Cá béo là những loại cá vừa ngon vừa tốt cho sức khỏe. Hãy cùng Blogdoanhnghiep.edu.vn tìm hiểu cá béo là gì? Lợi ích cho sức khoẻ và cách chọn mua cá béo tươi ngon nhé.
Cá béo là loại có vô cùng thơm ngon, bổ dưỡng và có thể dùng để chế biến nhiều món ăn khác nhau. Hôm nay bạn hãy cùng Blogdoanhnghiep.edu.vn tìm hiểu những thông tin về cá béo, cũng như cách chọn mua cá béo tươi ngon nhé.
Cá béo là gì?
Cá béo còn có tên gọi tiếng Anh là oily fish, là những loại cá mà trong các mô cơ thể, đặc biệt là ở khoang bụng của chúng có chứa rất nhiều dầu cá. Loại cá này sinh sống chủ yếu ở gần mặt nước, không giống với các loại cá như cá bơn, cá tuyết có chứa dầu cá ở gan thường sinh sống ở vùng nước sâu hơn.
Các chuyên gia đến từ Hiệp hội Tim mạch Mỹ (AHA) khuyên rằng mỗi người nên tiêu thụ tối thiểu 198g (tương đương 2 khẩu phần ăn) cá béo mỗi tuần. Nguyên nhân chính là vì trong cá béo có hàm lượng dồi dào axit béo omega 3, vitamin A và vitamin D giúp mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe, cải thiện hệ tim mạch cũng như các bệnh sưng, viêm.
Các loại cá béo
Cá cơm
Cá cơm là một loại cá nhỏ vô cùng quen thuộc với người Việt Nam và được dùng để chế biến nhiều món ăn khác nhau từ làm nước mắm đến kho mặn, chiên giòn, phơi khô,… Tuy là loại cá nhỏ nhưng trong cá cơm lại chứa một lượng dinh dưỡng vô cùng dồi dào, đặc biệt là omega 3 giúp hỗ trợ ngăn ngừa nguy cơ nhồi máu cơ tim, đột quỵ và bệnh cao huyết áp.
Cá hồi hoang dã
Cá hồi hoang dã sinh sống ở đại dương, nguồn thức ăn chính của chúng là tảo biển và các sinh vật phù du trên biển nên chúng thường sẽ không có nhiều mỡ và vị béo bằng cá hồi nuôi.
Tuy nhiên điều đó không hề ảnh hưởng đến lượng dinh dưỡng mà cá hồi hoang dã cung cấp. Chúng có chứa lượng lớn omega 3 tốt cho tim mạch, nhưng hàm lượng thủy ngân thấp hơn nhiều so với cá được nuôi. Vì vậy mà bạn có thể sử dụng cá hồi hoang dã mà không cần quá lo lắng về những tác dụng phụ mà nó mang lại.
Cá ngừ Albacore
Cá ngừ Albacore còn có tên gọi khác là cá ngừ vây dài. Chúng thường sinh sống ở những vùng biển như Địa Trung Hải hoặc Nhật Bản có nước ấm, khí hậu ôn hòa.
Cá ngừ Albacore có phần thịt màu trắng sữa, tuy chứa ít dầu cá nhưng ngược lại có hàm lượng omega 3 nhiều gấp 3 lần so với các loại cá béo khác. Lượng omega 3 dồi dào trong cá ngừ Albacore giúp ngăn ngừa bệnh đông máu, giảm mỡ trong gan cũng như giúp cải thiện làn da, tăng chất lượng giấc ngủ.
Cá trích Đại Tây Dương
Giống với cá cơm, cá trích cũng là một loài cá nhỏ và thường sống theo bầy lớn. Cá trích Đại Tây Dương có thể dùng để chế biến nhiều món ăn khác nhau từ phi lê đến ngâm giấm, dầu, rượu vang,…
Trong cá trích có chứa nhiều chất béo tốt cho cơ thể, đặc biệt là omega 3 – thành phần giúp sản xuất ra DHA, hỗ trợ trí nhớ và tăng cường sức khỏe não bộ.
Cá mòi
Cá mòi chắc hẳn là loại cá khá quen thuộc với mọi người, thường xuất hiện trong nhiều món ăn khác nhau từ cá mòi đóng hộp đến ngâm chua, nướng, ướp muối,…
Luôn là một trong những loại thực phẩm được khuyên dùng, trong cá mòi có chứa nhiều omega 3 giúp hỗ trợ ngăn ngừa ung thư, cũng như hàm lượng thủy ngân thấp hạn chế tích tụ các độc tố gây suy nhược thần kinh.
Cá hồi nuôi
So với cá hồi hoang dã thì cá hồi nuôi có giá rẻ hơn, đồng thời cũng dễ tìm mua hơn. Vì vậy mà nó là một loại thực phẩm thường xuất hiện trong bữa ăn của nhiều gia đình.
Tuy có giá thành rẻ nhưng những thành phần dinh dưỡng có trong cá hồi nuôi không hề bị ảnh hưởng, đặc biệt là lượng omega 3 dồi dào giúp ngăn ngừa các bệnh lý về tim mạch.
Cá kiếm
Thịt của cá kiếm có màu trắng, thơm và chắc nên thường được chế biến thành các món nướng, tuy nhiên thì loại cá này lại không dễ tìm thấy. Vì là loài cá chuyên ăn thịt những con có nhỏ hơn nên chúng chứa nhiều thủy ngân cũng như các chất độc hại hơn những loài cá biển khác.
Trong cá kiếm có một nguồn axit béo omega 3 và omega 6 dồi dào có công dụng giảm viêm và duy trì huyết áp bình thường, ngăn ngừa tình trạng cao huyết áp.
Cá minh thái Alaska
Cá minh thái Alaska là loại cá thường được đánh bắt tự nhiên tại Mỹ. Ngoài việc có nhiều axit béo như omega 3 và các vitamin, khoáng chất cần thiết cho cơ thể thì cá minh thái Alaska còn có hàm lượng thủy ngân rất thấp.
Bên cạnh đó, trong cá minh thái Alaska còn chứa các thành phần như niacin giúp giảm đau khớp, riboflavin giúp giảm chứng đau nửa đầu, và đặc biệt là lượng vitamin B6 dồi dào giúp ngăn ngừa tình trạng chuột rút.
Dầu cá
Nếu không thể thêm cá béo vào thực đơn hằng ngày thì bạn cũng có thể lựa chọn sử dụng dầu cá tổng hợp để bổ sung omega 3 cho cơ thể. Khoa học đã chứng minh rằng việc bổ sung từ 226 đến 1800mg dầu cá sẽ giúp hạn chế các bệnh về tim mạch, xơ vữa động mạch, mỡ gan, mỡ máu, đau tim, đột quỵ hay cao huyết áp.
Cách chọn mua cá béo tươi ngon
Điều đầu tiên bạn cần lưu ý khi chọn mua cá béo đó là hãy mua những con cá còn tươi sống để đảm bảo chúng chứa đầy đủ những dưỡng chất cần thiết.
Trong trường hợp không mua được cá sống, bạn vẫn có thể mua cá béo ướp lạnh nhưng hãy chú ý là nên chọn những con cá mắt còn trong, vảy hồng và nhiệt độ bảo quản dưới 5 độ C. Những con cá có mắt chuyển sang màu đục tức là đã được ướp lạnh trong thời gian dài, vì vậy bạn không nên mua.
Bên cạnh đó, khi mua cá béo thì bạn không nên để chúng tiếp xúc với nhiệt độ môi trường quá lâu. Tốt nhất là ngay sau khi mua thì bạn nên mang về nhà và để trong tủ lạnh bảo quản càng sớm càng tốt để tránh thịt cá bị mềm nhũn sẽ mất ngon.
Mẹo hay
Khi rã đông cá béo, bạn nên chuyển từ ngăn đông sang ngăn mát tủ lạnh thay vì lấy trực tiếp từ ngăn đông ra môi trường bên ngoài. Cách này sẽ giúp cá được tươi ngon cũng như hạn chế vi khuẩn sinh sôi trong quá trình rã đông.
Trên đây là một số thông tin về cá béo cũng như cách chọn mua cá béo tươi ngon mà Blogdoanhnghiep.edu.vn muốn gửi đến bạn. Hy vọng bạn thấy những thông tin này hữu ích và chọn được loại cá béo yêu thích cho mình nhé!
Blogdoanhnghiep.edu.vn