Hiện nay, thị trường sữa và các sản phẩm từ sữa luôn “nhộn nhịp” với đủ loại sản phẩm từ nhiều nhãn hàng khác nhau. Trong đó, trên nhãn mác của một số loại có ghi chữ sữa gầy. Vậy “sữa gầy là gì?”, “nó có tốt không?” luôn là vấn đề được quan tâm.
Chắc hẳn, người tiêu dùng Việt đã khá quen thuộc với những sản phẩm như: sữa tiệt trùng, sữa thanh trùng, sữa nguyên kem,… Tùy vào sở thích và nhu cầu của từng người, họ sẽ lựa chọn những sản phẩm phù hợp với bản thân nhất. Bên cạnh các dòng sữa trên, còn có một loại mang tên “sữa gầy”. Nhiều nghĩ rằng đó là sản phẩm dành cho những người đang trong chế độ ăn kiêng và có nhu cầu giảm béo. Sự thực thì không hoàn toàn như thế.
Sữa gầy là sữa gì?
Sữa gầy (Skim Milk) là sữa được loại bỏ một phần hoặc hoàn toàn chất béo. Lượng chất béo trong nó chỉ từ 0 – 0.5%, trong khi ở sữa tươi bình thường là 3.25%. Do đó, người ta còn gọi loại sữa này với những cái tên khác như: sữa không béo, sữa ít béo, sữa tách kem, sữa hớt bơ,…
Sữa gầy được tạo ra bằng cách lấy sữa bình thường làm cho chất béo nổi lên trên, rồi lọc ra để có được sữa gầy. Hiện nay, công nghệ tiên tiến nên các nhà máy dùng phương pháp ly tâm để loại bỏ chất béo và bổ sung thêm một số loại vitamin tổng hợp.
Trên thị trường, sữa gầy được bán ở các dạng như: sữa bột, sữa đặc hoặc sữa nước dùng trực tiếp. Một số thương hiệu sữa tách béo nổi tiếng tại Việt Nam gồm: sữa tươi tách béo Vinamilk, sữa tươi tách béo Ba Vì, sữa tươi tách béo Devondale, sữa tươi ít béo Meadow Fresh, sữa tách béo Natrel Skim Milk,…
Thành phần dinh dưỡng của sữa gầy
Hàm lượng cholesterol, calorie và chất béo ở trong sữa gầy rất thấp. Trong 1 ly sữa gầy khoảng hơn 300ml thì sẽ chứa 5mg cholesterol, còn ở sữa tươi nguyên chất thì có tới 24mg cholesterol.
Sữa gầy giàu Protein, Canxi, Magie, Photpho, Kali, Kẽm,… Ngoài ra, nó còn chứa các loại vitamin A, D, B1, B2, B3, B6, B12 nhưng ít hơn các loại sữa thông thường và sẽ được bổ sung bằng cách thêm vitamin tổng hợp.
Ưu điểm và nhược điểm của sữa gầy
Ưu điểm:
Tạo cơ bắp: Protein trong sữa gầy có chứa tất cả các amino axit, giúp tái tạo và phát triển các mô cơ một cách bền vững.
Giảm cân: Sữa gầy chỉ chiếm lượng thấp chất béo, calorie và carbohydrate nên sẽ là thức uống tuyệt vời cho những người đang trong quá trình giảm cân.
Giúp xương chắc khỏe, chống loãng xương: Sữa gầy còn chứa một lượng Canxi, Photpho, Magie và vitamin D dồi dào có tác dụng ngăn ngừa loãng xương, giúp xương chắc khỏe hoặc nhanh hồi phục sau chấn thương ở những người có tuổi.
Tăng chiều cao: Trẻ em và thanh thiếu niên có thể phát triển chiều cao tối đa khi uống 1 – 2 ly sữa gầy/ngày.
Tốt cho mắt: Sữa gầy sẽ hỗ trợ cải thiện thị lực, ngăn ngừa quáng gà và một số bệnh về mắt vì trong nó có chứa vitamin A.
Nhược điểm:
Khó hấp thụ vitamin: Vì vitamin trong sữa gầy thường là vitamin tổng hợp chứ không phải vitamin tự nhiên như các loại sữa khác nên đối với một số người có thể khó hấp thụ.
Dễ lạm dụng: Khác với sữa tươi, sữa đậu nành khi uống vài ly thì ta sẽ có cảm giác no, ngán ăn nhưng sữa gầy thì không như thế. Ta có thể uống rất nhiều mà không thấy ngán, vì thế nó hay bị lạm dụng quá nhiều. Một sản phẩm dù tốt đến đâu nhưng khi dùng quá mức có thể dẫn đến hậu quả không mong muốn.
Tiểu đường: Trong sữa gầy thì hàm lượng glycemic lại cao hơn nhiều so với các loại sữa “béo” khác. Do đó, nếu dùng nhiều sẽ ảnh hưởng đến chỉ số đường huyết và bệnh nhân tiểu đường, nên hạn chế và hỏi ý kiến bác sĩ khi sử dụng.
Nguồn: vnexpress.net
Hi vọng qua bài viết trên, các bạn sẽ có thêm thông tin về sữa gầy để ra quyết định đúng đắn mỗi khi sử dụng bất kì sản phẩm nào. Mỗi sản phẩm đều có công dụng, lợi ích riêng của nó nhưng ta cần lưu ý tìm hiểu kĩ thông tin trước khi sử dụng.
Có thể đặt mua sữa tươi tại Blogdoanhnghiep.edu.vn:
Kinh nghiệm hay Blogdoanhnghiep.edu.vn