Bạn đã bao giờ nghe đến cái tên Peanut chưa? Chúng là một loại hạt nhỏ bé nhưng có chứa một hồ sơ dinh dưỡng khá mạnh mẽ. Vậy peanut là gì, có công dụng như thế nào? Cùng tìm hiểu ngay nhé.
Peanut nghe tên có vẻ hơi lạ nhưng thật chất nó là loại hạt quen thuộc với mọi người. Bài viết sau đây sẽ cho bạn thấy loại hạt này không chỉ được chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn mà chúng còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe hơn bạn tưởng đấy.
Peanut là gì?
Peanut là một cây thuộc loại họ đậu, tên Việt Nam được gọi là đậu phộng hay còn gọi là lạc, chúng có nguồn gốc từ Trung và Nam Mỹ.
Chúng rất hiếm khi được ăn sống thay vào đó được sử dụng như món tráng miệng hoặc thêm vào trong các công thức nấu nướng như các loại bánh, kẹo, xôi hoặc nước sốt,… Cũng có thể chế biến đậu phộng thành nhiều dạng như rang, sấy, phủ chocolate,…
Lý do tại sao hạt Peanut lại có lợi cho sức khỏe là vì chúng chứa nhiều các chất dinh dưỡng thiết yếu như protein, chất xơ, chất chống oxy hóa, polyphenol, khoáng chất và có tất cả 20 loại axit amin.
Hạt Peanut còn được làm thành peanut butter – bơ đậu phộng. Bơ đậu phộng có lợi cho tim, vì chúng chứa chất béo không bão hòa, chứa lượng vitamin E và các chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Peanut butter – bơ đậu phộng cũng là loại thức ăn ưa thích của nhiều người và có thể kết hợp được với nhiều món ăn khác nhau.
Tác dụng của Peanut đối với sức khoẻ
Hàm lượng canxi trong hạt Peanut cao giúp xương chắc khoẻ hơn, thức đậy sự pháy triển của cơ thể.
Protein trong Peanut có chứa các axit amin thiết yếu giúp thúc đẩy phát triển tế bào não và tăng khả năng ghi nhớ.
Chất catechin trong Peanut là chất chống oxy hoá mạnh giúp ngăn ngừa lão hoá sớm.
Lượng dầu trong Peanut có chứa axit linoleic giúp chuyển hoá cholesterol trong cơ thể, giảm cholesterol xấu, ngăn ngừa các bệnh về tim mạch.
Những người nào không nên ăn hạt Peanut
Hạt peanut có nhiều tác đụng đối với sức khoẻ tuy nhiên không nên ăn quá nhiều, tốt nhất ăn khoảng 30g một tuần có thể kết hợp với một số món ăn vừa giúp tăng thêm hương vị lại vừa tốt cho sức khoẻ.
Tuy tốt nhưng một số người sau đây thì nên hạn chế ăn Peanut:
Người mỡ máu: Vì trong peanut có lượng chất béo cao, khi ăn nhiều sẽ dẫn đễn mỡ máu cao dễ dẫn đến cao huyết áp, xơ cứng độn mạch.
Người bị bệnh gout: Nguyên nhân gây bệnh gout là do rối loạn axit uric, chính vì trong hạt Peanut chứa nhiều chất béo sẽ làm giảm bài tiết axit uric dẫn đến bệnh càng nghiêm trọng hơn.
Người đang ăn kiêng: Peanut có lượng calo và chất béo cao nên người đang giảm cân thì nên tránh xa.
Người bệnh dạ dày: Lượng chất béo và protein trong peanut cao gây khó tiêu hoá và hấp thụ, vì thế người có bệnh dạ dày thì nên hạn chế ăn.
Người hay bốc hoả: Peanut có vị ngọt tính nóng gây nóng trong người, lỡ loét miệng, lưỡi cũng nên hạn chế ăn.
Là một thực phẩm khá phổ biến tại Việt Nam, tuy nhiên loại hạt “siêu khỏe mạnh” này có những tác dụng tuyệt vời mà không phải ai cũng biết. Đừng quên theo dõi Blogdoanhnghiep.edu.vn để cập nhật thêm thông tin hữu ích
Có thể bạn quan tâm:
Blogdoanhnghiep.edu.vn