Cà rốt tím là một loại củ gây ấn tượng bởi màu sắc khác lạ và rất tốt cho sức khỏe. Hôm nay, hãy cùng Blogdoanhnghiep.edu.vn tìm hiểu kỹ hơn về loại cà rốt tím này nhé!
Cà rốt tím đã có mặt từ rất lâu ở các quốc gia phương Đông. Mặc dù loại cà rốt này chưa quá phổ biến ở Việt Nam nhưng cà rốt tím lại là nguồn cung cấp rất nhiều dinh dưỡng cho cơ thể.
Để hiểu rõ hơn về loại cà rốt này và biết cách sử dụng hiệu quả, cùng theo dõi bài viết này nhé!
Cà rốt tím là gì?
Cà rốt tím thuộc giống Cà rốt nói chung (có tên khoa học là Daucus Carota).
Cà rốt tím là một giống cà rốt đã xuất hiện từ rất lâu, đặc biệt là ở các nước phương Đông như: Ấn Độ, Afghanistan, Trung Quốc,…
Mặc dù cà rốt tím là giống cà rốt nguyên thủy của phương Đông, nhưng kể từ thế kỉ 17, khi Hà Lan lai tạo thành công giống cà rốt màu vàng cam phổ biến ngày nay, cà rốt tím dần trở nên ít được ưa chuộng hơn.
Tại Việt Nam, cà rốt tím được trồng nhiều ở Đà Lạt bởi đây là loại cây ưa khí hậu mát mẻ. Cà rốt tím dài khoảng 20cm và sắc tím đậm hơn hay nhạt hơn phụ thuộc vào thổ nhưỡng của đất.
Mặc dù có màu tím khác lạ, nhưng cà rốt tím có vị như các loại cà rốt màu vàng cam thông thường. Cà rốt tím có vị ngọt, giòn, nhiều nước và chế biến được thành nhiều món ăn: các món gỏi, các món salad, các món súp, các món hầm hoặc làm thức uống detox.
Dinh dưỡng trong cà rốt tím
Tương tự như các loại cà rốt khác thuộc giống Cà rốt nói chung, cà rốt tím chứa nhiều chất dinh dưỡng như: chất xơ, kali, vitamin C, mangan, vitamin A và nhiều loại vitamin B.
Cà rốt tím chưa tương đối ít calo, trong 128g cà rốt tím chỉ chứa 52 calo.
Bên cạnh đó, nhờ sắc tố màu tím mà cà rốt tím còn có chứa hàm lượng chất chống oxy hóa anthocyanin. Anthocyanin thuộc họ chất chống oxy hóa polyphenol, là một chất chống oxy hóa có trong các loại củ quả màu tím.
Theo báo Thanh Niên, chất chống oxy hóa anthocyanin trong cà rốt tím giúp giảm các tình trạng stress, căng thẳng thần kinh, bệnh tim, lão hóa,…
Lợi ích của cà rốt tím
Chống viêm và chống oxy hóa
Cà rốt tím chứa lượng lớn hàm lượng anthocyanin – là chất chống oxy hóa và chống viêm hiệu quả cho cơ thể.
Anthocyanin hoạt động như chất chống viêm bởi cơ chế giảm các hợp chất gây hại như cytokine tiền viêm – nguyên nhân hàng đầu gây nên bệnh tim.
Điều tiết lưu lượng máu và cải thiện sức khỏe tim mạch
Nghiên cứu của tạp chí Healthline cho thấy, những người ăn theo chế độ bổ sung anthocyanin đầy đủ hàng ngày giúp cải thiện lưu lượng máu và mạch máu đáng kể.
Nghiên cứu trên 34.000 phụ nữ tiêu thị 0.2mg anthocyanin mỗi ngày giúp gia tăng sức khỏe tim mạch và hạn chế mắc các bệnh về tim.
Giảm stress và tình trạng căng thẳng thần kinh
Tạp chí Healthline đã nghiên cứu ra rằng, việc bổ sung anthocyanin đầy đủ mỗi ngày giúp cải thiện trí nhớ, giảm tình trạng stress và căng thẳng thần kinh.
Hỗ trợ giảm cân
Nghiên cứu từ tạp chí Organic Facts cho thấy: cà rốt tím chứa rất ít calo, chất béo và giàu chất xơ khiến cơ thể có cảm giác no lâu. Bên cạnh đó, ăn nhiều cà rốt tím cũng giúp đẩy nhanh quá trình trao đổi chất và đốt chất các chất béo tích tụ trong cơ thể.
Giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư
Nghiên cứu từ tạp chí Healthline cũng chỉ ra rằng: ngoài anthocyanin, cà rốt tím còn chứa nhiều chất chống oxy hóa khác axit chlorogen và axit caffeic thuộc họ polyphenol. Nhìn chung trong cà rốt tím chứa lượng polyphenol cao hơn gấp 9 lần các loại cà rốt khác.
Nhờ lượng polyphenol cao, cà rốt tím giúp ngăn ngừa sự phát triển của các gốc tự do – từ đó giúp giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư, đặc biệt là ung thư đại tràng và ung thư vú.
Giá thành của cà rốt tím? Mua cà rốt tím ở đâu?
Hiện nay, cà rốt tím đang được bán trên thị trường với mức giá dao động từ 50.000 – 70.000 đồng/kg.
Cà rốt tím hiện chưa được phân phối ở nhiều siêu thị, bạn có thể mua cà rốt tím ở các cửa hàng bán nông sản Đà Lạt hoặc mua qua các kênh thương mại điện tử.
Cà rốt tím là một nguồn thực phẩm dinh dưỡng, thơm ngon và dễ dàng chế biến. Bạn hãy thử chế biến các món ngon từ cà rốt tím để làm phong phú thêm bữa cơm cho cả gia đình nhé!
Nguồn: Healthline, báo Thanh Niên, Organic Facts
Blogdoanhnghiep.edu.vn