Bún nưa, mì nưa, phở nưa là những thực phẩm cực kỳ nổi tiếng với những người đang cần giảm cân hoặc xây dựng một chế độ ăn uống lành mạnh. Vậy hôm nay hãy cùng Blogdoanhnghiep.edu.vn tìm hiểu xem bún nưa, mì nưa, phở nưa là gì? Có lợi ích gì và chế biến như thế nào nhé.
Bún nưa, mì nưa, phở nưa là nguồn thực phẩm lành mạnh, không chứa Protein và chất béo nên rất phù hợp cho một chế độ ăn uống lành mạnh.
Bún nưa, mì nưa, phở nưa mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe và có thể dễ dàng chế biến thành nhiều món ngon. Để hiểu rõ hơn về 3 loại thực phẩm này, cùng tìm hiểu với Blogdoanhnghiep.edu.vn nhé.
Bún nưa, mì nưa, phở nưa là gì?
Bún nưa, mì nưa, phở nưa là 3 loại thực phẩm được làm từ bột của củ nưa (củ Konjac). Củ nưa thuộc loại cây họ ráy, mọc nhiều ở Nhật Bản, Trung Quốc và các quốc gia khu vực Đông Nam Á.
Cây khoai nưa có thân rễ lớn như củ sắn, lớp vỏ dày và xù xì, mọc ở tận sâu trong đất.
Mặc dù được làm từ cùng một loại củ nưa nhưng bún nưa, mì nưa, phở nưa vẫn có những đặc điểm khác biệt.
Hương vị của bún nưa, mì nưa, phở nưa tương tự như các loại sợi bún thường của Việt Nam: không mùi, không có vị đặc biệt, do đó thường được dùng để ăn cùng soup hoặc làm các món xào, các món trộn. Với mì nưa sẽ có thêm mùi thơm đặc biệt từ nguyên liệu sữa đậu nành.
Bún nưa là gì?
Bún nưa (còn gọi là Shirataki) được làm bằng cách trộn hỗn hợp bột nưa với nước và nước vôi. Sau đó hỗn hợp này được mang đi đun sôi và tạo thành sợi bún nưa.
Bún nưa có cái tên Shirataki (thác nước trắng) cũng bởi vì hình dáng dài, mềm và trong suốt của sợi bún sau khi nấu chín.
Thành phần dinh dưỡng trong 100g bún nưa gồm:
-
Năng lượng: 12,5 calories (trong 100g bún tươi chứa đến 100 calories)
-
Carbs: 3,95g (trong 100g bún tươi chứa đến 25,7g carbs)
-
Chất béo: 0g
-
Natri: 0g
-
Chất xơ: 3g
-
Protein: 0g
-
Vitamin và khoáng chất: 0g
Với hàm lượng dinh dưỡng như trên, bún nưa trở thành thực phẩm được ưa chuộng cho những người đang có chế độ ăn Keto, Low Carb và Das.
Mì nưa là gì?
Mì nưa (Tofutaki) là loại thực phẩm được tạo thành từ 97% là nước, pha với bột nưa đã tinh chế và sữa đậu nành.
Sợi mì nưa có hình tròn, sợi mì bóng và sợi mì mềm hơn bởi thành phần có thêm sữa đậu nành.
Thành phần dinh dưỡng trong 100g mì nưa gồm:
-
Năng lượng: 20,8 calories (trong 100g mì gạo chứa đến 109 calories)
-
Carbs: 3,3g (trong 100g mì gạo chứa đến 44g carbs)
-
Chất béo: 0,65g
-
Natri: 0g
-
Chất xơ: 3g
-
Protein: 0,64g
-
Vitamin và khoáng chất: 0g
Phở nưa là gì?
Phở nưa được làm từ 95% nước và pha cùng bột nưa đã tinh chế. Phở nưa có hình dạng sợi dài, dẹt và có màu trắng trong.
Thành phần dinh dưỡng trong 100g phở nưa gồm:
-
Năng lượng: 14 calories (trong 100g bánh phở thường có đến 123 calories)
-
Carbs: 3,6g (trong 100g bánh phở thường chứa 32,1g carbs)
-
Chất béo: 0g
-
Natri: 0g
-
Chất xơ: 3g
-
Protein: 0g
-
Vitamin và khoáng chất: 0g
Lợi ích của bún nưa, mì nưa và phở nưa
Tăng cường miễn dịch cho cơ thể
Bún nưa, mì nưa, phở nưa hầu như không chứa calories, chất béo hay đường. Nguồn dinh dưỡng lớn nhất trong 3 loại thực phẩm này đến từ chất xơ nhớt có tên glucomannan.
Theo nghiên cứu từ công ty Globalhealing, glucomannan trong bún nưa, mì nưa, phở nưa có độ nhớt cao và giúp nuôi dưỡng các vi khuẩn sống trong ruột. Các vi khuẩn sống này khi lên men sẽ tạo ra các axit amin giúp tăng cường miễn dịch.
Nhuận tràng cho hệ tiêu hóa
Theo một nghiên cứu, do chứa nhiều chất xơ hòa tan nên bún nưa, mì nưa, phở nưa rất tốt cho đường tiêu hóa, giúp nhuận tràng và giảm táo bón.
Giúp kiểm soát đường huyết và insulin
Theo một đánh giá bởi website dinh dưỡng Dr.Nutrition, bởi vì 3 loại thực phẩm này chứa rất ít carb và có lượng chất xơ nhớt glucomannan dồi dào sẽ giúp duy trì tình trạng đường huyết ổn định.
Từ đây, lượng Insulin sẽ dần dần tăng lên và giúp hấp thu các chất khác hiệu quả vào máu.
Hỗ trợ giảm cân
Theo nhiều nghiên cứu của tạp chí Healthline, chất glucomannan trong bún nưa, mì nưa, phở nưa sau khi lên men sẽ tạo thành các axit béo và giải phóng vào đường ruột loại hormone làm tăng cảm giác no lâu.
Bên cạnh đó, bún nưa, mì nưa, phở nưa cũng hầu như có lượng carb thấp, không có chất béo và protein nên rất phù hợp cho chế độ ăn lành mạnh.
Một số lưu ý khi sử dụng bún nưa, mì nưa và phở nưa
Đối với một số đối tượng, sử dụng bún nưa, mì nưa, phở nưa có thể gây ra một số vấn đề tiêu hóa như: chướng bụng, đầy hơi, khó tiêu,… Nếu những triệu chứng này ngày càng nặng thì bạn nên ngưng sử dụng bún, mì và phở nưa.
Chất Glucomannan trong bún nưa có thể gây giảm tác dụng của một số loại thuốc và thực phẩm chức năng. Do đó, để đảm bảo hiệu quả của thuốc, bạn nên uống thuốc ít nhất 1 giờ trước khi ăn và tối thiểu 3 giờ sau khi ăn.
Bởi vì 3 loại thực phẩm này chưa rất ít dinh dưỡng nên bạn có thể kết hợp cùng các loại rau, trứng, thịt,.. để bổ sung chất cho cơ thể.
Cách chế biến bún nưa, mì nưa và phở nưa
Bún nưa tại Việt Nam thường đóng gói cùng với nước. Vì thế khi chế biến bạn có thể thực hiện như sau:
Bước 1 Lấy bún nưa, mì nưa, phở nưa ra khỏi túi và bỏ vào rây lọc. Sau đó rửa sạch dưới vòi nước mạnh.
Bước 2 Đun sôi nồi nước và bỏ bún, mì, phở nưa vào luộc nhanh trong 3 phút.
Bước 3 Vớt bún ra rổ và để ráo. Bạn có thể chế biến bún nưa, mì nưa, phở nưa thành các món xào, các món trộn… đều được.
Qua bài viết này, Blogdoanhnghiep.edu.vn hy vọng bạn đã bổ sung nhiều kiến thức về loại thực phẩm lành mạnh này. Chúc bạn chế biến bún nưa, mì nưa, phở nưa thành nhiều món ngon và xây dựng chế độ ăn lành mạnh thành công nhé!
Blogdoanhnghiep.edu.vn