Bánh mì nguyên cám là gì, có bao nhiêu loại bánh có thể làm từ bột mì nguyên cám, cùng tìm hiểu với Blogdoanhnghiep.edu.vn nhé!
Bánh mì nguyên cám đang nổi lên thành xu hướng mới về sức khỏe. Nhưng bạn đã thực sự hiểu về bánh mì nguyên cám? Trong bài viết sau, Blogdoanhnghiep.edu.vn sẽ cùng bạn tìm hiểu bánh mì nguyên cám là gì và 5 loại bánh mà bạn có thể làm từ bột mì nguyên cám vừa dễ làm vừa thơm ngon mà cực kỳ tốt cho sức khỏe.
Bột mì nguyên cám là gì?
Bột mì nguyên cám, hay còn gọi là bột mì nguyên chất (whole wheat flour), là bột xay từ lúa mì nguyên hạt với lớp cám và mầm. Chúng có màu nâu sẫm và vị ít ngọt hơn, nhưng thơm hơn so với bột mì trắng. Bột mì nguyên cám giữ lại toàn bộ các chất dinh dưỡng và hương vị nguyên bản của lúa mì.
Bột mì nguyên cám hiện đang được xem là một xu hướng thực phẩm hiện đại, đặc biệt là khi trào lưu thực đơn low carb và eat clean đang ngày càng thịnh hành, vì chúng có thành phần dinh dưỡng cao và có lợi cho sức khỏe hơn so với bánh mì trắng. Sau đây là một số lý do cho thấy bột mì nguyên cám có lợi cho sức khỏe hơn:
Thành phần dinh dưỡng của bột mì nguyên cám
Bột mì nguyên cám do vẫn còn giữ lại lớp vỏ cám và mầm của hạt lúa mì nên rất giàu dưỡng chất như chất xơ, các vitamin B, vitamin E, chất chống oxy hóa, chất béo, protein, các khoáng chất như canxi, kali, sắt.
100 gram bột mì nguyên cám chỉ chứa 340 calo và khoảng 4% đường, chứa carbohydrate có lợi nên rất phù hợp cho người đang giảm cân, không gây hại cho người mắc bệnh tiểu đường, không sinh nhiều axit trong máu và giúp ổn định đường huyết. Không chứa chất phụ gia tẩy trắng thường gặp trong bột mì trắng.
Sự khác nhau giữa bột mì nguyên cám với bột mì thường
Vế kết cấu khi làm bánh, bột mì nguyên cám chứa rất ít gluten do thành phần cám và mầm lúa mì đã ức chế sự sản sinh gluten, do đó bánh mì nguyên cám có độ nở ít, đặc hơn, dễ bị khô và cứng hơn so với bột mì trắng.
Tuy nhiên, bánh mì nguyên cám có vị đậm đà hơn. Ngoài ra, bột mì nguyên cám chỉ dùng trong thời gian ngắn vì có nhiều chất béo nên dễ bị chua. Vì thế bột mì nguyên cám đã được nhào qua với nước phải bảo quản trong tủ lạnh để sử dụng được lâu hơn.
Cách bảo quản bột mì nguyên cám
Vì bột mì nguyên cám chứa hàm lượng dầu nhiều nên bạn cần chú ý đến thời lượng sử dụng, không nên mua quá nhiều bột mà dùng không hết. Để bảo đảm chất lượng của bột, nên để bột ở nơi khô, thoáng mát, tốt nhất là trong hộp kín. Đặc biệt bột mì nguyên cám, do có chứa mầm lúa mì nên rất dễ bị biến mùi nếu để lâu. Nếu cần sử dụng bột lâu, nên bảo quản bột trong tủ lạnh.
5 cách làm bánh từ bột bánh mì nguyên cám đơn giản
Bột mì nguyên cám là thực phẩm tốt cho sức khỏe và bạn chẳng nên ngại ngần dùng chúng để chế biến các loại bánh mì made-by-me thơm ngon và rất thú vị. Dưới đây là 5 loại bánh dễ làm từ bột mì nguyên cám.
Bánh mì đen nguyên cám
Món ăn cơ bản nhất từ bột mì nguyên cám chính là bánh mì đen nguyên cám, sau đây là cách thực hiện món ăn này.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 100 gram bột mì làm bánh (bột mì số 13)
- 50 gram bột mì đen
- 150 gram bột mì nguyên cám
- 5 gram men nở bánh mì đã kích hoạt sẵn (dry instant yeast)
- 220ml nước hay sữa tươi tùy thích
- Các gia vị khác: Bơ, muối, đường.
Cách làm bánh mì nguyên cám
Bước 1 Trộn bột bánh
Dùng tô lớn cho tất cả 3 loại bột mì làm bánh, bột mì đen, bột mì nguyên cám vào trộn thật đều.
Tiếp tục cho men đã kích hoạt sẵn vào hỗn hợp bột để tạo độ nở. Nếu không có men kích hoạt trước, bạn có thể pha 50ml nước ấm và một chút đường khuấy đều với men, đợi khoảng 10 phút khi men nổi lên lớp màng như gạch cua rồi cho vào hỗn hợp bột.
Bước 2 Nhào bột bánh
Bắt đầu nhào bột, có máy trộn bột càng tốt vì sẽ khiến bột mịn hơn. Cho 15 gram đường, 20 gram bơ, và 1 nhúm nhỏ muối, nước vào sau cùng. Nên cho muối vào cuối cùng để không kìm hãm men nở.
Bước 3 Ủ bột bánh
Khi bột nhào không còn cảm giác dính tay nữa, dùng màng bọc thực phẩm bọc kín tô bột lại và để ủ bột ở nhiệt độ phòng trong khoảng 60-90 phút cho đến khi thấy bột nở gấp đôi.
Bước 4 Cho bột vào khuôn và nướng bánh
Tháo màng bọc và nhào sơ lại bột để ép ra không khí, tạo hình khối bột cho vừa khuôn bánh mì và ủ lần 2 trong vòng 30 phút cho tới khi bột nở đầy khuôn bánh.
Chuẩn bị lò nướng: Bật lò 15 phút trước khi nướng, đặt nhiệt độ 180 độ C.
Sau khi bột đã nở thì cho khuôn bột vào lò, nướng đối lưu 2 mặt lửa trên lửa dưới trong 35 phút thì bánh sẽ chín.
Bánh mì nguyên cám chuối đường nâu
Sáng tạo hơn một chút, bạn có thể làm thêm bánh mì nguyên cám chuối đường nâu cực kỳ thơm và hấp dẫn.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 150 gram bột mì nguyên cám
- 4 gram baking soda
- 40 gram bơ lạt cách thủy cho tan chảy
- 2 quả trứng gà
- 100 gram đường nâu đã rây sẵn, không ngọt
- 80ml nước cốt dừa
- 3 quả chuối chín
- 10 ml rượu rhum
- Cơm dừa nạo
Cách làm bánh mì nguyên cám chuối đường nâu
Bước 1 Ướp chuối
Dùng 1 quả chuối tán nhuyễn, cho vào 10ml rượu rhum và 1 muỗng cà phê đường, ướp trong 60 phút. 2 quả chuối còn lại đem cắt lát dài hay khoanh mỏng tùy theo sở thích.
Bước 2 Đánh trứng, bơ, nước cốt dừa
Đập 2 trứng gà vào tô rồi dùng máy đánh cho tan ra, từ từ cho vào 100 gram đường nâu, sau đó cho bơ đã tan chảy vào tô đánh tiếp và cuối cùng là cho 80ml nước cốt dừa.
Bước 3 Làm bột bánh
Bột mì nguyên cám rây qua 1 lần, sau đó cho vào máy đánh bột trộn bột cho đều. Cho tiếp chuối tán nguyễn vào, rồi cho tiếp hỗn hợp trứng vào. Nhào đều hỗn hợp bột.
Bước 4 Cho bột bánh vào khuôn và tạo hình bánh
Đổ hỗn hợp vào khuôn oval hoặc khuôn tròn đã phết 1 lớp dầu chống dính, xếp chuối cắt lát lên trên.
Bước 5 Nướng bánh
Cho vào lò nướng với nhiệt độ 180 độ C, nướng đối lưu 2 mặt lửa trên lửa dưới trong 40 – 45 phút .
Trong 5 phút cuối cùng hoàn thành bánh, bạn kéo bánh ra khỏi lò và phết bơ lên mặt bánh, rắc cơm dừa lên và cho lại vào lò cho đến khi hoàn thành thời gian nướng.
Bánh quy nguyên cám
Bạn cũng có thể biến tấu làm thành món bánh quy nguyên cám để tiện mang theo lên lớp học, văn phòng vừa nhâm nhi chống đói.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 190 gram bột mì nguyên cám
- 110 gram bơ lạt
- 2 quả trứng
- Đường vàng
- Vani
- Bơ đậu phộng
- Nho khô hoặc vụn socola
Cách làm bánh quy nguyên cám
Bước 1 Đánh tan bơ, trứng và bơ đậu phộng
Cho bơ lạt vào tô và dùng máy đánh trứng đánh tan ra, cho tiếp 2 quả trứng vào và đánh cho bông lên. Tiếp tục cho đường và vani trộn đều. Sau đó cho bơ đậu phộng vào trộn đều tạo thành 1 khối dẻo.
Bước 2 Trộn bột bánh quy nguyên cám
Cho bột mì nguyên cám vào trộn đều. Cho tiếp nho khô hoặc vụn socola vào. Chia nhỏ thành từng viên nhỏ trên khay nướng bánh.
Bước 3 Nướng bánh
Đặt khay nướng vào lò với nhiệt độ 185 độ C, nướng trong khoảng 10-12 phút đến khi bánh chuyển màu vàng.
Để bánh nguội là bạn đã có ngay bánh quy nguyên cám thật hấp dẫn rồi, cho vào lọ kín để bảo quản.
Bánh muffin táo từ bột mì nguyên cám
Bạn từng mê tít các bánh muffin táo trưng bày ở kệ hàng bánh, và bây giờ bạn cũng có thể chính tay thực hiện bánh muffin táo bổ dưỡng với bột mì nguyên cám.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 75 gram bột mì nguyên cám
- ½ quả trứng đánh tan
- 2 thìa canh sữa chua không đường ()
- 30ml sữa tươi không đường
- 1 quả táo cắt hạt lựu
- Gia vị khác: Muối, baking soda, bột quế, đường, dầu ăn
Cách làm bánh muffin táo nguyên cám
Bước 1 Trộn hỗn hợp bột bánh muffin
Trộn bột mì, 1 muỗng cà phê bột baking soda, ½ muỗng cà phê muối, ¼ muỗng cà phê bột quế, vào tô lớn, dùng rây lọc qua rồi cho vào máy đánh bột trộn đều.
Bước 2 Tạo hỗn hợp trứng, sữa chua và sữa tươi không đường
Trứng cho vào máy đánh tan khoảng 40 gram đường. Tiếp đến cho sữa chua không đường và sữa tươi không đường, và khoảng 2 muỗng canh dầu ăn vào đánh đều. Cuối cùng cho táo vào.
Bước 3 Tạo bột bánh muffin và nướng bánh
Đổ bột vào hỗn hợp trứng và trộn nhanh tay trong vài giây, thấy bột không bị khô là bột chuẩn.
Đổ bột vào khuôn bánh. Đặt lò nướng 170 độ C và cho khuôn bánh vào nướng trong 15-20 phút là bánh chín.
Bánh mì Hokkaido yến mạch nguyên cám
Nghe hơi lạ nhưng thực chất là bạn sẽ làm một ổ bánh mì sandwich nguyên cám yến mạch nướng giòn ăn hoài không ngán. Món này bạn để dành ăn sáng chấm với sữa hay phết mật ong ăn kèm kem không béo là rất tuyệt vời.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 350 gram bột mì làm bánh (bột mì số 13)
- 50 gram bột mì đa dụng (bột mì số 11)
- 50 gram bột mì nguyên cám
- 50 gram bột yến mạch
- 1,5 muỗng cà phê men nở
- 220 gram sữa tươi không đường
- 1 quả trứng gà
- 120 gram whipping cream (kem tươi).
- Muối, đường, một ít bơ lạt đã cách thủy tan chảy.
Cách thực hiện bánh mì Hokkaido nguyên cám yến mạch
Bước 1 Trộn bột bánh
Cho bột mì các loại, bột nguyên cám, bột yến mạch, men nở, 40 gram đường vào tô lớn trộn đều, sau đó cho ½ muỗng cà phê muối cuối cùng vào trộn cùng.
Cho tiếp sữa tươi, trứng và whipping cream vào tô, nhào bột cho đến khi bột dai mịn.
Bước 2 Ủ bột bánh
Vê tròn khối bột, bọc kín bằng màng bọc thực phẩm, ủ trong khoảng 45 phút cho tới khi bột nở gấp 1,5 lần.
Bước 3 Cho bột bánh vào khuôn và nướng bánh
Quét bơ đã tan chảy vào đáy và quanh thành khuôn bánh để chống dính. Tháo bột đã ủ ra, nhào sơ qua 1 lần cho ép bớt không khí, nhào thành hình vừa khuôn cho vào khuôn bánh. Phết 1 lớp bơ lên bánh. Ủ thêm lần 2 cho tới khi bột nở đầy khuôn.
Bật lò nướng khoảng 170 – 175 độ C, cho khuôn bánh vào, nướng đối lưu 2 mặt lửa trên lửa dưới trong khoảng 40 phút là bánh chín.
Tham khảo thêm: Tổng hợp 13 cách làm bánh bằng bột mì ngon, đơn giản tại nhà
Hi vọng chia sẻ này của Blogdoanhnghiep.edu.vn đã giúp bạn hiểu hơn về bột mì nguyên cám. Chúng vừa bổ dưỡng cho sức khỏe mà cũng chế biến ra nhiều loại bánh vừa thơm vừa đậm đà. Còn chần chờ gì mà bổ sung ngay chúng vào việc ăn uống của mình để vừa ăn ngon vừa luôn sống khỏe đẹp mỗi ngày nhé!
Kinh nghiệm hay Blogdoanhnghiep.edu.vn