Bạn đang xem bài viết Ăn khoai lang có tác dụng gì? Khoai lang làm món gì ngon? tại Blogdoanhnghiep.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Khoai lang là loại củ có nhiều chất dinh dưỡng, thơm ngon và được chế biến thành nhiều món ăn ngon, có ích cho sức khỏe. Cùng theo dõi bài viết sau đây để hiểu rõ hơn về loại củ này nhé.
Các loại khoai lang
Khoai lang tím
Khoai lang tím có tên khoa học là Solanum andigenum, là một loại cây thân thảo có củ mọc dưới đất. Củ khoai lang tím có hình suôn dài, lớp vỏ có thể mang màu tím, vàng nhạt, đen hoặc trắng vì chúng có rất nhiều loại khác nhau. Phần thịt bên trong thường có màu tím đậm.
Tùy theo giống mà khoai lang tím cho kích thước củ khác nhau nhưng nhìn chung thì khoai có vị bùi, nhiều bột, ngọt nhẹ không bị gắt, có hương thơm nhẹ nên đây cũng là loại khoai được nhiều người ưa thích.
Giá bán tham khảo khoai lang tím khoảng: 25.000 – 30.000 đồng/kg.
Khoai lang mật (hay còn gọi là khoai lang nghệ)
Khoai lang mật hay còn gọi là khoai lang nghệ vì nó có màu vàng cam nhìn như củ nghệ. Về hình thức bên ngoài khoai lang mật có lớp vỏ đậm màu, củ suôn dài nhưng sẽ to hơn khoai lang tím. Lớp vỏ của khoai lang mật khá mỏng nên lớp vỏ này khi được hấp chín sẽ tự động bung ra.
Khoai lang mật sau khi hấp hoặc luộc thịt bên trong sẽ mềm, nhão, chảy mật ra bên ngoài, hương vị cũng thơm ngon, ngọt thanh nhưng không có bột nhiều như các loại khoai lang khác. Tuy nhiên giữa rất nhiều loại khoai lang thì rất khó để chúng ta có thể phân biệt được khoai lang mật và các loại khoai lang khác nên cần phải quan sát rất kỹ để chọn đúng loại mình mong muốn.
Giá bán tham khảo khoang lang mật khoảng: 25.000 – 30.000 đồng/kg.
Khoai lang trắng
Khoai lang trắng có tên khoa học là Ipomoea batatas. Tương tự như các loại khoai lang khác khoai lang trắng cũng có lớp vỏ mỏng bên ngoài thường là vỏ màu trắng, củ suôn dài nhưng sẽ có kích thước ngắn hơn so với khoai lang mật.
Khoai lang trắng có vị ngọt hơn khoai lang tím, nhiều tinh bột. Khoai khi được luộc chín thì lớp vỏ bên ngoài sẽ tự bung ra.
Giá tham khảo khoai lang trắng khoảng: 10.000 – 15.000 đồng/kg.
Khoai lang vàng
Khoai lang vàng có ruột màu vàng hoặc màu cam, thoạt nhìn chúng ta sẽ rất dễ nhầm lẫn với khoang lang mật vì màu sắc tương tự nhau. Khoai lang vàng có lớp vỏ bóng nhẵn hơn so với các loại còn lại, củ suôn dài nhưng ốm và khá đều nhau.
Khi hấp hoặc luộc lên thì khoai mềm, có vị ngọt hơn các loại khoai còn lại, không bị bở và có hương thơm nhẹ.
Giá bán tham khảo khoang lang mật khoảng: 25.000 – 30.000 đồng/kg.
Tác dụng của khoai lang
Tác dụng của khoai lang tím
Trong thành phần của khoai lang tím chứa hàm lượng vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa dồi dào. Không đơn thuần chỉ là một loại thực phẩm, khoai lang tím còn có những lợi ích mà bạn không thể nào ngờ tới.
Một số lợi ích của khoai lang tím như: Hỗ trợ giảm cân vì chứa lượng tinh bột và hàm lượng calories thấp, hạ huyết áp, cải thiện tình trạng hen suyễn, tăng cường sức khỏe cho đường ruột,…
Tác dụng của khoai lang trắng
Khoai lang trắng là một nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng như: Chất xơ, vitamin A, vitamin C và protein,… Có thể nói rằng khoai lang trắng là một loại rẻ tiền nhưng mang lại vô số công dụng tuyệt vời.
Một vài công dụng từ khoai lang trắng như: Hỗ trợ chức năng tim mạch, hỗ trợ tiêu hóa và táo bón, đẹp da, giảm stress,…
Tác dụng của khoai lang vàng
Khoai lang vàng có chứa hàm lượng đường, vị ngọt nhiều, không chứa quá nhiều tinh bột và có mùi thơm hấp dẫn. Bên cạnh đó, khoai lang vàng chứa hàm lượng lớn chất carotenoid sau khi vào cơ thể người sẽ chuyển đổi thành vitamin A. Chính vì vậy mà khoai lang vàng có những tác dụng như:
- Bổ sung và ngăn ngừa tình trạng thiếu hụt vitamin A giúp bảo vệ thị lực.
- Hàm lượng Alpha – carotene trong khoai lang vàng còn có lợi ích trong việc phòng chống bệnh tim mạch và ung thư.
Tác dụng của khoai lang với trẻ em
Khoai lang là loại củ rất giàu chất dinh dưỡng, đặc biệt là vitamin A và beta-carotene không chỉ có lợi cho người lớn mà đối với trẻ em cũng có nhiều tác dụng tuyệt vời. Vì thế, các bác sĩ cũng khuyên mẹ nên bổ sung thêm khoai lang vào khẩu phần ăn cho bé trong quá trình ăn dặm để giúp trẻ phát triển khỏe mạnh.
Một số tác dụng tuyệt vời của khoai lang tím đối với trẻ em như: Tăng cường hệ miễn dịch, ngăn ngừa táo bón, cung cấp vitamin D, vitamin A,…
Món ngon từ khoai lang
Ngoài những cách luộc, hấp, nướng thông thường thì chúng ta còn có thể chế biến thành nhiều món ăn bổ dưỡng khác nhau. Trong 10 công thức chế biến món ăn vặt từ khoai lang chúng ta phải kể đến các món như: Khoai lang lắc phô mai, khoai lang viên chiên, khoai lang ngào đường, chè bắp khoai lang,…. Các bạn nên lưu về để làm cho cả nhà mình thưởng thức nhé.
Hướng dẫn cách làm đẹp với khoai lang
Trong khoai lang có chứa dồi dào các dưỡng chất như: Vitamin A, vitamin B, vitamin C và protein nên vừa tốt cho sức khỏe vừa tốt cho da và một trong những cách làm đẹp chính các mẹo làm trắng da từ khoai lang ví dụ như: Đắp mặt nạ khoai lang, tẩy tế bào chết từ khoai lang,…
Những lưu ý khi chế biến và ăn khoai lang
Những đối tượng không nên ăn nhiều khoai lang
- Người mắc bệnh thận
- Người có hệ tiêu hoá kém
- Người có dạ dày yếu
Những cách ăn khoai lang nên tránh
- Không ăn khoai lang sống, có đốm đen
- Không ăn khoai lang vào buổi tối trước khi ngủ
- Không ăn khoai lang khi đang đói
- Không ăn khoai lang kèm với quả hồng
Khoai lang có bao nhiêu calo?
Một trong những yếu tố giúp giảm cân chính là bạn phải ăn những loại thực phẩm có chứa hàm lượng calo thấp để không gây tăng cân hoặc bạn có thể ăn bất cứ lúc nào bạn đói thì ăn khoai lang là một gợi ý lý tưởng.
Theo thống kê khoai lang có hàm lượng calo thấp, trong 100g khoai lang chỉ chứa 119 Kcal. Tuy nhiên, cách ăn khoai lang không gây béo và giảm cân thì bạn chỉ nên ăn khoai lang luộc, hấp hoặc nướng thôi.
Cách chọn khoai lang ngon ngọt
Khoai lang khá đang dạng về chủng loại và đặc trưng mỗi loại sẽ có độ ngọt khác nhau, độ bột khác nhau,… Vì thế cần phải có cách chọn được loại khoai lang ngon, ngọt thì khi chế biến mới tạo nên những món ăn thơm ngon, giàu dinh dưỡng.
Ăn khoai lang đúng cách
Bên cạnh những giá trị dinh dưỡng và lợi ích mà khoai lang mang lại thì chúng cũng có những tác dụng phụ cần biết để tránh được những sai lầm nguy hiểm khi ăn khoai lang. Việc ăn khoai lang để giữ sức khỏe và giảm cân trở nên dễ dàng hơn nếu bạn ăn đúng cách, đủ số lượng và đúng thời điểm.
Các loại thực phẩm không nên ăn cùng hoặc ăn quá gần với thời gian ăn khoai lang như: Bắp, thịt gà, trứng, cà chua, chuối và cua ghẹ.
Cách nhận biết khoai lang hỏng
Khoai lang tuy là thực phẩm giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe tuy nhiên chúng ta cần chọn lựa những củ khoai ngon, nhận biết những củ khoai lang hỏng để tránh gây nguy hiểm cho sức khỏe. Một khi chọn và ăn phải khoai lang bị hỏng thì sẽ dẫn đến tình trạng ngộ độc và một số triệu chứng ngộ độc như: Khó chịu dạ dày, chán ăn, buồn nôn, chóng mặt,….
Ăn khoai lang hay khoai tây tốt cho sức khỏe hơn?
Cả khoai lang và khoai tây đều là những loại củ tốt cho sức khỏe nhưng khác nhau về hình dáng, hương vị và giá trị dinh dưỡng. Hai loại này đều cung cấp cho cơ thể một lượng chất xơ, vitamin, khoáng chất và carbs dồi dào, mỗi loại có những ưu điểm và nhược điểm khác nhau nhưng khoai lang hay khoai tây đều tốt cho sức khỏe nên các bạn có thể có thay thế ăn luân phiên.
Với thông tin tất tần tật về khoai lang mà Blogdoanhnghiep.edu.vn vừa nêu trên hy vọng mọi người sẽ chọn cho mình được những củ khoai tươi ngon và có thêm những điều hữu ích đến từ loại củ này.
Blogdoanhnghiep.edu.vn
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Ăn khoai lang có tác dụng gì? Khoai lang làm món gì ngon? tại Blogdoanhnghiep.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.