Mạch nha là món ăn vặt tuổi thơ nhiều người nhưng ít ai hiểu về nó. Cùng tìm hiểu về mạch nha và cách dùng, tác dụng của nó đối với sức khỏe qua bài viết sau.
Mạch nha là cái tên chắc hẳn không xa lạ với mọi người, hương vị thơm ngon và dẻo quánh của nó làm từ người lớn đến trẻ nhỏ đều thích. Cùng Blogdoanhnghiep.edu.vn tìm hiểu về mạch nha cũng như cách dùng, công dụng của nó trong đời sống.
Đường mạch nha là gì? Làm ra bằng cách nào?
Đường mạch nha là một loại mật dẻo được chiết xuất từ ngũ cốc ( lúa mạch, lúa mì, yến mạch,..). Loại đường này có tính dẻo, không dai và có vị ngọt thanh tao, màu vàng đậm bắt mắt, có hương thơm thoang thoảng của lúa nếp. Ở Việt Nam, Làng Thi Phổ, huyện Mộ Đức, tỉnh Quảng Ngãi là nơi sản xuất mạch nha ngon và nổi tiếng nhất.
Mạch nha được sản xuất từ nếp và mộng lúa già đã được phơi nắng cho khô. Sau đó, nó được giã nát thành bột, có tên là bột mầm.
Người ta sẽ đem trộn bột mầm với gạo nếp đã nấu chín thành xôi theo tỉ lệ là 1: 5. Sau cùng, họ đem hỗn hợp mang đi nấu, ép lọc và cô đặc nhiều lần đến khi tạo ra thành phẩm là hỗn hợp màu vàng sậm, đặc sánh.
Tác dụng của mạch nha trong y học
Ngoài làm các món ăn ngon thì mạch nha còn là một vị thuốc, có tác dụng chữa bệnh thần kỳ ít ai nghĩ đến. Đề cập trong sách Thang dịch bản thảo, mạch nha có tính khí ôn, vị ngọt mặn, không độc. Bởi vì vậy, mà mạch nha được dùng để chữa các bệnh như sau:
Trị viêm gan cấp – mạn tính
Theo Bệnh viện Nhân dân khu Đông sơn – Thông tin Tân y dược Quảng Châu vào năm 1972, chứng minh dùng rễ non mạch nha lên mầm ở nhiệt độ thấp sấy khô tán bột chế thành sirô, mỗi lần uống 10ml, ngày 3 lần, uống sau bữa ăn. Kèm theo uống thêm men hoặc Vitamin B viên. Bệnh nhân uống liên tục trong 31 ngày thì chức năng gan phục hồi
Trị nhiễm, viêm các loại nấm
TrongTạp chí Trung tây Y kết hợp 1987, có đề cập rằng dùng cồn mạch nha trị nấm hiệu quả. Sử dụng 40g mạch nha sống, cho vào cồn 75% – 100ml ngâm 1 tuần, mỗi ngày bôi 2 lầnsáng và tối, thường 4 tuần có kết quả.
Trị chứng sữa quá nhiều, bị tắc sữa, đau căng vú ở sản phụ
Mạch nha còn rất tốt cho phụ nữ sau khi sinh con, đặc biệt gặp triệu chứng sữa quá nhiều và tắt kinh. Trong tạp chí Trung tây y kết hợp 1984, bệnh nhân dùng nước sắc với 100 đến 200g mạch nha mỗi ngày sẽ thuyên giảm.
Ngoài ra, nếu bệnh nhân thấy ngực sữa nhiều, căng tức vú đau hoặc muốn thôi cho con bú thì sắc uống 120g mạch nha tán bột, mỗi lần uống 15g, ngày 4 lần với nước sôi nóng. Nếu tắc sữa hoặc tức vú kèm đau ở sản phụ, bệnh nhân sắc dịch của mạch nha nửa sống và nửa rán dùng 2 lần/ngày, 30-60g/lần.
Trị rối loạn tiêu hóa, bụng đầy, chán ăn, khó tiêu, chướng bụng
Bệnh nhân sắc uống 10g mạch nha, 10g sinh sơn tra. Nấu 10g mạch nha, 10g đảng sâm, 10g bạch linh, 10g bạch truật, 6g thảo quả, 3g cam thảo, 3g can khương, 6g trần bì để bổ tỳ, rối loạn tiêu hóa. Nếu bị khó tiêu, chướng bụng, dùng mạch nha phối hợp với sơn tra, thần khúc và kê nội cân.
Các món ngon từ mạch nha tốt cho sức khỏe
Do mạch nha là một vị thuốc có khả năng chữa bệnh, trong y học hiện đại nghiên cứu về mạch nha cho thấy trong mạch nha chứa các chất lên men tốt cho sức khỏe, vitamin B, vitamin C cao và có thể hấp thụ ngay.
Vì vậy, sử dụng mạch nha làm các món ăn hằng ngày không chỉ ngon miệng mà nó bổ dưỡng. Hiện nay, mạch nha được ứng dụng nhiều trong quy trình sản xuất bánh kẹo, nấu chè, chế biến các món ăn ngon có thể kể đến như.
Sữa mạch nha
Sữa mạch nha là một loại cháo bột làm từ một hỗn hợp của lúa mạch, bột mì và sữa nguyên kem, sau đó được làm khô cho đến khi tạo thành bột.
Đây là loại sữa thơm ngon, mà nó còn được xem như một chất bổ sung dinh dưỡng cho trẻ sơ sinh và cả người lớn, chữa được các bệnh như mất ngủ, cải thiện tuần hoàn máu, làm đẹp da,…
Làm kẹo đậu phộng, đậu mè
Bạn có thể mua mạch nha về, múc ra và đun nóng, sau đó trộn chung với hạt mè hoặc các loại hạt ngũ cốc để làm các món kẹo như kẹo đậu phộng, mùi vị sẽ làm bạn không thất vọng.
Phết bánh tráng, bánh quế ăn ngay
Đun nóng mạch nha và nướng bánh tráng mè, bánh quế. Sau đó, phết mạch nha lên trên mặt bánh tráng hay bánh quế, rắc ít hạt mè, đậu phộng, dừa nạo sợi rồi gấp bánh lại nhâm nhi.
Đây là cách ăn mạch nha được nhiều người ưa thích nhất, vị ngọt của mạch nha kết hợp độ giòn tan của bánh tráng làm bạn ăn một lần muốn ăn nữa.
Làm kẹo Nougat
Món kẹo Nougat làm mưa làm gió vào mỗi dịp tết có thể dùng thêm thành phần mạch nha thay thế cho đường cát. Món kẹo này dễ làm mà còn thơm ngon vô bờ bến, bề ngoài bắt mắt, hấp dẫn người nhìn.
Bên trên là một số thông tin về mạch nha mà ít ai biết đến, cũng như tác dụng của mạch nhà đối với sức khỏe, mong qua bài chia sẻ trên các bạn có thể hiểu rõ mạch nha và ứng dụng của chúng trong đời sống.
Nguồn: Tổng hợp
Blogdoanhnghiep.edu.vn