Bạn đang xem bài viết Cách làm cá chẽm hấp tàu xì chuẩn vị người Hoa khiến cả nhà thích mê tại Blogdoanhnghiep.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Chuẩn bị
10 phútChế biến
35 phútDành cho
3 – 4 người
Cá chẽm hấp tàu xì với hương vị mới lạ, độc đáo chuẩn vị người Hoa là một món ăn ngon vô cùng thích hợp để thưởng thức trong những ngày mưa lạnh này, cùng vào bếp làm ngay nhé.
Nguyên liệu làm cá chẽm hấp tàu xì
- 600gr cá chẽm
- 1 củ hành tây
- 100gr hành lá, cần tàu
- Hạt tàu xì
- Nguyên liệu khác: Hành tím bào, gừng cắt sợi, gừng băm, ớt cắt sợi
- Gia vị: Dầu ăn, bột ngọt, nước tương, đường, rượu trắng, tiêu xay
Mẹo chọn nguyên liệu ngon
Đối với tàu xì
– Tàu xì là một loại gia vị được làm từ đậu nành đen bằng cách muối, ủ và cho lên men. Tàu xì có nguồn gốc từ Trung Quốc và được sử dụng nhiều ở các nước châu Á như Nhật Bản, Hàn Quốc, Việt Nam…
– Để chọn được tàu xì ngon, bạn hãy chọn những hạt có kích cỡ đều nhau và có màu đen nhánh nhé.
Đối với cá chẽm
– Để chọn được cá chẽm ngon, bạn hãy chọn những con còn sống, di chuyển linh hoạt, có phần mõm nhọn, đầu hơi to, bụng có màu bạc còn thân có màu xám, vây và đuôi cá còn nguyên vẹn.
– Đối với cá phi lê, bạn hãy chọn những miếng thịt có độ đàn hồi tốt, màu hồng nhạt và không bị chảy dịch nhớt.
Cách làm cá chẽm hấp tàu xì
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Cá chẽm bạn cắt bỏ ruột, cạo vảy rồi rửa sạch lại với nước. Sau đó bạn dùng dao khứa những đường chéo lên thân cá để cá được thấm gia vị hơn.
Tiếp đến, bạn cắt khúc 100gr hành lá và cần tây, còn hành tây thì bạn cắt múi cau. Với 50gr gừng cắt sợi, bạn hãy chiên cho vàng giòn để ăn kèm cùng với cá.
Mẹo hay
– Để khử mùi tanh của cá chẽm thì bạn dùng chanh chà xát lên bề mặt cá chẽm rồi rửa sạch lại với nước, nếu không có chanh thì bạn có thể pha nước với giấm hoặc rượu để sơ chế.
– Ngoài ra bạn cần lấy sạch máu trên phần sống lưng để cá không còn mùi tanh
Bước 2 Làm sốt ướp cá
Bạn làm sốt ướp cá với 1/2 muỗng canh đường, 1/2 muỗng canh rượu trắng, 1 muỗng canh nước tương, 1 muỗng cà phê tiêu và 1 muỗng cà phê bột ngọt. Bạn ướp cá chẽm đã sơ chế với hỗn hợp sốt khoảng 15 phút trước khi hấp.
Mẹo hay
Khi bạn ướp cá cá với gia vị cùng rượu trắng thì sẽ giúp cá không còn mùi tanh và thấm vị hơn.
Bước 3 Làm sốt tàu xì
Đầu tiên, bạn phi thơm 2 muỗng canh hành tím bào và 2 muỗng canh gừng băm với dầu ăn. Sau đó, bạn cho vào 2 muỗng canh tàu xì đã băm vào xào.
Tiếp đến bạn cho thêm 1 chén nước lọc, 1/2 muỗng canh đường, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt và 1 muỗng canh nước tương, đợi cho hỗn hợp sôi lên thì tắt bếp.
Bước 4 Hấp cá
Bạn hãy chuẩn bị một cái dĩa vừa với con cá, sau đó lót một lớp hành lá, cần tàu và hành tây vào rồi đặt cá chẽm đã ướp lên trên. Phần hành lá, cần tàu và hành tây còn lại thì bạn cho vào bụng cá, rưới hết nước sốt tàu xì lên mặt cá và bụng cá rồi cho thêm một ít hành lá và ớt cắt sợi lên mặt cá trước khi hấp.
Tiếp đến bạn cho nước vào xửng hấp và nấu sôi, khi nước đã sôi thì bạn cho dĩa cá vào hấp khoảng 20 phút là được.
Thành phẩm
Cá chẽm hấp tàu xì có hương thơm đặc trưng của tàu xì, khi ăn sẽ cảm nhận được cá chín mềm, tươi ngọt hòa quyện với gia vị đậm đà, tạo nên một món ăn vô cùng hấp dẫn với hương vị thơm ngon mới lạ đầy sức hút.
Chúc bạn thực hiện thành công món cá chẽm hấp tàu xì với cách làm chuẩn vị người Hoa mà Blogdoanhnghiep.edu.vn vừa chia sẻ để gia đình cùng thưởng thức nhé.
Blogdoanhnghiep.edu.vn
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Cách làm cá chẽm hấp tàu xì chuẩn vị người Hoa khiến cả nhà thích mê tại Blogdoanhnghiep.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.