Hạt sacha inchi là một loại siêu thực phẩm có giá trị dinh dưỡng rất cao và quý hiếm. Cùng tìm hiểu hạt sacha inchi là gì và những lợi ích của hạt sacha inchi đối với cơ thể.
Hiện nay, hạt sacha inchi và những sản phẩm làm từ chúng đang ngày càng được ưa chuộng trên thị trường thế giới vì những công dụng tuyệt vời. Hãy cùng Blogdoanhnghiep.edu.vn tìm hiểu về loại hạt này và những lợi ích đối với cơ thể nhé!
Hạt sacha inchi là gì?
Hạt sacha inchi (còn gọi là đậu phộng Inca) là hạt của một loại cây thân leo ở vùng cao nguyên Peru. Ở Việt Nam, cây sacha inchi vẫn còn tương đối lạ, chỉ mới được du nhập vào Việt Nam khoảng năm 2012 và bắt đầu nghiên cứu, trồng trọt trong khoảng 5 năm gần đây.
Trên thực tế, cách đây khoảng 3000 năm, tại rừng Amazon, đã có người tìm ra loài cây này và bắt đầu trồng để sử dụng làm thực phẩm. Tại các quốc gia phát triển như Mỹ, Nhật, Canada, hạt sacha inchi rất được ưa chuộng và được săn đón dù có giá thành rất cao.
Cũng như các loại hạt macca, hạnh nhân, óc chó,… hạt sacha inchi cũng là một món ăn nhẹ giàu dinh dưỡng như protein, omega 3, chất xơ, chất chống oxy hóa và vitamin E, vitamin A,…
Giá trị dinh dưỡng của hạt sacha inchi
Theo trang thông tin sức khỏe uy tín Healthline.com, hạt sacha inchi có chứa rất nhiều protein, chất xơ, chất béo tốt,… Giá trị dinh dưỡng của 10g hạt sacha inchi được thể hiện như sau:
Thành phần dinh dưỡng | Hàm lượng có trong 10g |
Calories | 70 |
Chất xơ | 1g |
Protein | 3g |
Chất béo | 5g |
Crabs | 1g |
Bên cạnh đó, hạt sacha inchi giàu chất béo không bão hòa, có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim khi được sử dụng thay cho chất béo bão hòa hoặc carbohydrate trong chế độ ăn uống của bạn.
Ngoài ra, chúng cũng chứa các vi chất dinh dưỡng quan trọng khác như: Phốt pho, kali, magie, canxi,… và một số vitamin như vitamin A, E, vitamin B3, vitamin B1,…
Những lợi ích của hạt sacha inchi
Tốt cho da và tóc
Vì có chứa nhiều omega-3, omega-6 và các chất chống oxy hóa như vitamin A, vitamin E nên hạt sacha inchi sẽ giúp cải thiện hiệu quả kết cấu của da từ trong ra ngoài, đồng thời làm giảm những vết thâm sạm, nếp nhăn, đốm đồi mồi, ngăn chặn tình trạng lão hóa da.
Bên cạnh đó, hạt sacha inchi còn có khả năng ngăn ngừa bệnh vẩy nến và bệnh chàm nhờ đặc tính kháng viêm nhẹ.
Không chỉ vậy, với hàm lượng chất béo lành mạnh, loại hạt này sẽ giúp khóa độ ẩm, ngăn ngừa tóc hư tổn và chẻ ngọn, giữ tóc bóng mượt, giảm thiểu các tình trạng viêm trên da đầu hay gàu.
Giảm cân
Hạt sacha inchi cung cấp cho bạn nhiều năng lượng và rất nhiều chất xơ. Khi thêm loại hạt này vào bữa ăn nhẹ có thể làm giảm sự thèm ăn của bạn và giúp bạn cảm thấy no lâu hơn.
Bên cạnh đó, các chất dinh dưỡng cần thiết mà loại hạt này cung cấp cho cơ thể bạn cũng có thể hỗ trợ quá trình trao đổi chất và hiệu quả giảm cân được nâng cao.
Hạ huyết áp
Có rất nhiều nghiên cứu đã cho thấy hạt sacha inchi hỗ trợ khả năng giảm cholesterol “xấu” và tăng mức cholesterol “tốt” cũng như giúp giảm huyết áp hiệu quả.
Cụ thể hơn, lượng kali có trong hạt sacha inchi sẽ giúp bạn điều hòa huyết áp một cách an toàn nhất. Do đó, người bị cao huyết áp hoặc người có nguy cơ mắc các bệnh tim mạch có thể yên tâm sử dụng loại hạt này.
Cải thiện tiêu hóa
Do chứa hàm lượng chất xơ khá cao nên hạt sacha inchi có thể hỗ trợ quá trình tiêu hóa của bạn được tốt hơn. Đồng thời, nó cũng giúp cải thiện các triệu chứng táo bón, đầy hơi, khó tiêu, đau dạ dày, tiêu chảy và ngăn ngừa nguy cơ mắc phải bệnh trĩ.
Hỗ trợ kiểm soát chứng đái tháo đường
Các axit béo như omega-3, omega-6 và omega-9 có thể giúp giảm lượng đường trong máu. Ngoài ra, chất xơ cũng sẽ sản sinh insulin và kiểm soát glucose giải phóng trong cơ thể. Do đó, đây là một thực phẩm tốt để hỗ trợ cho các bệnh nhân đái tháo đường.
Tăng cơ
Các nhà nghiên cứu đã đánh giá hạt sacha inchi như một nguồn protein tuyệt vời. Protein đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình duy trì và phát triển khối lượng cơ bắp.
Bên cạnh đó, sắt có trong sacha inchi cũng góp phần cung cấp oxy cho cơ bắp được hoạt động hiệu quả, giúp giữ cơ bắp săn chắc, đàn hồi.
Nâng cao tâm trạng
Với thành phần omega-3, loại hạt này giúp hỗ trợ chống viêm não, chống trầm cảm. Dó đó, tình trạng đau đầu, mất ngủ hoặc thậm chí là rối loạn nhận thức ở trẻ đều có thể cải thiện.
Đặc biệt, hạt sacha inchi còn có chứa tryptophan, tiền chất của serotonin (hormone hạnh phúc). Đây là một chất dẫn truyền thần kinh tự nhiên giúp mang đến cảm giác hạnh phúc, ổn định tâm trạng, cảm xúc, tạo cảm giác thư giãn, an lành.
Cách sử dụng hạt sacha inchi
Hạt sacha inchi thường được rang hoặc nghiền thành bột để sử dụng. Hạt đã rang sẽ có hương vị gần giống với hạt dẻ và có thể được thưởng thức như một món ăn nhẹ đơn giản.
Đối với những bạn muốn thêm sacha inchi vào chế độ ăn uống để giảm cân, bạn có thể hoán đổi chúng với các loại hạt khác và thêm chúng vào món salad hoặc granola tùy thích.
Mặt khác, bột được xay từ hạt sacha inchi thường được tìm thấy trong bột protein từ thực vật, nó rất phù hợp để thêm vào các món sinh tố, đồ nướng để tạo nên một món ăn giàu năng lượng.
Tác dụng phụ khi dùng hạt sacha inchi quá nhiều
Tuy có rất nhiều lợi ích và công dụng nhưng hạt sacha inchi cũng có những tác dụng phụ khi bạn sử dụng chúng quá nhiều.
Do hàm lượng dinh dưỡng trong hạt khá cao nên nếu bạn ăn một lúc quá nhiều sẽ có thế gây buồn nôn và rối loạn tiêu hóa. Theo các chuyên gia, bạn chỉ nên ăn khoảng 10-15 hạt/ ngày thôi nhé!
Ngoài ra, thay đổi tâm trạng cũng là một tác dụng phụ khá phổ biến khi bạn ăn quá nhiều hạt sacha inchi. Do trong hạt có chứa một vài chất có vai trò như chất dẫn truyền thần kinh, nên chúng có thể tương tác với một số loại thuốc kê đơn mà bạn đang sử dụng khiến cảm xúc của bạn thay đổi bất thường. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ nếu tình trạng này kéo dài.
Trên đây là những bài viết về hạt sacha inchi và những lợi ích của chúng đối với cơ thể. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu biết thêm nhiều thông tin hữu ích về loại hạt này.
Nguồn: Healthline.com, chuyên trang sức khỏe HelloBacsi
Blogdoanhnghiep.edu.vn