Bạn đang xem bài viết Cách làm cơm tấm Long Xuyên ngon chuẩn vị đơn giản tại nhà tại Blogdoanhnghiep.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Chuẩn bị
60 phútChế biến
60 phútDành cho
2 – 3 người
Cơm tấm là món ăn dân dã quen thuộc với nhiều thế hệ người Việt, với hương vị hấp dẫn cùng sự nhanh chóng nên món cơm được nhiều người ưa chuộng. Cùng vào bếp với Blogdoanhnghiep.edu.vn làm món cơm tấm chuẩn vị Long Xuyên ngon lành cho cả nhà thưởng thức
Nguyên liệu làm món cơm tấm Long Xuyên
- 500g gạo tấm
- 300g thịt heo ( lựa thịt sườn, cốt lết hoặc ba rọi tùy ý)
- 30ml nước cốt dừa
- 10ml nước cốt chanh
- 30g lá dứa
- 5 quả trứng vịt
- 2g bột ngũ vị hương
- 5g tỏi băm
- 5g ớt băm
- 10 hành tím
- Hành lá
- 10 đồ chua tùy thích
- 3 – 4 nhánh hoa hồi
- Gia vị: Dầu hào, dầu ăn, muối, nước mắm, nước tương, bột ngọt, đường cát
Cách làm món cơm tấm Long Xuyên
Bước 1 Sơ chế và nấu cơm tấm
Đầu tiên, bạn đem thịt heo rửa sạch với nước muối, để ráo nước rồi cắt thành từng lát mỏng đặt vào tô. Trứng vịt rửa qua nước lạnh rồi mang đi luộc, lột vỏ. Còn hành tím bóc vỏ, thái nhuyễn. Gạo tấm đem vo sạch, sau đó ngâm gạo trong 15 phút rồi vớt để ráo, cho ra thau.
Bắc nồi hấp lên bếp, bạn cho gạo tấm vào xửng và nêm vào ½ muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh dầu ăn rồi đảo đều, thêm ít lá dứa cắt khúc vào. Đậy nắp lại và hấp trong 30 phút đến khi chín thì mở nắp xới đều.
Bước 2 Ướp thịt và nướng thịt
Cho vào tô thịt 60g mật ong, 30ml nước mắm, 30ml nước cốt dừa, 30g dầu hào, 10ml dầu ăn, 2g ngũ vị hương, trộn đều và ướp 30 phút cho ngấm đều gia vị.
Sau 30 phút, bạn lấy từng miếng thịt xiên vào que và đặt lên bếp than nướng trong 20 phút.
Bước 3 Kho trứng vịt
Bắc nồi lên bếp, bạn cho vào nồi và đun đường tan chảy, chuyển sang màu cánh gián thì thêm vào 10g hành tím băm rồi phi thơm. Tiếp đến, đổ vào 400ml nước dừa, 20ml nước tương, 20ml nước mắm, 20g dầu hào, 3 – 4 nhánh hoa hồi rồi khuấy đều.
Tiếp tục đun hỗn hợp đến khi sôi thì thả 5 quả trứng vịt vào kho trong 30 đến 40 phút, khi quả trứng chuyển sang màu cánh gián thì tắt bếp.
Bước 4 Làm mỡ hành và nước mắm ăn kèm
Đun sôi 20ml dầu ăn, cho vào trong chén hành lá ½ muỗng muối, ½ muỗng bột ngọt rồi đổ dầu ăn đun nóng vào và trộn đều.
Cho vào chén 3 tép tỏi, 2 trái ớt rồi dùng chày đâm nhuyễn. Tiếp đó, bạn cho vào 2 muỗng canh đường cát, 10ml nước cốt chanh, 2 muỗng canh nước mắm rồi khuấy đều cho hỗn hợp hòa tan thì dừng.
Bước 5 Hoàn thành
Múc cơm tấm ra dĩa, bạn cắt thịt nướng, trứng vịt thành những miếng vừa ăn và bày quanh dĩa cơm, rưới ít mỡ hành, đồ chua, ít bì và nước mắm chua ngọt là có thể thưởng thức.
>> Tham khảo thêm: Tổng hợp 3 cách làm cơm tấm thơm ngon như ngoài tiệm
Thành phẩm
Món cơm tấm Long Xuyên với hương vị thơm phức, cơm tấm dẻo thơm mùi lá dứa, thịt nướng chín đều bắt vị, trứng vịt kho vừa miệng kết hợp nước mắm là quá xá đã. Món này thích hợp làm bữa ăn chính hay bữa phụ đều được, vừa ngon mà vừa đầy đủ dinh dưỡng.
Bên trên là cách làm món cơm tấm Long Xuyên thơm ngon, đầy ắp thịt và trứng hấp dẫn, cùng nước mắm chua ngọt bắt vị. Blogdoanhnghiep.edu.vn chúc các bạn thực hiện món cơm thành công ngay từ lần đầu nhé.
Mua gạo tại Blogdoanhnghiep.edu.vn
Blogdoanhnghiep.edu.vn
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Cách làm cơm tấm Long Xuyên ngon chuẩn vị đơn giản tại nhà tại Blogdoanhnghiep.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.