Bạn đang xem bài viết Bát bún 40 nghìn đồng ở Trung Quốc “hóa rồng” ngoạn mục, bùng nổ thành “máy in tiền” gần chục tỷ đô tại Blogdoanhnghiep.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Một món đặc sản địa phương “ngửi thì hôi, ăn thì ngon” của thành phố Liễu Châu, tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc bỗng trở nên nổi tiếng chỉ trong vòng vài năm trở lại đây.
Theo Thời báo
Công Thương Trung Hoa, vào dịp Tết Âm lịch năm 2020, khi đại dịch COVID-19 đang hoành hành, bún ốc Liễu Châu (được gọi là luosifen) – với tư cách là đại diện của “nền
kinh tế tại gia” – đã “cháy hàng” trên nền tảng
thương mại điện tử Taobao của Trung Quốc.
Ngày 26/4/2021, Chủ
tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã đến khu sản xuất
bún ốc Liễu Châu tại thành phố Liễu Châu, Khu tự trị
dân tộc Choang Quảng Tây, để tìm hiểu tình hình phát
triển của ngành nghề này, và góp phần quảng
bá cho bún ốc Liễu Châu.
Theo thống kê từ
Cục Văn hóa, Phát thanh, Truyền hình và Du lịch thành phố
Liễu Châu, trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán năm 2023 đã có
3,7338 triệu du khách tới Liễu Châu để thưởng thức
món đặc sản trên, tăng 58,9% so với cùng kỳ năm
ngoái.
Theo “Báo cáo
phân tích hành vi tiêu dùng và hiện trạng phát triển
ngành bún ốc Trung Quốc năm 2023” của iiMedia Research,
vào năm 2022, doanh thu bán hàng toàn ngành bún ốc Liễu
Châu đạt 60,07 tỷ CNY (8,4 tỷ USD), tăng
19,8% so với cùng kỳ năm trước đó, chiếm khoảng 2,28% GDP tỉnh Quảng Tây năm 2022.
Trong tương lai, ngành bún
ốc Liễu Châu sẽ duy trì xu hướng tăng trưởng và dự
kiến đạt 88,99 tỷ CNY (12,4 tỷ USD) vào năm
2025.
Trong
khi ngành công nghiệp bún ốc tiếp tục phát triển, Liễu
Châu đang đi đầu trong việc khám phá ý nghĩa văn hóa
của nó, tạo ra động lực mới cho du lịch văn hóa và
tạo ra một “tấm danh thiếp” mới cho thành phố này,
hiện thực hóa việc nâng cấp và chuyển đổi từ “bát
bún nhỏ” (chỉ có giá khoảng 13 CNY, tương đương 42 nghìn VNĐ) trở thành “ngành công nghiệp lớn” trị giá cả chục tỷ USD.
Truyền bá hương
vị, nhưng cũng truyền bá văn hóa
Theo Thời báo Công Thương Trung Hoa, tại di chỉ khảo
cổ hang động Bạch Liên nằm ở ngoại ô phía nam thành
phố Liễu Châu – là nơi ra đời của nền văn minh tiền
sử sông Liễu, các nhà khảo cổ học đã tìm thấy một
số lượng lớn vỏ ốc tích tụ tại khu vực này.
Điều
này cho thấy ngay từ 20.000 năm trước, những cư dân đầu
tiên của Liễu Châu đã bắt đầu đánh bắt ốc và trai
để làm thức ăn, và nhóm người sống trong hang Bạch
Liên cũng là một trong những người ăn ốc sớm nhất ở
miền nam Trung Quốc.
Nghê Diêu Dương
– Chủ tịch Hiệp hội Bún ốc Liễu Châu – cho biết:
“Bún là món ăn truyền thống của người Hán, còn
măng chua làm từ măng ngọt là món ăn truyền thống của
những dân tộc thiểu số như người Miêu, người Động.
Bún ốc kết hợp văn hóa ẩm thực của người Hán và
các dân tộc thiểu số để tạo ra vị cay, vị tươi, vị
chua, đã miệng của món ăn.”
Ông Nghê tin rằng
việc truyền bá hương vị của bún ốc Liễu Châu cũng
quan trọng như việc kế thừa văn hóa của nó. Vì lý do
này, ông đã mất hai năm rưỡi để xây dựng Bảo tàng
Văn hóa Ẩm thực Bún ốc để thu thập các hương vị của
thành phố này.
Theo Thời báo Công Thương Trung Hoa, bún ốc Liễu Châu là một “tấm
danh thiếp” của thành phố này, và chính quyền Liễu Châu đã đầu tư khám phá ý nghĩa văn hóa của
món ăn này.
Vào đầu năm 2018, Liễu Châu đã thành lập
một nhóm chuyên gia để phát triển ngành bún ốc, xây
dựng một loạt các văn bản chính sách và hoạch định
hệ thống văn hóa bún ốc từ cấp độ vĩ mô. Cũng
trong năm 2018, “Nghề làm bún ốc thủ công” được chọn vào danh sách Di sản văn hóa phi vật thể của Khu
tự trị dân tộc Choang Quảng Tây; và đến cuối năm
2020 tiếp tục được đưa vào danh sách Di sản văn hóa
phi vật thể quốc gia của Trung Quốc.
“Tôi hy vọng
có thể khai thác sâu hơn ý nghĩa văn hóa của bún ốc,
để nó không chỉ thỏa mãn khẩu vị của mọi người
mà còn mang lại giá trị văn hóa sâu sắc hơn, để có
thể hình thành một hệ thống sản nghiệp phong phú và
đa dạng”,
Đổng Kình Lâm – Phó giám đốc Bảo tàng
Liễu Châu – cho biết.
Đào sâu yếu tố
“ốc” để phát triển văn hóa và du lịch
Theo Thời báo Công Thương Trung Hoa, việc bún ốc
đóng gói bán chạy trong thời gian giãn cách xã hội do đại dịch COVID-19 đã thu hút các công ty thực phẩm từ
khắp Trung Quốc đến Liễu Châu “học hỏi kinh
nghiệm”. Chỉ
riêng một nhà máy cũ của công ty thực phẩm Luobawang
chuyên sản xuất bún ốc đóng gói đã tiếp nhận hơn
500 người/tháng đến học hỏi kinh nghiệm.
Cơ quan văn hóa
và du lịch của thành phố Liễu Châu cũng nhận thấy
tiềm năng của việc tạo ra một tuyến du lịch công
nghiệp gọi là “tour du lịch bún ốc”.
Lưu Lợi –
Cục trưởng Cục Văn hóa, Phát thanh, Truyền hình và Du
lịch thành phố Liễu Châu – khi đi khảo sát Khu công
nghiệp Luobawang, đã gợi ý rằng khu công nghiệp này nên
tận dụng du lịch công nghiệp để thúc đẩy hoạt động
tiếp thị.
Ngày 30/3/2021, Khu
công nghiệp Lạc Duy Luobawang đã chính thức hoàn thành và
đi vào hoạt động, đây hiện là nhà máy có quy mô lớn
nhất, dây chuyền sản xuất có mức độ tự động hóa
cao nhất trong số các doanh nghiệp bún ốc Liễu Châu. Hơn
nữa, Luobawang cũng đã xây dựng Phòng triển lãm văn hóa
Luobawang với diện tích hơn 1.200 m2 để phục vụ du lịch.
Hiện tại, nơi đây đã trở thành điểm “check-in” nổi
tiếng khắp mạng xã hội Trung Quốc, là nơi phải đến
khi tới Liễu Châu.
Mới đây, trong
khuôn khổ
Diễn đàn hợp tác truyền thông “Đối tác ASEAN”
năm 2023 do Đài Phát thanh – Truyền hình Trung ương Trung
Quốc (CMG) và chính quyền Quảng Tây đồng tổ chức, vào ngày 7/6, phóng viên đến
từ 8 nước ASEAN đã có cơ hội đến thăm Liễu Châu, tham quan Phòng triển lãm văn
hóa Luobawang để tìm hiểu về quá khứ và hiện tại của
món bún ốc Liễu Châu; quan sát quy trình sản xuất bún
ốc và trải nghiệm tự phục vụ một bát bún ốc thơm
ngon và hấp dẫn.
Ngoài ra, thành
phố Liễu Châu cũng tích cực xây dựng các dự án văn
hóa và du lịch như Thị trấn Bún ốc, Phố Ốc và Công
viên Ốc. Hiện tại, một quần thể du lịch bao gồm Khu
công nghiệp Bún ốc Liễu Châu, Thị trấn Bún ốc, Bảo
tàng Khoa học Hang động Bạch Liên đã trở thành danh lam
thắng cảnh cấp 4A của Trung Quốc.
Theo thống kê từ
Cục Văn hóa, Phát thanh, Truyền hình và Du lịch thành phố
Liễu Châu, thành phố này đã đón 3,7338 triệu du khách
trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán năm nay, tăng 58,9% so với
cùng kỳ năm ngoái; doanh thu từ du lịch đạt 2,357 tỷ
CNY (329,4 triệu USD), tăng 65,7% so với cùng kỳ năm trước.
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Bát bún 40 nghìn đồng ở Trung Quốc “hóa rồng” ngoạn mục, bùng nổ thành “máy in tiền” gần chục tỷ đô tại Blogdoanhnghiep.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.
Nguồn: https://cafebiz.vn/bat-bun-40-nghin-dong-o-trung-quoc-hoa-rong-ngoan-muc-bung-no-thanh-may-in-tien-gan-chuc-ty-do-176230615202448175.chn