Bạn đang xem bài viết Cách làm cà bát om thịt ba chỉ thơm ngon tại Blogdoanhnghiep.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Vào những ngày trời mưa gió mà được ăn chén cơm nóng chung với món cà bát om thịt ba chỉ thì còn gì tuyệt vời bằng. Với mùi thơm của cà, quyện cùng vị ngậy của thịt đảm bảo cả nhà sẽ thích mê. Cùng bắt tay vào bếp làm món ăn này nhé!
Chuẩn bị
15 phútChế biến
35 phútDành cho
2 – 3 người
Nguyên liệu làm món cà bát om thịt ba chỉ
- 300g cà bát
- 200g thịt ba chỉ
- 1 củ riềng nhỏ, 1 củ nghệ tươi 1 trái chanh, 100g lá tía tô, 3 muỗng canh cơm mẻ, 50g hành lá, 1 trái ớt, 1 củ tỏi .
- Gia vị: Đường, tiêu, muối, nước mắm, dầu ăn, hạt nêm
Mẹo hay:
– Khi chọn thịt bạn nên chọn miếng thịt ba chỉ có màu đỏ thẫm, bì mềm, mỡ trắng. Miếng thịt săn chắc không nhão, dùng tay ấn vào thịt tạo thành vết lõm nhưng không để lại dấu khi bạn nhấc ngón tay ra, mặt thịt khô ráo, không chảy nước
– Để chọn được trái cà bát ngon bạn chọn những trái cuống còn xanh, vỏ cà màu xanh, trái cà cầm lên thấy chắc tay và cứng. Không chọn những trái đã ngả vàng là những trái cà già, không chọn trái mềm, héo hay bị sâu
Cách làm làm món cà bát om thịt ba chỉ
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Cà bát cắt múi cau, sau đó bạn bỏ vào chậu nước vắt thêm nước cốt chanh vào ngâm cà khoảng 5-10 phút để cà không bị thâm, sau đó vớt ra rửa lại nước sạch và để ráo.
Riềng, nghệ bạn đem gọt bỏ phần vỏ rửa sạch băm nhỏ, vắt lấy nước cốt.
Hành lá cắt khúc, tỏi đập dập băm nhuyễn, ớt cắt nhỏ, lá tía tô cắt dày 0,5cm.
Cơm mẻ cho nước vào lọc lấy nước mẻ.
Thịt ba chỉ cắt miếng dày 1cm.
Bước 2 Ướp thịt
Bạn đem thịt ba chỉ ướp chung với các nguyên liệu gồm: 1 muỗng canh tỏi băm nhuyễn, 1 muỗng canh nước riềng, 1 muỗng canh nước nghệ, 1 muỗng canh cơm mẻ, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng cà phê tiêu. Ướp khoảng 10-15 phút để thịt thấm gia vị.
Bước 3 Om cà bát với thịt ba chỉ
Bạn bắc nồi lên bếp, đợi chảo nóng bạn bỏ dầu ăn vào phi thơm, tiếp đến bỏ chỗ tỏi băm còn lại vào chảo phi thơm, bỏ thịt vào xào chung trên lửa lớn cho thịt săn lại.
Khi thịt đã săn lại bạn cho cà vào đảo chung nêm thêm 1 muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng cà phê bột ngọt đảo đều để cà bát thấm gia vị.
Tiếp đến cho thêm 1 chén nước đậy nắp vung lại đun trên lửa lớn để nồi cà om thịt sôi lên rồi vặn nhỏ lửa, om đến khi cà và thịt chín mềm, nước hơi cạn. Thời gian om cà khoảng 7-10 phút là cà chín mềm.
Cuối cùng bạn thêm hành lá và lá tía tô vào đảo đều tay rồi tắt bếp, thêm chút ớt lên trên là xong.
Thành phẩm
Món cà bát om thịt ba chỉ với phần thịt ba chỉ mềm béo béo, vị cà bát thơm ngọt thấm gia vị, quyện cùng mùi thơm của hành và lá tía tô cực kỳ hấp dẫn và đưa cơm nhé!
Chỉ với 3 bước đơn giản bạn đã có ngay món cà bát om thịt thơm ngon hấp dẫn. Đây là món ngon lạ miệng, kích thích vị giác, ăn chung với cơm nóng thì đảm bảo ngon hết sảy luôn nhé!
Blogdoanhnghiep.edu.vn
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Cách làm cà bát om thịt ba chỉ thơm ngon tại Blogdoanhnghiep.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.