Bạn đang xem bài viết Cách bảo quản thực phẩm trong ngăn đá luôn tươi ngon và giữ được lâu tại Blogdoanhnghiep.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Nếu bạn biết cách bảo quản thực phẩm trong ngăn đá tủ lạnh thì thực phẩm sẽ giữ được lâu, tươi ngon hơn và đảm bảo gần như nguyên vẹn dinh dưỡng. Cùng Blogdoanhnghiep.edu.vn tham khảo bài viết này để bảo quản thực phẩm trong ngăn đá đúng cách nhé!
Các loại thực phẩm có thể bảo quản trong ngăn đá
Các loại lá thảo mộc, các loại lá gia vị
Bạn có thể bảo quản các loại lá thảo mộc và gia vị với một ít nước để các loại lá này vẫn giữ được độ tươi và thơm ngon. Bạn chỉ cần cho lá vào trong nước sau đó lưu trữ trong ngăn đông là hoàn thành.
Các loại lá thảo mộc, các loại lá gia vị cho vào một ít nước để giữ độ tươi và thơm ngon lâu
Hành lá và các loại tỏi băm
Hành lá và các loại tỏi băm được bảo quản trong ngăn đông sẽ có thời gian sử dụng dài. Bạn hãy cho hành lá và tỏi băm vào một hũ đựng thực phẩm và cho vào ngăn đông tủ lạnh để giảm mùi hôi cũng như lấy ra sử dụng tiện lợi hơn.
Cho hành lá, tỏi băm vào bộ 3 hũ đựng gia vị thủy tinh 200 ml BHX SE-53067 để tránh mùi hôi và sử dụng tiện lợi
Các loại bánh mì, bột làm bánh, bánh pizza
Các loại bánh mì, bột làm bánh, bánh pizza có thể lưu trữ được trong ngăn đá tủ lạnh ở một quãng thời gian dài. Đồng thời, các loại thực phẩm này cũng không bị mất đi hương vị, dinh dưỡng vốn có, đảm bảo có chất lượng tốt nguyên vẹn như lần đầu mới mua.
Bảo quản các loại bánh mì, bột làm bánh, bánh pizza không bị mất đi hương vị và dinh dưỡng
Các loại mì ống, nui, mì gói đã qua chế biến
Bạn có thể bảo quản và lưu trữ các loại mì ống, nui, mì gói đã qua chế biến trong ngăn đông tủ lạnh dễ dàng và tiện dụng. Giờ đây, bạn không còn phải lo sợ bị ôi thiu hay nấm mốc xảy ra trên thực phẩm.
Các loại mì ống, nui, mì gói đã qua chế biến bảo quản trong ngăn đá sẽ tránh bị ôi thiu hay nấm mốc xảy ra
Các loại nước dùng, các loại sốt đông lạnh
Các loại nước dùng, các loại sốt đông lạnh có thể bảo quản tốt ở ngăn đá tủ lạnh trong thời gian khoảng 1 – 2 tháng mà vẫn giữ được chất lượng tốt và an toàn.
Các loại nước dùng, các loại sốt đông lạnh bảo quản trong ngăn đá đến 1 – 2 tháng
Các loại hạt, bột gia vị
Để giữ mùi hương cũng như hương vị trọn vẹn của các loại hạt, bột gia vị, bạn hãy bảo quản chúng trong ngăn đá tủ lạnh. Đồng thời, cách bảo quản này còn giúp gia tăng thời hạn sử dụng sản phẩm.
Bảo quản các loại hạt, bột gia vị trong ngăn đá giúp giữ trọn vẹn hương vị
Những điều cần lưu ý khi bảo quản thực phẩm trong ngăn đá
Nhiệt độ ngăn đá
Điều chỉnh nhiệt độ ngăn đá thích hợp là cách để đảm bảo thực phẩm luôn tươi ngon và không bị biến chất. Đồng thời, tủ lạnh hạn chế bị vi khuẩn, nấm mốc hay các tác nhân gây hại xâm nhập, giữ thực phẩm không bị hư hỏng và an toàn cho sức khỏe.
Dựa vào khuyến cáo từ FDA (Cục quản lý thực phẩm và Dược phẩm Mỹ), nhiệt độ thích hợp cho ngăn đá là từ -18 độ C, giúp giữ thức ăn có độ tươi ngon nhất định.
Nhiệt độ ngăn đá để quản thực phẩm tốt là từ -18 độ C
Khoảng trống ngăn đá
Khi bảo quản thực phẩm trong ngăn đá, bạn không nên để chừa bất cứ khoảng trống nào. Cách này sẽ giúp tiết kiệm điện và bảo quản được thực phẩm cùng lúc. Các chuyên gia khuyên chúng ta nên lưu trữ thực phẩm trong ngăn đá kín hơn bằng cách xếp chồng lên nhau.
Bạn có thể dùng các túi nước đá chèn vào trong ngăn đá khi còn khoảng trống để lấp đầy. Kể cả khi cúp điện, đá trong tủ vẫn còn dư để bảo quản thực phẩm tươi tốt và tránh hư hỏng.
Lưu trữ thực phẩm trong ngăn đá kín hơn bằng cách xếp chồng lên nhau hoặc dùng các túi nước đá chèn vào khoảng trống
Cách sơ chế thực phẩm trước khi bảo quản ngăn đá
Trước khi cho vào ngăn đá tủ lạnh, bạn nên sơ chế thực phẩm để giữ được độ tươi ngon, thời gian lưu trữ lâu hơn và đảm bảo trọn vẹn các chất dinh dưỡng.
- Rau củ quả: Cần được rửa sạch, chần qua nước sôi hoặc chế biến sơ, sau đó để nguội và cho vào ngăn đông.
- Các loại thịt, cá: Bạn rửa sạch và phân loại để cho vào ngăn đá.
Cách bảo quản tốt nhất là bạn nên chia thực phẩm thành những túi hoặc hộp nhỏ để tiện lợi trong mỗi lần sử dụng. Đồng thời, bạn dễ dàng kiểm soát được lượng thực phẩm đã chuẩn bị từ khi nào.
Với các loại rau củ quả, bạn rửa sạch, chần qua nước sôi hoặc chế biến sơ để nguội và cho vào ngăn đá
Cách bảo quản thực phẩm lỏng
Các loại thực phẩm lỏng là trứng, sốt, sữa, kem, các loại nước dùng đông lạnh,… sẽ có cách bảo quản khác nhau như:
- Trứng: Cho nguyên quả trứng vào ngăn đá trong thời dài mà không cần lo trứng bị nứt vỏ.
- Các loại nước dùng, các loại sốt hay kem: Bạn có thể cho chúng vào trong khay đá, dùng mỗi lần 1 – 2 viên cho bữa ăn và chế biến nhiều món ăn ngon.
- Sữa: Bạn bảo quản quản sữa trong các ly hay túi lớn hơn bình thường bởi khi gặp lạnh sữa sẽ nở ra lớn.
Các loại nước dùng, các loại sốt hay kem bạn hãy cho vào hộp khay nhựa trữ đông Kari Inochi HIN.KHDA.12VI
Thời hạn bảo quản thực phẩm trong ngăn đá
Mỗi loại thực phẩm sẽ có thời gian bảo quản khác nhau như sau:
- Thực phẩm từ thịt chưa chế biến: Có thời hạn bảo quản trong ngăn đá khoảng 1 năm trở lại.
- Rau củ quả: Bạn có thể lưu trữ trong ngăn đá khoảng 1 – 2 tháng nhưng nên sử dụng càng sớm tốt. Bạn không nên bảo quản quá lâu các loại rau củ và trái cây mọng nước.
- Thực phẩm từ sữa: Thời gian bảo quản từ 2 – 3 tháng hoặc theo hướng dẫn sử dụng in trên bao bì. Thay vì để tồn đọng, bạn nên chế biến sớm hơn vì để quá lâu sẽ làm sữa sẽ bị đông đá và giảm sút chất lượng món ăn cũng như hàm lượng dinh dưỡng.
Mỗi loại thực phẩm sẽ có thời gian bảo quản khác nhau nhưng nên sử dụng càng sớm càng tốt
Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn biết cách bảo quản thực phẩm trong ngăn đá luôn tươi ngon và giữ được lâu. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về cách bảo quản thực phẩm, bạn vui lòng để lại bình luận dưới đây nhé!
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Cách bảo quản thực phẩm trong ngăn đá luôn tươi ngon và giữ được lâu tại Blogdoanhnghiep.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.