Bạn đang xem bài viết Cách làm cá linh kho lạt chuẩn vị miền Tây tại Blogdoanhnghiep.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Cá linh kho lạt là món ăn đặc trưng của miền Tây với độ thơm ngon và ngọt béo Vào những ngày trời mưa gió mà được ăn món cá linh kho lạt với cơm nóng thì đảm bảo nồi cơm nhà bạn sẽ được “đánh bay” chỉ trong nháy mắt. Cùng trổ tài vào bếp thực hiện món cá linh kho lạt để cả nhà cùng thưởng thức bạn nhé!
Chuẩn bị
45 – 50 phútChế biến
20 – 25 phútDành cho
4 người
Nguyên liệu làm món cá linh kho lạt
-
500gr cá linh
-
5 trái cà chua, 10g hành lá, 3 củ hành tím, 1 củ tỏi, 3 trái ớt, 1 trái dừa
-
Gia vị: Dầu ăn, nước mắm, bột ngọt, đường, muối
Mẹo hay
Khi chọn mua cá linh bạn nên mua cá còn sống, mang cá còn đỏ tươi, vảy sáng bóng, không bị bong tróc vảy.
Bạn cầm thử cá lên thấy cá chắc tay, thịt không có mùi hôi hay bị bở. Nên ưu tiên chọn con cá có trọng lượng vừa phải không quá lớn hoặc quá nhỏ.
Cách làm món cá linh kho lạt
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Cá linh sau khi mua về bạn đem làm sạch, cắt bỏ vây và đuôi, sau đó cạo sạch vảy. Tiếp đến bạn dùng kéo cắt ở bụng rồi lấy sạch ruột. Sau cùng chà sát cá với muối trắng 2-3 lần sau đó rửa lại với nước sạch là được.
Cà chua bạn đem cắt múi cau; hành tím và tỏi đem đập dập, băm nhuyễn.
Hành lá đem cắt nhỏ nhưng bạn bỏ riêng phần lá và phần gốc hành; ớt cắt nhỏ.
Dừa bổ ra lấy nước.
Bước 2 Ướp cá
Bạn bỏ cá linh vào tô sau đó ướp cá linh với các gia vị gồm: 1 muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê muối, phần gốc hành và ớt cắt nhỏ rồi dùng đũa trộn đều.
Ướp cá trong khoảng 30 phút để cá thấm gia vị.
Bước 3 Kho cá linh
Bạn bắc nồi lên bếp, cho vào nồi 1 muỗng canh dầu ăn, đợi dầu nóng bạn cho tỏi và hành tím vào phi thơm. Tiếp đến bạn cho cá vào nồi, nhấc nồi lên xóc nhẹ
Lưu ý
Không dùng đũa để đảo cá vì cá linh rất mềm nếu dùng đũa đảo cá sẽ dễ bị nát.
Khi cá bắt đầu sôi lên thì bạn cho cà chua vào, tiếp đến đổ phần nước của trái dừa vào xâm xấp mặt cá, đậy nắp vung lại và đun cá trên lửa lớn.
Đến khi nồi cá sôi trở lại thì bạn mở nắp vung vớt bỏ phần bọt nổi lên trên, đồng thời vặn nhỏ lửa kho cá trên lửa liu riu trong khoảng 15-20 phút.
Cuối cùng khi cá đã chín mềm thì bạn cho phần lá hành cắt nhỏ vào và tắt bếp. Múc cá ra tô, thưởng thức khi còn nóng.
Thành phẩm
Món cá linh kho lạt với phần thịt cá mềm, béo và không bị bở, nước dừa ngọt thanh, thơm mùi hành lá. Món này mà ăn chung với cơm nóng đảm bảo ngon không chê vào đâu được.
Ngoài cá linh kho lạt đơn giản, bạn có thể dùng mắm cá linh để chế biến các món ngon đậm vị hơn như: lẩu mắm, mắm chưng,… rất phù hợp cho những ngày mưa.
Chỉ với 3 bước đơn giản bạn đã có ngay món cá linh kho lạt chuẩn vị miền Tây. Bạn hãy vào bếp chế biến món ăn này để thay đổi khẩu vị cho cả nhà nhé! Blogdoanhnghiep.edu.vn chúc bạn thực hiện thành công món ngon này nhé!
Blogdoanhnghiep.edu.vn
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Cách làm cá linh kho lạt chuẩn vị miền Tây tại Blogdoanhnghiep.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.