Bạn đang xem bài viết Cách làm bánh Roti Ấn Độ, Roti Malaysia thơm ngon tại nhà tại Blogdoanhnghiep.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Thưởng thức những chiếc bánh Roti truyền thống của người Ấn Độ hay người Malaysia tròn xoe, thơm ngon và thường được ăn kèm với món cà ri nóng hổi tại nhà tưởng khó nhưng thực ra rất đơn giản, dễ làm với nguyên liệu dễ tìm. Hôm nay hãy cùng làm với Blogdoanhnghiep.edu.vn cùng thưởng thức cùng gia đình.
Tìm hiểu về bánh roti
Người Ấn Độ hay người Malaysia cùng theo đạo Hindu có món ăn truyền thống là bánh Roti. Trong tiếng Hindu tại Ấn Độ, Roti có nghĩa là ‘bánh mì’, và Chapati có nghĩa là ‘dẹt’ nhưng trên đường phố Malaysia thì bánh món bánh mì dẹt được gọi là Roti canai
Bánh Roti Chapati hay Roti canai ăn kèm với nhân trứng, với cà ri hay với các biến tấu khác như kèm với phomai, socola, kem và cả sầu riêng… tạo ra hương vị món ăn phong phú và lạ miệng.
Cách làm bánh Roti – Chapati kiểu Ấn Độ
Chuẩn bị
25 phútThực hiện
15 phútDành cho
2 – 3 người
Nguyên liệu làm món bánh Roti – Chapati
- 250gr bột mì
- Gia vị: Muối, dầu ăn
- Dụng cụ: Chảo đáy bằng, màng bọc thực phẩm, cây lăn bột.
Mẹo hay
– Nên dùng loại bột mì chapati (hay còn gọi là bột atta từ hạt lúa mì cứng) thì bánh Roti sẽ dai và có vị bùi như bánh Roti truyền thống
– Dầu ăn nên dùng loại ghee (bơ sữa trâu lỏng) vì ghee có vị bùi và màu như caramel
– Các loại bột mì và ghee trên bạn có thể mua tại các cửa hàng bán đồ Ấn hay tại các siêu thị, trên các trang điện tử.
Cách làm bánh Roti – Chapati
Bước 1 Làm vỏ bánh
Bạn cho 250gr bột mì, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh dầu ăn hay ghee vào tô lớn.Sau đó thêm từ từ nước ấm khoảng 30-40 độ, khoảng 80ml nước vào tô. Vừa khuấy bột vừa đổ nước tránh đổ nước nhanh làm bột vón cục, khó nhào.
Nhào bột thành một cục bột dẻo và mịn rồi để vào trong tô, lấy màng bọc thực phẩm bọc lại cho bột nghỉ khoảng 10 phút.
Rắc ít bột khô lên bàn lăn rồi lăn dài cục bột và cắt thành từng khúc khoảng 3cm. Vo viên và dùng cây lăn bột cán mỏng thành bánh tròn.
Bước 2 Chiên vỏ bánh
Bắc chảo lên bếp, bật lửa nhỏ làm khô chảo. Đặt từng cái bánh vào chảo và chiên khoảng 30 giây cho phồng lên. Lật mặt trên xuống và làm tương tự rồi lấy ra khỏi chảo.
Bước 3 Nướng vỏ bánh
Sau khi chiên vỏ bánh, bạn nướng từng vỏ bánh trên bếp ga với lửa vừa sao cho vỏ bánh phồng lên như bánh tiêu là được. Sau đó quết quết ít ghee lên mép bánh để bánh thơm hơn.
Bước 4 Thành phẩm
Bánh Roti – Chapati khi ăn sẽ giòn ở vỏ bên ngoài và mềm ở bên trong, có mùi bột mì thơm thoang thoảng, ăn nhiều không ngán. bạn có thể ăn không hay ăn chung với cà ri nóng và cay rất ngon, lạ miệng.
Cách làm bánh Roti Canai kiểu Malaysia
Chuẩn bị
25 phútThực hiện
15 phútDành cho
2 – 3 người
Nguyên liệu làm bánh Roti Canai
- 550gr bột mì số 13
- 1 quả trứng gà
- 90gr bơ lạt
- Sữa đặc có đường
- Dụng cụ: máy đánh bột, màng bọc thực phẩm, chảo rán
Cách làm bánh Roti Canai Em
Bước 1 Làm vỏ bánh
Đầu tiên bạn làm tan chảy 50gr bơ lạt.
Cho vào tô 500gr bột mì, 1 quả trứng gà, 40gr bơ lạt, 1 muỗng canh sữa đặc có đường và đổ từ từ 100ml nước vào tô bột.
Lấy máy đánh bột văn tốc độ chậm cho nhào bột và đổ tiếp 200ml nước vào tô , trộn bột thành một khối mềm và mịn
Tăng tốc độ máy lên trung bình và đánh thêm khoảng 10 phút nữa cho bột kết dính hoàn toàn vào nhau. Cho bột nghỉ 10 phút, bọc màng thực phẩm lại. Sau đó cho máy đánh tiếp 5 phút nữa là hoàn thành bột.
Cắt bột thành từng cục và vo tròn cỡ bằng trái trứng gà. Lăn cục bột qua bơ lạt làm thành lớp áo, bỏ lại trong tô, bọc lại bằng màng thực phẩm, để vào ngăn mát tủ lạnh từ 10-12 tiếng.
Bước 2 Tạo hình bánh
Sau khi ủ xong, lấy từng cục bột ra. Thoa mỏng một lớp bơ lên mặt bàn tránh dính và đập bẹp, kéo dãn miếng bột thành hình tròn, càng mỏng càng tốt.
Sau đó, bạn men men lớp bột bên ngoài vào trong thành một dây dài, kéo dãn ra chút nữa, rồi cuộn tròn lại như vỏ ốc. Sau đó bạn tạo hình tròn hay vuông là tùy ý.
Bước 3 Chiên vỏ bánh
Lấy chảo chiên đặt lên bếp, bật lửa nhỏ, làm khô chảo và bỏ một ít bơ vào chảo, thoa đều và cho bánh vào chiên. Chiên vàng đều từng mặt từ 3-5 phút cho bánh giòn,vàng đều và dậy mùi thơm là đạt.
Bước 4 Thành phẩm
Bánh Roti Canai khi ăn vào rất thơm mùi bơ, bánh mềm nhưng vỏ lại giòn, béo vị sữa và dai, ăn rất ngon và không ngán. Bánh ăn chung với cà ri gà hay thịt cừu, dê , thêm chút cay, rất ngon miệng và đầy chất dinh dưỡng.
Lưu ý khi làm bánh Roti
Khi làm bánh Roti, phần khó nhất là công đoạn nhào bột.
Bạn có thể nhào bột bằng tay theo kỹ thuật Folding and Stretching. Đầu tiên, bạn gấp bột lại, sau đó dùng mu bàn ấn và miết bột ra xa. Lưu ý là ấn và miết bột ra xa chứ không phải ấn xuống. Kế tiếp xoay khối bột một góc 90 độ rồi lặp lại hai bước trên trong 15 phút.
Nên nướng bánh trong chảo bằng gang, bánh sẽ giòn đều và không cháy.
Khi sử dụng chảo nhôm, inox hay chảo chống dính, sẽ rất khó cho bột nở ra, lên bọt khí và giòn đều bánh như trong chảo gang được.
Trên đây Blogdoanhnghiep.edu.vn đã hướng dẫn cách làm bánh Roti Chapati kiểu người Ấn và bánh Roti canai kiểu người Malaysia thường chế biến trong món ăn truyền thống của mình. Chúc bạn và gia đình chế biến những chiếc bánh Roti thơm ngon tại nhà.
Mua ngay các loại bánh tại Blogdoanhnghiep.edu.vn để thưởng thức ngay nhé
Blogdoanhnghiep.edu.vn
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Cách làm bánh Roti Ấn Độ, Roti Malaysia thơm ngon tại nhà tại Blogdoanhnghiep.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.