Bạn đang xem bài viết Bật mí cách làm lạp xưởng đơn giản không cần ruột heo, không cần phơi nắng tại Blogdoanhnghiep.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Chế biến lạp xưởng tại gia đã không còn quá xa lạ đối với các chị em nội trợ. Món ăn tự làm vừa ngon lại vừa tiết kiệm được kha khá tiền mua hàng tại siêu thị hay các cửa hàng thực phẩm. Tuy nhiên, nếu không biết cách làm sẽ dễ tốn nhiều thời gian mà lạp xưởng làm ra hương vị cũng không được như ý.
Vì vậy, Blogdoanhnghiep.edu.vn sẽ mách bạn cách làm lạp xưởng không cần ruột heo, không cần phơi nắng bằng vỏ collagen mà món ăn làm ra vẫn ngon như ngoài tiệm cho dịp Tết này nhé.
Nguyên liệu làm lạp xưởng không cần ruột heo
- 500g thịt lợn xay
- 120g mỡ lợn
- 1 cuộn vỏ collagen
- 10ml rượu trắng
- 5g ngũ vị hương
- 3 giọt phẩm màu đỏ
- Gia vị: Tiêu, đường, muối, dầu hào, bột gừng, bột tỏi, bột hành
Vỏ collagen là gì?
Vỏ collagen là sản phẩm làm từ đạm bò và công dụng của lớp vỏ này không khác nhiều so với ruột non được dùng trong chế biến xúc xích, lạp xưởng, dồi,…
Ở nhiều quốc gia với công nghệ chế biến thực phẩm tiên tiến như châu Âu, Nhật Bản đã đem vỏ collagen vào quá trình chế biến lạp xưởng, xúc xích từ rất lâu theo tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm của Mỹ.
So với ruột heo, vỏ collagen sở hữu nhiều ưu điểm như dai hơn, không dễ bị rách trong quá trình nhồi thịt hoặc hấp. Nếu ruột không sơ chế kỹ sẽ dẫn đến nhiễm khuẩn có hại cho sức khỏe người tiêu dùng. Còn vỏ collagen lại đảm bảo được an toàn sức khỏe bởi đã được diệt khuẩn 100%, cũng như không mất thời gian sơ chế nữa đấy.
Cách làm lạp xưởng bằng vỏ collagen, không cần ruột heo
Bước 1: Sơ chế mỡ lợn
Rửa sạch mỡ lợn với nước, thái thành hạt lựu rồi để sang một bên.
Bước 2: Trộn gia vị
Cho tất cả các gia vị gồm: 1/2 muỗng tiêu, 2 muỗng đường, 1 muỗng muối, 2 muỗng ngũ vị hương, rượu trắng, 1/2 muỗng bột gừng, 1/2 muỗng bột tỏi, 1/2 muỗng bột hành và 3 giọt màu thực phẩm đỏ rồi khuấy đều hỗn hợp, nêm nếm xem có hợp vị không.
Bước 3: Trộn thịt mỡ cùng với gia vị
Trộn thịt xay, mỡ với hỗn hợp các gia vị ở trên rồi nhồi kỹ. Bạn có thể đập nhồi thịt vào âu hoặc mặt bàn để thịt thấm đều gia vị.
Bước 4: Chuẩn bị dụng cụ nhồi
Chuẩn bị 1 cái phễu và 1 chiếc đũa. Kế đến dùng dao cắt một đoạn vỏ collagen tầm 2cm rồi lồng vào phía đuôi của phễu. Sau đó, thắt nút hoặc buộc một đầu của vỏ collagen lại.
Bước 5: Nhồi lạp xưởng vào vỏ collagen
Cho thịt vào phễu rồi dùng đũa đẩy thịt xuống phía dưới. Bạn dồn cho đến khi thịt đến gần đầy phần vỏ collagen đã được lồng vào phễu.
Tiếp theo bạn rút phễu ra, dồn xuống phần dưới và nắn thịt để không khí bên trong thoát ra ngoài. Sau đó, vặn xoắn để chia lạp xưởng thành các phần nhỏ.
Lưu ý: Không dồn thịt quá căng mà nên để hở một đầu, sau khi chia nhỏ rồi mới thắt lại để tránh lạp xưởng bị nứt.
Bước 6: Tạo lỗ thoát khí
Dùng chiếc kim nhọn đâm thủng những chỗ có không khí bên trong vỏ lạp xưởng để thịt được lấp kín. Kế đến, dùng tay miết nhẹ cho phần vỏ ôm sát vào phần thịt.
Bước 7: Sấy khô lạp xưởng không cần phơi nắng
Cách 1: Dùng lò nướng
Nướng lạp xưởng vừa làm vào trong lò nướng ở 40 độ C khoảng 15 phút sau đó kiểm tra và lật mặt để lạp xưởng lên màu được đẹp, không bị cháy xém.
Cách 2: Dùng máy sấy
Đặt lạp xưởng lên vỉ máy sấy khô trong khoảng từ 6 đến 8 giờ tùy theo kích thước và độ khô của lạp xưởng mà bạn thích.
Tham khảo thêm: Cách làm lạp xưởng mai quế lộ đơn giản tại nhà
Thành phẩm
Lạp xưởng sau khi làm khô nên cất vào túi kín và bảo quản trong tủ lạnh để có thể giữ được lâu hơn. Khi ăn thì mang ra rã đông rồi đem luộc, hấp hoặc chiên là đã có được đĩa lạp xưởng tại gia thơm ngon hấp dẫn không cần ruột heo, không cần phơi nắng.
Một số lưu ý
– Thịt lợn nên chọn loại tươi có cả mỡ lẫn nạc để món lạp xưởng không khô
– Vỏ collagen hiện có loại sản xuất tại Việt Nam (ngâm trong túi có muối) và loại của Đức, bạn có thể dùng một trong hai loại này. Về ưu điểm thì loại vỏ của Đức sẽ dễ thao tác bằng tay hay máy hơn.
– Có thể thay rượu trắng bằng rượu rum.
– Có thể dùng gừng, hành và tỏi tươi băm nhuyễn để thay cho các loại bột gia vị kể trên.
Công thức làm lạp xưởng không cần ruột heo, không cần phơi nắng trên đây khá dễ dàng và hợp với những bà nội trợ đảm đang hay thích sáng tạo các món ăn mới. .Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm cách tự làm lạp xưởng đón Tết chỉ bằng vài bước đơn giản để làm tại nhà. Hy vọng bạn có thể tự tin trổ tài chế biến món lạp xưởng cho gia đình cùng thưởng thức vào một dịp không xa.
Có thể bạn quan tâm:
- Cách làm lạp xưởng mai quế lộ cho bữa cơm ngày Tết
- Ăn lạp xưởng thế nào để đảm bảo sức khỏe?
- Cách làm lạp xưởng chiên trứng
Kinh nghiệm hay Blogdoanhnghiep.edu.vn
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Bật mí cách làm lạp xưởng đơn giản không cần ruột heo, không cần phơi nắng tại Blogdoanhnghiep.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.