Bạn đang xem bài viết Cách làm bịch sữa chua chanh dây dẻo mịn không dăm đá tại Blogdoanhnghiep.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Sữa chua nguyên bản với vị ngọt mát và chua nhẹ chắc hẳn không còn xa lạ với mỗi người. Hôm nay hãy biến tấu sữa chua với các loại trái cây để thêm phần hấp dẫn. Vậy thì sao không thử chanh dây với những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe nhỉ? Hãy bắt đầu với công thức sữa chua chanh dây dẻo mịn không dăm đá dưới đây. Bạn cùng theo dõi nha.
Chuẩn bị
15 phútChế biến
40 phútDành cho
3 – 4 người
Nguyên liệu món sữa chua chanh dây
- 800g chanh dây (khoảng 10 trái)
- 5 bịch sữa tươi có đường
- 2 hộp sữa chua
- 1 hộp sữa đặc
- 350g đường vàng
- 600ml nước lọc
Mẹo hay:
– Chọn những trái chanh dây có vỏ hơi héo, nhăn nheo, kích thước to, cuống khô thì chanh sẽ thơm và ngon hơn.
– Chanh dây chín thường có mùi thơm nhẹ, tuy nhiên mùi thơm càng đậm thì quả càng ngon. Tránh mua chanh dây mùi chua và hôi vì có thể đã hỏng.
– Khi cầm quả chanh dây thấy nặng tay, da trơn và còn xanh thì chanh dây đó non, vỏ dày và ruột ít.
– Bạn có thể lắc nhẹ quả chanh dây để kiểm tra độ đặc của ruột. Nếu quả hơi nặng khi lắc, thì bên trong sẽ đặc và mọng nước.
– Bạn tránh chọn những quả quá nhỏ, còn xanh và cứng, phần cuống tươi, quả nhẹ vì có thể là chanh dây chưa chín và ruột ít.
Cách thực hiện món sữa chua chanh dây
Bước 1 Lọc nước cốt chanh dây
Cách làm sữa chua chanh day như sau: đầu tiên chanh dây rửa sạch, bổ đôi. Sau đó bạn lấy phần thịt quả bên trong cho vào rây để lọc.
Dùng muỗng miết và khuấy mạnh để nước cốt chanh dây được ép ra hết.
Tiếp theo bạn cho vào khoảng 100ml nước lọc đã đun sôi, để hơi nguội rồi cho vào phần chanh dây, tiếp tục miết và khuấy để nước cốt ra được nhiều hơn.
Bước 2 Nấu nước cốt
Bắc nồi lên bếp, cho 350g đường vàng vào, cho tiếp nước cốt chanh dây đã ép vào nấu cùng. Bạn khuấy đều tay cho đường tan khoảng 2 phút. Khi phần nước cốt có màu vàng hơi nâu, đường tan hết là được.
Bạn để nước cốt ra ngoài cho nguội hoặc bỏ tủ lạnh để hôm sau thêm vào sữa chua.
Bước 3 Làm sữa chua
Chuẩn bị 1 cái tô lớn, cho vào 1 hộp sữa đặc.
500ml nước lọc còn lại cho vào đun sôi để nguội ở khoảng 50-60 độ là được. Sau đó cho phần nước lọc này vào tô sữa đặc, khuấy đều cho sữa tan.
Cho 5 bịch sữa tươi vào hỗn hợp sữa đặc và tiếp tục khuấy.
Cuối cùng cho 2 hộp sữa chua vào và khuấy tiếp.
Lưu ý:
– Bạn khuấy tan đều khi cho sữa vào để lúc ủ thì sữa chua không bị tách nước.
– Sữa chua phải là sữa chua ở thể lỏng. Nếu sữa chua mua về bị lạnh và đông lại thì cần làm cho sữa chua tan ra mới làm được.
Bước 4 Hấp sữa chua
Chuẩn bị 1 nồi, đun sôi 2 lít nước lọc.
Khi nước sôi rồi, bạn tắt bếp, cho tô sữa chua vừa khuấy bên trên ở bước 3 vào nồi, đậy nắp lại và ủ sữa chua. Thời gian ủ là khoảng 18 – 24 tiếng.
Lưu ý:
– Không nên ủ sữa chua quá lâu.
– Trong quá trình ủ, nếu chưa đạt thời gian quy định là 18 – 24 tiếng thì tuyệt đối không mở nắp xem hoặc nếm thử sữa chua vì sẽ gián đoạn quá trình lên men của sữa chua, làm hỏng món ăn.
Bước 5 Pha nước cốt chanh dây vào sữa chua
Sau thời gian ủ quy định, bạn bỏ phần sữa chua ra khỏi nồi.
Bạn đổ hết phần nước cốt chanh dây đã nấu vào sữa chua và khuấy đều tay. Bạn khuấy tới khi sữa chua có màu vàng nhẹ cả hỗn hợp là được.
Bước 6 Đóng sữa chua vào bịch
Bạn lần lượt đổ từng phần sữa chua vào từng bọc nilon đã chuẩn bị, thắt miệng bịch lại để sữa chua không đổ ra ngoài.
Làm lần lượt như vậy tới khi hết sữa chua.
Thành phẩm
Sữa chua sau khi đóng bịch sẽ được bảo quản ở ngăn đông tủ lạnh tới khi đông lại hết là có thể thưởng thức. Món này có màu vàng tươi nhẹ đẹp mắt, mềm mịn chứ không hề dăm đá. Thưởng thức sữa chua cảm nhận được vị chua của chanh dây hòa quyện với vị ngọt ngào của sữa, không hề ngọt gắt mà lại rất thơm và ngon miệng.
Cách bảo quản sữa chua dùng được lâu:
– Sữa chua bịch sau khi làm xong để trong ngăn đông tủ lạnh chứ không để ở ngăn mát. Sữa chua đựng trong hũ thì có thể bảo quản được từ 5 – 7 ngày trong ngăn đông hoặc ngăn mát tủ lạnh. Trong thời gian bảo quản thì sữa chua sẽ còn tiếp tục lên men do đó để càng lâu thì sẽ càng chua.
– Nếu đựng sữa chua trong hũ, để bảo quản sữa chua dùng được lâu hơn, bạn nhớ tiệt trùng hũ thật sạch với nước sôi và lau khô rồi mới sử dụng nha.
Lưu ý khi làm sữa chua chanh dây
Để làm sữa chua chanh dây ngon dẻo mà không bị tách nước, bạn cần lưu ý một vài điều sau:
- Chỉ nên khuấy sữa chua theo một chiều, để tránh tình trạng sữa chua bị vữa.
- Nhiệt độ ủ sữa chua luôn duy trì từ 70-80 độ C.
- Khi ủ sữa trong thùng xốp hoặc nồi nên trùm kín khăn để giữ nhiệt cho sữa chua.
Cách làm bịch sữa chua chanh dây đơn giản quá phải không nào. Hy vọng với món sữa chua chanh dây đơn giản, dễ làm mà cực ngon miệng này sẽ giúp bạn vơi bớt mệt mỏi, căng thẳng từ cái nóng nực mùa hè. Bạn nhớ lưu lại công thức để làm cho cả gia đình nha. Chúc bạn thực hiện thành công nhé.
Mua sữa chua tại Blogdoanhnghiep.edu.vn
Blogdoanhnghiep.edu.vn
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Cách làm bịch sữa chua chanh dây dẻo mịn không dăm đá tại Blogdoanhnghiep.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.