Bạn đã bao giờ nghe đến bông điên điển chưa? Đấy là một loài cây xuất hiện nhiều ở các tỉnh phía Nam và vùng Đồng Tháp Mười. Hãy cùng chúng mình tìm hiểu sâu hơn về bông điên điển cũng như những lợi ích của nó nhé!
Bông điên điển có rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe và được dùng làm nguyên liệu để làm rất nhiều món ăn ngon. Do đó, Blogdoanhnghiep.edu.vn sẽ giúp bạn tìm hiểu tất tần tật về bông điển điển.
Bông điên điển là gì?
Điên điển thường gặp ở các đầm lầy, ruộng nước, còn gọi là muồng rút, điền thanh bụi, điền thanh hạt tròn,…. Cây bụi cao 1 – 4m, thân tròn bóng, màu xanh có sọc tím, hoa vàng mọc thành chùm, quả đậu thẳng, thõng xuống.
Giá trị dinh dưỡng và lợi ích của bông điên điển với sức khỏe
Giá trị dinh dưỡng của bông điên điển
Theo Lương y Đinh Công Bảy, hạt điên điển có hàm lượng chất đạm cao (37%). Trong 100g lá điên điển (khô) có chứa: 26,30g protid, 4,2g lipid, 39,2g glucid, 14,6g cellulose.
Lợi ích của bông điên điển với sức khỏe
Lương y Đinh Công Bảy cho biết thêm, không chỉ làm thực phẩm, cây điên điển còn có rất nhiều công dụng trong y học như:
– Lá điên điển nấu lấy nước uống, có thể xem như chất xổ, trục giun sán. Ngoài ra lá điên điển còn giúp giảm đau, kháng sinh, chống viêm. Bên cạnh đó, lá điên điển sau khi rửa sạch, giã nát với muối, đắp lên chỗ mụn nhọt sẽ giảm sưng và giúp mụn nhọt mau lành miệng.
– Kem hay thuốc mỡ bào chế từ lá điên điển dùng để chữa trị ngứa, phát ban ở da.
– Hạt được coi như chất có tác dụng kích thích, làm dịu đau, se thắt. Thường dùng chữa trị tiêu chảy, giảm phù nề lá lách, giảm lượng kinh nguyệt ra quá nhiều. Hạt điên điển dùng 12 – 16g (khô) sắc uống hàng ngày, có thể giúp điều hòa kinh nguyệt.
– Theo y học truyền thống Ấn Độ (Ayurveda) ghi nhận, tinh dầu điên điển có tác dụng diệt khuẩn và giúp hạ đường huyết.
– Rễ điên điển sau khi rửa sạch, giã nát dùng đắp lên vết thương do vết cắn của bọ cạp, mụn nhọt, ung mủ, áp-xe.
– Nước ép của vỏ điên điển cũng được dùng để chữa bệnh phát ban và ngứa ở da.
Các món ngon từ bông điên điển
Canh chua cá linh bông điên điển
Đây được xem là đặc sản của miền Tây vào mùa nước nổi. Món ăn mang vị chua thanh của me hoà cùng vị béo thơm của cá linh và chút đắng của bông điên điển, tạo nên vị ngon khó cưỡng. Bạn nhất định phải thử một lần nhé!
Lẩu cá linh bông điên điển
Về với miền Tây, bạn không chỉ được chiêm ngưỡng cảnh sông nước hữu tình nơi đây, mà còn được thưởng thức một món ăn đặc sản mùa nước nổi: lẩu cá linh bông điên điển.
Bạn sẽ phải lòng món lẩu này bởi vị chua ngọt, thanh mát của nước lẩu với bông điên điển giòn giòn cùng cá linh béo béo, nghe thật hấp dẫn đúng không nào? Nếu có dịp ghé thăm vùng đất này, bạn đừng quên thử ngay món này nha.
Gỏi bông điên điển
Bạn đã thử món gỏi này lần nào chưa? Nếu chưa, hãy cố gắng thử một lần nhé. Vì nó sẽ khiến bạn nghiện đấy. Cái giòn, ngọt dịu của bông điên điển, vị ngọt của thịt heo và tôm, thêm các loại rau thơm là ta đã có một món ăn đặc sản của người miền Tây rồi.
Bánh xèo bông điên điển
Cầu kỳ nhất trong những món ăn chế biến từ bông điên điển phải nhắc đến bánh xèo bông điên điển. Bánh chế biến xong nóng mềm vừa béo, kết hợp với bông điên điển bùi bùi tạo nên món ăn ngon khó cưỡng.
Bên cạnh đó còn có sự hòa trộn ăn ý của tôm, thịt, vị thanh mát từ củ sắn, vị chát nhẹ từ rau rừng,… Tất cả đã làm nên nét đặc trưng riêng cho món bánh xèo của người dân vùng lũ.
Bông điên điển xào thịt
Món này cực kì dễ chế biến, nguyên liệu lại đơn giản: Bông điên điển và thịt. Bông điên điển xào lên giòn nhưng không đắng, quyện cùng vị ngọt từ thịt, thêm chút rau thơm cùng tỏi phi. Quả là một lựa chọn hấp dẫn cho bữa cơm gia đình phải không nào?
Trên đây là toàn bộ thông tin hữu ích, công dụng và các món ăn ngon từ bông điên điển. Chúc các bạn có thể áp dụng thành công để sức khỏe được cải thiện tốt hơn nhé!
Nguồn: Báo Sức Khỏe & Đời Sống
Xem thêm:
>> Tăng cường sức khỏe với rau xanh đậm
>> Tác dụng của đậu đỏ đối với sức khỏe
>> Tác dụng của vỏ cam đối với sức khỏe
Kinh nghiệm hay Blogdoanhnghiep.edu.vn