Bạn đang xem bài viết Cách chế biến nào giữ được nhiều dinh dưỡng nhất từ rau củ? tại Blogdoanhnghiep.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Luộc
Đây là cách nấu phổ biến thường được nhiều người áp dụng trong việc nấu chín thức ăn. Nó có thể loại bỏ được nhiều chất độc hại có trong thực phẩm nhưng cũng khiến các chất dinh dưỡng bị mất đi. Ví dụ cụ thể hơn, khi luộc bông cải xanh hoặc cải xoăn, chất Goitrogens (làm rối loạn tuyến giáp) sẽ giảm đi nhờ đó bạn có thể ngăn ngừa được bệnh tật.
Hoặc với một số thực phẩm khác như cà rốt, luộc có thể làm tăng hàm lượng chất dinh dưỡng có trong thực phẩm này. Vitamin A cũng được giữ lại nhiều hơn so với chiên hay phơi khô. Mặc dù một số dưỡng chất có thể giữ lại được nhưng có tới 15 – 20% khoáng chất bị mất đi do môi trường nước cộng với nhiệt độ nấu cao. Cách tốt nhất bạn có thể nấu súp hoặc chế biến các món ăn bằng cách hầm để tận dụng các dinh dưỡng đã bị hòa tan trong nước.
Chiên, xào
Chiên hay xào rau củ là cách tốt nhất để có thêm chất béo, nhờ đó giúp các Vitamin và khoáng chất có trong thực phẩm dễ dàng hấp thụ vào cơ thể. Khi chiên, lượng nước cũng không bị thoát ra cho nên Vitamin sẽ được giữ lại khá nhiều. Cụ thể như khoai tây, lượng Vitamin C không bị giảm đi trong quá trình chiên rán, chất xơ tăng nhờ quá trình sản xuất tinh bột kháng.
Tuy nhiên, nếu dùng loại dầu ăn không lành mạnh để chế biến thì thực phẩm tốt sẽ biến thành thực phẩm chứa chất béo xấu. Do đó, khi chiên xào các mẹ không nên dùng dầu đã qua sử dụng quá nhiều lần.
Nướng
Vì không thêm nước vào để chế biến nên hàm lượng chất khoáng của rau củ quả sẽ được giữ lại một cách tốt đa. Nướng còn giữ lại được các loại Vitamin B có trong rau củ. Tuy nhiên, một số Vitamin khác sẽ dễ bị phá hủy nếu nướng ở nhiệt độ quá cao. Do đó, bạn cần kiểm soát nhiệt độ cũng như thời gian nướng phù hợp.
Nấu chậm với nhiệt độ thấp
Đây là cách dùng nhiệt độ thấp để chiên hoặc luộc chín. Mặc dù chưa có nghiên cứu nhiều về cách nấu này nhưng nếu được chế biến ở nhiệt độ thấp các dưỡng chất sẽ bị giảm ít hơn so với các phương pháp khác. Nhưng cũng giống luộc, phương pháp nấu chậm này có khả năng sẽ làm mất đi một số khoáng chất từ thực phẩm nếu bạn không dùng nước.
Hấp
Khi hấp, Vitamin có trong rau củ sẽ không tan trong nước. Nếu giữ nhiệt độ ở mức thấp các dưỡng chất sẽ không bị phá hủy. Nhưng vì món hấp không được chế biến cùng các chất béo nên một số Vitamin hay khoáng chất khác khó tổng hợp. Cách tốt nhất là nên cho thêm ít dầu ô liu hoặc dầu dừa vào để tăng cường sự hấp thu từ các dưỡng chất.
Làm chín bằng lò vi sóng
Làm chín bằng lò vi sóng sử dụng ít nước và thời gian ngắn hơn so với các phương pháp khác. Theo nghiên cứu, ớt chuông hay củ cải trắng nếu được nấu trong lò vi sóng thì hàm lượng Vitamin có trong thực phẩm sẽ được giữ lại tối đa. Nhưng nhược điểm của nó là thức ăn chín không đều, rau của bạn dễ bị khô hoặc dai.
Lên men
Ưu điểm của cách chế biến này đó là có thêm vi khuẩn Probiotic. Đối với thực phẩm lên men như kim chi hoặc dưa cải muối, nếu ăn ở chế độ hợp lý sẽ tốt cho hệ tiêu hóa.
Xem thêm: Cách hạn chế mất vitamin C khi chế biến rau
Với ưu điểm cùng với nhược điểm của những cách chế biến mà chúng tôi nêu trên hy vọng các chị em sẽ biết áp dụng hợp lý cho từng loại thực phẩm. Chúc các chị em luôn tìm được niềm vui trong nấu ăn!
Nguồn tham khảo: vietnammoi.vn
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Cách chế biến nào giữ được nhiều dinh dưỡng nhất từ rau củ? tại Blogdoanhnghiep.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.