Bạn đang xem bài viết Cà phê hoà tan và cà phê rang xay, đâu là loại cà phê tốt hơn cho bạn? tại Blogdoanhnghiep.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Hiện nay, “cà phê nhé” là câu nói mở đầu câu chuyện quen thuộc mà chúng ta hay được nghe từ những người bạn mới quen hoặc những người bạn đã thân quen từ lâu. Nhưng vì nhiều lý do, nhiều người cho rằng cà phê rang xay mới đậm đà, đúng chất cà phê còn nhiều người lại cho rằng cà phê hòa tan được chế biến theo công nghệ nên sạch và hiện đại hơn. Hãy cùng Blogdoanhnghiep.edu.vn tìm hiểu xem ưu và khuyết điểm của hai loại cà phê này nhé!
Giới thiệu về cà phê hòa tan và cà phê rang xay
Cà phê hòa tan
Cà phê hòa tan là một loại đồ uống bắt nguồn từ cà phê nhưng được xay ra dưới dạng bột, được thêm các nguyên liệu khác như đường, sữa và chế biến theo phương pháp sấy khô.
Cà phê hòa tan có thể dễ dàng tan trong nước và được sử dụng để uống liền. Tại Việt Nam, mọi người thường thích uống cà phê hòa tan 3in1 – gồm cà phê hòa tan, đường và sữa.
Loại cà phê này rất tiện dụng, có thể bảo quản được lâu và không mất nhiều thời gian cũng như dụng cụ pha chế.
Cà phê hòa tan có nhiều loại như cafe sữa, cafe đen,…để cho bạn thưởng thức. Một số thương hiệu cà phê hòa tan chất lượng và thơm ngon bạn có thể thử như: Nescafe, G7, Trung Nguyên,…
Cà phê rang xay
Cà phê rang xay là loại cà phê được chế biến nguyên chất từ 100% hạt cà phê, qua quá trình rang xay cho ra sản phẩm cà phê không pha các tạp chất như: đậu, tinh bột hay các phụ gia và hương liệu khác.
Trước khi uống, cà phê rang xay phải được pha với các dụng cụ pha chế mất khoảng vài phút, do đó, việc pha cà phê rang xay cần có kỹ năng cũng như mất nhiều thời gian.
Tuy nhiên, hương vị của cà phê xay sau khi pha chế sẽ đậm vị và thơm ngon hơn cà phê hòa tan.
Ưu điểm và khuyết điểm của cà phê hòa tan khi sử dụng
Ưu điểm:
Cà phê hòa tan là loại cà phê dưới dạng bột gói được trộn từ bột cà phê với các chất phụ gia như đường, sữa hoặc socola.
Mọi người thường chọn sử dụng cà phê hòa tan khi đi du lịch, hoặc pha ở văn phòng làm việc bởi sự thuận tiện của nó.
Bạn không cần phải mang theo đường, sữa cồng kềnh mà chỉ cần một ấm nước sôi vậy là đã đủ để có một ly cà phê ngon lành.
Ngoài ra, cà phê hòa tan do chứa chất cafein, nên khi uống cà phê sẽ giúp tinh thần tỉnh táo, tạo năng lượng làm việc. Cafein còn giúp cải thiện các căn bệnh như tiểu đường, parkinson, các bệnh về thần kinh,…
Bên cạnh đó, cà phê hòa tan có giá thành khá hợp lý, hầu như ai cũng có thể mua được. Tuổi thọ của cà phê hòa tan cũng dài hơn. Bạn có thể dùng dần một lọ cà phê tới tận hai tháng trước khi chúng bay mất vị và hương.
Khuyết điểm:
Khi quyết định mua cà phê, bạn phải tìm hiểu rõ thương hiệu và xuất xứ của cà phê hòa tan do gần đây có rất nhiều thương hiệu cà phê du nhập vào thị trường cà phê Việt với chất lượng không tốt, nhiều thương hiệu pha trộn cà phê với những phụ gia tẩm màu và hương vị, gây hại cho sức khỏe người tiêu dùng.
Mặt khác, cà phê hòa tan vị cũng không được đậm đà vì đã được pha chung với nhiều phụ liệu khác, đôi khi quá ngọt so với gu của bạn.
Ưu điểm và khuyết điểm của cà phê rang xay.
Ưu điểm:
Đầu tiên khi nhắc đến cà phê rang xay, mọi người thường nghĩ ngay đến hương thơm và vị cà phê đậm đà.
Cà phê xay giữ được tất cả loại tinh dầu và thành phần hóa học khác còn nguyên vẹn, mang lại hương vị đầy đủ, đậm đà và tinh tế hơn so với hầu hết các loại cà phê hòa tan.
Bên cạnh đó, bạn cũng có thể mua theo sở thích của mình, dù là rang nhạt hay rang đậm hay rang vừa, dù là chứa nhiều hay ít caffeine. Về cơ bản, bạn có thể tùy chỉnh hương vị cho cốc cà phê của mình.
Khuyết điểm:
Điều bất tiện ở đây hẳn là trình độ kỹ năng cần thiết để có thể xay, nén và ủ bột cà phê tươi một cách hợp lý, cũng như hiểu được bột cà phê bị giảm phẩm chất nhanh đến thế nào khi tiếp xúc với không khí.
Cà phê dần trở thành một thức uống quen thuộc với mỗi chúng ta. Cà phê rang xay là lựa chọn lý tưởng nhất cho những ai luôn thích sự khám phá, muốn tự tay trải nghiệm qua từng giai đoạn pha cà phê.
Cà phê hòa tan thường được yêu thích bởi những ai đã “phải lòng” hương vị của cà phê, nhưng không có nhiều thời gian để pha.
Tùy theo mục đích sử dụng mà bạn có thể chọn cà phê hòa tan hay rang xay. Hy vọng qua bài viết trên đây, bạn đã không còn phân vân giữa sự chọn lựa hai loại. Chúc các bạn thưởng thức đúng loại cà phê mà mình yêu thích.
Kinh nghiệm hay Blogdoanhnghiep.edu.vn
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Cà phê hoà tan và cà phê rang xay, đâu là loại cà phê tốt hơn cho bạn? tại Blogdoanhnghiep.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.