Bạn có biết về sốt Bechamel chưa? Nếu chưa thì hãy cùng tìm hiểu ngay Bechamel là gì? Cách làm sốt Bechamel thơm ngon, đơn giản tại nhà nhé.
Sốt Bechamel được coi là một trong những loại nước sốt truyền thông trong ẩm thực Pháp được kết hợp với nhiều món u. Hôm nay Blogdoanhnghiep.edu.vn sẽ cho bạn biết Bechamel là gì? Cách làm sốt Bechamel thơm ngon, đơn giản tại nhà.
Bechamel là gì?
Bechamel chính là một loại nước sốt có nguồn gốc tại nước Pháp, đây là một loại sốt nổi tiếng và được lấy cảm hứng từ tên hầu tước đứng cạnh vị vua Louis thứ 14.
Sốt Bechamel được chế biến từ các nguyên liệu chính như bột mì, sữa, bơ và nhục đậu khấu. Vị của loại nước sốt nổi tiếng này khá nhạt thường được dùng để rưới lên cơm hoặc rau củ luộc. Ngoài ra thì nó cũng được làm nước sốt cho một số món ăn như mì ống, khoai tây gratin, soufflé phô mai,..
Cách làm sốt Bechamel
Chuẩn bị
15 phútChế biến
45 phútDành cho
3 – 4 người
Nguyên liệu làm sốt Bechamel
- 100g bột mì
- 200ml sữa tươi không đường
- Bơ thực vật, bột nhục đậu khấu
- Muối, tiêu xay
Mẹo hay
Bột nhục đậu khấu chính là một loại thảo dược và có hương vị ấm dịu. Loại bột này có rất nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể con người chúng ta như protein, canxi, sắt, tinh bột,..Bạn có thể tìm mua bột nhục đậu khấu tại một số các cửa hàng chuyên bán các loại hạt và bột nhục đậu khấu hoặc trên các trang thương mại điện tử nhé.
Cách làm sốt Bechamel
Bước 1 Đun sữa
Đầu tiên bạn hãy làm nóng 200ml sữa tươi đã chuẩn bị bằng cách nấu trên bếp hoặc cho vào nồi vi sóng. Tuy nhiên bạn không được để sữa sôi nhé, sau đó để yên sữa trong nồi và đậy nắp kín.
Một số lưu ý khi làm nóng sữa
Bạn có thể sử dụng lò vi sóng để làm nóng sữa. Tuy nhiên hãy để ở nhiệt độ thấp khoảng 1 phút thôi nhé. Kiểm tra thử sữa nóng chưa và đun sữa thêm nếu vẫn chưa nóng.
Nếu bạn sử dụng bếp gas để nấu sữa thì cũng đừng để sữa sôi nhé. Vì nếu sữa sôi thì sẽ ảnh hưởng đến hương vị của sốt Bechamel đấy.
Bước 2 Làm sốt bơ
Đầu tiên hãy bắc một cái nồi vừa phải lên bếp và đợi cho nồi nóng. Cho khoảng 2 thìa canh bơ vào và mở nhỏ lửa cho đến khi bơ chảy hoàn toàn.
Tiếp theo cho toàn bộ số bột mì đã chuẩn bị vào rồi khuấy đều trên lửa nhỏ cho đến khi hỗn hợp đồng nhất, mịn mượt hơn và có màu vàng kim.
Lưu ý: Bạn không nên để bơ chuyển sang màu nâu cháy khét trước khi cho bột mì vào nhé. Vì nếu bơ bị cháy sẽ làm ảnh hưởng đến hương vị cũng như là màu sắc của sốt Bechamel.
Sau khi hỗn hợp bơ và bột mì đã đồng nhất thì hãy cho từ từ 1 muỗng canh sữa tươi đã làm ấm vào. Khuấy nhanh để làm loãng phần hỗn hợp.
Bước 3 Hoàn tất sốt Bechamel
Tiếp theo cho hết phần sữa tươi đã làm ấm vào và khuấy đều trong khoảng 5 phút.
Hỗn hợp đã đều với nhau thì cho tiếp bột nhục đậu khấu vào, cho thêm một ít muối và tiêu rồi tắt bếp. Bạn có thể nếm thử xem sốt đã vừa với khẩu vị của gia đình bạn chưa nhé.
Thành phẩm
Nước sốt sau khi hoàn thành sẽ có màu trắng đặc sệt. Với hương vị đặc trưng của nó chính là vị béo và thơm ngậy của bơ lẫn với sữa tươi. Thật hấp dẫn đúng không nào? Loại sốt này thì bạn có thể bảo quản bằng cách cho vào ngăn mát tủ lạnh và hâm nóng lại khi cần sử dụng nhé.
Nước sốt Bechamel sẽ rất tuyệt vời khi được kết hợp với các món như soufflé phô mai, mì ống phô mai,..Hoặc đơn giản là chỉ cần ăn chung với cơm và chấm cùng các loại rau củ hấp thôi cũng rất ngon rồi đấy.
Trên đây chính là cách làm sốt Bechamel thơm ngon, đậm đà chuẩn ẩm thực của nước Pháp mà ngay tại nhà bạn cũng có thể thực hiện được. Loại sốt này có cách làm đơn giản, nguyên liệu cũng dễ tìm nên vì thế bạn nên thử bắt tay vào làm ngay nhé!.
Blogdoanhnghiep.edu.vn