Bạn đang xem bài viết Bà bầu có nên ăn mực không? Những lưu ý khi ăn mực tại Blogdoanhnghiep.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Mực được biết đến là một món ăn giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe và đặc biệt rất thơm ngon. Với các bà mẹ đang mang thai, nhiều người vẫn còn tâm lý e dè vì không biết liệu có nên ăn mực không, và ăn như thế nào để không gây hại đến sức khỏe của thai nhi. Hôm nay Blogdoanhnghiep.edu.vn sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc trong bài viết dưới đây nhé!
Mẹ bầu có ăn mực được không?
Các loại hải sản nói chung đều chứa rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, mực cũng không phải ngoại lệ. Với hàm lượng lớn protein, axit béo omega-3 và các chất dinh dưỡng khác, mực luôn là món ăn giàu giá trị dinh dưỡng, được nhiều người ưa thích.
Tuy nhiên trong mực có chứa một lượng thủy ngân nhất định, chính điều này đã gây ra nỗi lo lắng cho các chị em trong giai đoạn mang thai.
Nghiên cứu đã chỉ ra rằng, hàm lượng thủy ngân trong mực rất thấp và giá trị dinh dưỡng có trong mực lại rất cao, do vậy chị em đang trong giai đoạn mang thai vẫn có thể yên tâm sử dụng nhé. Tuy nhiên, chỉ nên ăn không quá 150g mực ống mỗi tuần là tốt nhất.
Giá trị dinh dưỡng của mực với thai nhi
Mực được biết đến là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, trong 100g mực ống chứa hàm lượng các chất dinh dưỡng gồm:
- Protein (15g): Mực chứa hàm lượng lớn protein, hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch và giúp xây dựng các mô trong cơ thể bé.
- Phốt pho (213mg): Giúp hình thành vật liệu di truyền, enzyme và màng tế bào. Đồng thời giúp răng và xương của bé chắc khỏe và giải phóng năng lượng trong quá trình trao đổi chất.
- Vitamin C (3,6mg): Hàm lượng vitamin C có trong mực giúp tăng cường hệ miễn dịch cho mẹ và bé.
- Đồng (1,8mg): Giúp sản xuất hemoglobin, giữ cho xương, hệ thần kinh và mạch máu phát triển khỏe mạnh.
- Kẽm (1.48mg): Đóng vai trò sản xuất insulin và enzyme trong cơ thể thai nhi.
- Sắt (0,86 mg): Hình thành tế bào hồng cầu, làm tăng lượng máu chảy qua tử cung và nồng độ hemoglobin.
- Vitamin B2 (0,389mg): Chỉ cần 1 lượng nhỏ vitamin B2 giúp đẩy nhanh quá trình trao đổi chất.
- Selen (44mcg): Điều chỉnh hormone tuyến giáp, ngăn ngừa mất cân bằng oxy hóa.
- Vitamin B12 (1,05mcg): Giúp điều chỉnh quá trình trao đổi chất béo và protein. Đồng thời giúp hình thành tế bào hồng cầu, hệ thần kinh trung ương cũng như vật liệu di truyền.
Các món ăn từ mực ngon, giàu dinh dưỡng
Để đa dạng hóa các cách thưởng thức mực, cũng như tăng hàm lượng dinh dưỡng khi kết hợp với các nguyên liệu khác, hãy cùng Blogdoanhnghiep.edu.vn khám phá các cách chế biến mực vừa ngon vừa giàu dinh dưỡng cho mẹ bầu nhé!
Lẩu mực nấm
Lẩu không chỉ là món ăn được rất nhiều người ưa thích, mà khi kết hợp với mực và nấm thì đó quả thực là một nồi lẩu dinh dưỡng. Lẩu mực nấm rất dễ ăn mà cũng không quá khó để làm, ai có mẹ bầu thì nên thử làm món này nhé.
Tham khảo bài viết: Cuối tuần cả nhà quây quần ăn lẩu mực nấm thì còn gì thích bằng
Mực hấp bia
Mực hấp luôn là một món ăn đơn giản, đa dạng cách chế biến nhưng vẫn giữ được tối đa hàm lượng chất dinh dưỡng của mực. Bạn cũng không cần quá lo về bia nhé, bia chỉ dùng làm nước hấp để tạo vị ngọt tự nhiên cho mực mà thôi, hoàn toàn không ảnh hưởng đến mẹ và bé.
Tham khảo bài viết: Cùng làm mực hấp bia ngọt thanh cho bữa cơm thêm ngon miệng
Mực hấp gừng
Mực hấp gừng cực kỳ dễ làm, hương vị thơm nhẹ của gừng và mực chắc chắn không gây cảm giác khó chịu cho mẹ bầu. Mực khi hấp vừa giữ được độ ngọt, độ giòn mà vẫn giữ được trọn vẹn giá trị dinh dưỡng.
Tham khảo bài viết: Cách làm mực hấp gừng ngon cơm, ấm bụng ngày mưa
Những lưu ý khi ăn mực
- Chỉ ăn mực đã qua chế biến để tránh nguy cơ nhiễm khuẩn.
- Trước khi mua mực, phải kiểm tra độ tươi, hạn sử dụng và vệ sinh an toàn thực phẩm.
- Phải rửa sạch mực, bỏ da và nấu chín hoàn toàn để loại bỏ vi khuẩn.
- Nên hấp hoặc xào mực để giữ lại toàn bộ chất dinh dưỡng và giúp mẹ bầu tiêu hóa dễ dàng hơn.
- Nên kết hợp rau, củ và một số nguyên liệu khác trong quá trình chế biến mực để giúp tăng thêm chất dinh dưỡng cho món ăn.
- Không ăn mực chiên/rán vì sẽ làm giảm giá trị dinh dưỡng của mực và cung cấp cho cơ thể một số chất béo bão hòa không tốt, dễ làm mẹ bầu tăng cân không lành mạnh.
- Nếu có tiền sử dị ứng với mực, mẹ bầu không nên ăn mực trong thời kỳ mang thai và cho con bú.
Trên đây là những thông tin liên quan đến mực và tác dụng của mực đối với sức khỏe mẹ bầu. Hy vọng bài viết cung cấp đầy đủ các thông tin hữu ích cho bạn.
Nguồn: hellobacsi tham vấn y khoa bác sĩ Nguyễn Thường Hanh
Chọn mua các loại hải sản tại Blogdoanhnghiep.edu.vn nhé:
Blogdoanhnghiep.edu.vn
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Bà bầu có nên ăn mực không? Những lưu ý khi ăn mực tại Blogdoanhnghiep.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.