Bạn đang xem bài viết Cách làm cá kèo chay kho tiêu bằng tàu hủ ki khiến cả nhà khen không ngớt lời tại Blogdoanhnghiep.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Chuẩn bị
10 phútChế biến
40 phútDành cho
3 – 5 người
Để làm các món chay trở nên không ngán và chán tẻ thì các chị em nội trợ luôn phải tìm kiếm và sáng tạo ra những món ăn vừa ngon vừa bổ. Cùng Blogdoanhnghiep.edu.vn học cách làm món cá kèo chay kho tiêu bằng tàu hũ ky mới lạ, mỹ vị cho cả nhà thưởng thức.
Nguyên liệu làm món cá kèo chay kho tiêu
- 300g đậu hũ trắng
- 50g tàu hủ ky tươi
- 1 gói lá rong biển khô
- 1 trái ớt sừng
- 5 trái ớt hiểm
- 30g rau răm
- 30g hành paro
- Gia vị: Hạt nêm chay, đường, tiêu, nước tương, nước mắm chay, dầu hào
Cách chọn nguyên liệu tươi ngon
– Đối với tàu hũ ky, bạn lựa những miếng tàu hũ ky có màu trắng ngà, có mùi thơm dịu nhẹ đặc trưng của đậu nành và khi sờ vào cảm nhận được một độ mềm nhất đinh chứ không cứng.
– Tránh chọn mua những miếng tàu hũ ky có màu vàng đậm, có mùi hôi chua khó chịu và khi sờ vào cảm thấy nhớt tay. Tốt nhất là nên mua tàu hũ ky ở các nơi uy tín như siêu thị hay trên trang điện tử để đảm bảo sức khỏe.
– Còn với đậu hũ, bạn chọn mua những miếng đậu hũ có màu trắng ngà, có mùi thơm và vị béo ngậy đặc trưng của đậu nành. Tốt nhất nên chọn mua những miếng khi cầm cảm thấy nhẹ tay, có độ đàn hồi tốt, bề mặt láng mịn chứ không thô cứng.
– Tránh chọn mua những miếng đậu hũ đã ngả vàng, có mùi tựa như mùi vôi vì đây có thể là đậu hũ đã để lâu hoặc chứa thạch cao ăn không tốt cho sức khỏe.
Cách làm món cá kèo chay kho tiêu
Bước 1 Sơ chế và làm nhân cá kèo
Đầu tiên, bạn cắt nhỏ 50g tàu hũ ky tươi sau khi làm sạch, đặt sang một bên. Tiếp đến. bạn nghiền nát 300g đậu hũ trắng và đem vắt cho ráo nước.
Tiếp đó, bạn cho đậu hũ trắng và tàu hũ ky đã sơ chế vào tô lớn, nêm 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh hạt nêm chay, 1/2 muỗng cà phê tiêu và trộn đều cho các nguyên liệu được thấm gia vị.
Bước 2 Tạo hình và chiên cá kèo chay
Kế đến, bạn cắt đôi lá rong biển, cho ít nhân tàu hũ ky và đậu hũ ban đầu làm lên bề mặt nhám của lá rong biển rồi cuộn tròn lại. Gần cuối thì thoa một ít nước để cuộn rong biển dính chặt lại. Làm tương tự cho đến khi hết phần nhân thịt.
Sau khi cuộn xong hết thì bắc chảo lên bếp, thêm ít dầu ăn và đun cho dầu nóng thì thả từng cuốn cá kèo chay vào chiên đều 2 mặt ở lứa vừa để những khoanh cá được dai ngon và săn chắc hơn. Bạn chiên đến khi cuốn cá kèo chay hơi chín vàng thì vớt ra.
Bước 3 Làm sốt kho chay
Tận dụng lại chiếc chảo vừa chiên cá kèo, đổ vào ít dầu ăn và phi thơm 2 muỗng canh hành paro. Tiếp theo, bạn cho vào 2 muỗng canh ớt hiểm băm, 2 muỗng canh dầu ăn rồi đảo đều.
Sau đó, cho thêm 2 muỗng canh nước lọc, 2 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh nước mắm chay, 2 muỗng canh dầu hào chay, 1 muỗng canh hạt nêm chay, 1 muỗng canh đường và tiếp tục khuấy đều cho tan hết đường là bạn đã có phần sốt kho.
Bước 4 Nấu cá kèo chay kho tiêu
Sau khi hoàn thành xong phần sốt, bạn cho tất cả cá kèo chay vào chảo kho với lửa nhỏ khoảng 10 phút. Cuối cùng, cho 3 muỗng canh tiêu xay vào đảo đều là hoàn thành.
Thành phẩm
Sau cùng, bạn dọn món ăn ra một cái nồi đất và thưởng thức. Món cá kèo chay kho tiêu thơm phức, hấp dẫn, ăn chung với cơm nóng là hết sẩy.
Khi ăn, bạn sẽ nếm được vị dai dai dai dai của tàu hủ ky kết hợp mùi vị bùi bùi, thanh đạm của rong biển, đậu hũ và vị cay nồng nhẹ của tiêu làm món ăn thêm phần ngon miệng, ấm cúng.
Bên trên là cách làm món cá kèo chay kho tiêu, thơm ngon hấp dẫn tại nhà, mong quà bài chia sẻ trên các bạn có thêm một món ăn chay cho bữa cơm chay gia đình thêm ngon lành và ấm cúng.
Blogdoanhnghiep.edu.vn
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Cách làm cá kèo chay kho tiêu bằng tàu hủ ki khiến cả nhà khen không ngớt lời tại Blogdoanhnghiep.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.