Bạn đang xem bài viết Biến đổi khí hậu đã đến rất gần: Một thức uống trên bàn ăn người Việt bị “đe dọa” tại Blogdoanhnghiep.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
El Nino khiến lượng mưa ít đi và khí hậu nóng hơn
Đơn vị nghiên cứu BMI của Fitch Solutions cho biết trong báo cáo rằng việc El Nino được dự đoán kéo dài đã làm dấy lên lo ngại về sản lượng giảm ở hai nhà sản xuất cà phê robusta lớn là Việt Nam và Indonesia. Báo cáo cho biết vụ mùa cà phê robusta của Brazil cũng bị ảnh hưởng bởi hạn hán.
Theo Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp, Việt Nam, Indonesia và Brazil là những nhà sản xuất cà phê robusta lớn nhất.
Điều đó có nghĩa là giá cà phê hòa tan và cà phê espresso, thường được làm bằng hạt cà phê robusta, có thể chịu áp lực trong bối cảnh lo ngại về nguồn cung và nhu cầu cà phê robusta tăng cao.
El Nino là một hiện tượng thời tiết thường mang lại điều kiện nóng và khô hơn bình thường cho vùng nhiệt đới trung và đông Thái Bình Dương.
Đông Nam Á gần đây chứng kiến đợt nắng nóng kỷ lục vào giữa tháng 5.
Báo cáo của BMI cho biết: “Trên khắp Đông Nam Á, hiện tượng El Niño có liên quan đến lượng mưa dưới mức trung bình và nhiệt độ cao hơn, cả hai đều làm giảm sản lượng cà phê”.
Carlos Mera, người đứng đầu thị trường hàng nông sản tại Rabobank, dự báo sản lượng cà phê robusta sẽ giảm 10% xuống còn 11,2 triệu bao trong vụ thu hoạch sắp tới.
Giá cà phê robusta tăng vọt
Hạt cà phê Robusta được biết đến với đặc tính đắng, chứa nhiều caffein hơn so với hạt arabica.
Hạt Robusta chiếm 40% sản lượng cà phê thế giới và hạt arabica chiếm 60% sản lượng cà phê toàn cầu còn lại. Hạt cà phê arabica thường được coi là có chất lượng cao hơn và có giá cao hơn cà phê vối.
Tuy nhiên, áp lực kinh tế toàn cầu đang dồn áp lực đối với cà phê robusta.
Báo cáo của BMI cho biết người tiêu dùng đang thay thế cà phê arabica bằng cà phê robusta để tiết kiệm chi phí trong thời kỳ lạm phát.
Giá cà phê Robusta gần đây đã tăng vọt lên mức cao nhất trong 15 năm là 2.783 USD/tấn vào cuối tháng 5.
Ngoài ra, giá cà phê arabica cao hơn cà phê robusta đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 2019 do nhu cầu với hạt robusta tăng vọt.
Hackett cho biết: “Nói chung, châu Á ưa chuộng robusta hơn arabica và do đó, nhu cầu về robusta đang tăng với tốc độ nhanh hơn nhiều so với nhu cầu về arabica.
Nhưng châu Á không phải là khu vực duy nhất ngày càng ưa chuộng cà phê robusta.
Natalia Gandolphi, nhà phân tích tại HedgePoint Global Markets’ Intelligence, cho biết: “Mặc dù việc giảm nhập khẩu cà phê arabica đã qua chế biến một phần là do nguồn cung ít hơn… nhưng việc chuyển sang cà phê robusta cho thấy cà phê có giá thành rẻ hơn đang được thị trường châu Âu ưa chuộng hơn”.
Gandolphi cho biết bà dự kiến thâm hụt 4,16 triệu bao cà phê robusta trong giai đoạn tháng 10/2023 đến tháng 9/2024.
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Biến đổi khí hậu đã đến rất gần: Một thức uống trên bàn ăn người Việt bị “đe dọa” tại Blogdoanhnghiep.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.
Nguồn: https://cafef.vn/bien-doi-khi-hau-da-den-rat-gan-mot-thuc-uong-tren-ban-an-nguoi-viet-bi-de-doa-188230623191555308.chn