Đã nghe nói nhiều về nồi cơm điện tử và nồi cơm điện cơ, nhưng không phải ai cũng biết nồi cơm điện là gì và khác gì với nồi cơm điện cơ, cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé.
Nồi cơm điện là vật dụng không thể thiếu trong các gian bếp của các bà nội trợ. Nồi có 2 loại là nồi cơm điện cơ và nồi cơm điện tử với thiết kế đơn giản, đẹp mắt, khá dễ sử dụng giúp bạn có thể tự tay nấu được những bữa ăn ngon, chất lượng nhất dành cho gia đình mỗi ngày.
Nồi cơm điện tử là gì? ưu nhược điểm của nồi cơm điện tử
Nồi cơm điện tử là nồi cơm được tích hợp màn hình điện tử dùng để điều khiển các chế độ nấu. Bộ điều khiển là các nút ấn cơ hoặc cảm ứng.
Nồi cơm điện tử hoạt động nhờ vào bộ điều khiển được tích hợp sẵn trong bộ xử lý của nồi, người dùng cần phải chọn các chế độ nấu để thực hiện chức năng nấu nướng.
Ngoài chức năng nấu cơm như các nồi cơm điện truyền thống, thì nồi cơm điện tử còn có rất nhiều những tiện ích, tính năng thông minh, chức năng nấu khác nhau.
Ưu và nhược điểm của nồi cơm điện tử:
Ưu điểm:
– Cơm chín đều hơn, ngon hơn nhờ trang bị từ 2-3 mâm nhiệt giúp nhiệt độ toản đều hơn nên cơm chín nhanh hơn, khả năng giữ nhiệt tốt hơn khoảng 24h.
– Trang bị van thoát hơi nước thông minh giúp chống nhỏ giọt xuống cơm, tránh tình trạng cơm mau bị thiu.
– Đa dạng chế độ nấu cơm: cơm rạng, cơm trộn, nấu xôi, nấu cháo, nấu canh, làm bánh, nấu chậm, hâm nóng.
– Hẹn giờ, xem giờ đều được hiển thị qua màn hình LED.
Nhược điểm:
– Giá thành cao.
– Tốn điện hơn nồi cơm điện cơ do sử dụng nhiều mâm nhiệt và nhiều tính năng hơn.
– Thời gian làm quen nồi lâu hơn bình thường.
Nồi cơm điện cơ là gì? ưu nhược điểm của nồi cơm điện cơ
Nồi cơm điện cơ gồm nồi cơm điện nắp gài và nồi cơm điện nắp rời đã không còn xa lạ với các chị em nội trợ. Nồi được trang bị rơ-le cơ học, tự động ngắt và chuyển sang chế độ “ Warm – giữ ấm” khi đạt nhiệt độ nhất định.
Ưu điểm và nhược điểm của nồi cơm điện cơ:
Ưu điểm:
– Giá rẻ hơn so với nồi cơm điện tử từ 200 đến 1 triệu đồng.
– Mẫu mã, dung tích, hang sản xuất đa dạng, phong phú cho người tiêu dùng thoải mái lựa chọn.
– Thao tác sử dụng đơn giản.
– Dễ dàng vệ sinh.
– Thời gian nấu khá nhanh.
Nhược điểm:
– Chỉ có thể chế biến một số món ăn hạn chế ngoài cơm.
– Không có chế độ hẹn giờ theo ý muốn.
– Cơm dễ bị nhão, khô khi cho một lượng nước không phù hợp.
– Điểm khác biệt giữa nồi cơm điện tử và nồi cơm điện cơ.
Điểm khác biệt giữa nồi cơm điện tử và nồi cơm điện cơ
Về hình dáng bên ngoài:
– Nồi cơm điện cơ thường sẽ có 2 chế độ “ Warm – Hâm” và “Cook – Nấu” và nguyên lý để điều chỉnh chế độ là bạn chủ dùng thủ công bằng cách nhấn nút gạt.
– Đối với nồi cơm điện tử thì thiết kế sẽ trong sang hơn, các chức năng phức tạp hơn, có màn hình điện tử, bảng điều khiển cùng nhiều chức năng và chế độ để bạn lựa chọn và cài đặt tùy thích.
– Nồi cơm điện tử sẽ có dung tích phố biến ở mức hớn từ 1,6L đến 2L.
Về nguyên lý hoạt động:
– Nồi cơm điện tử dùng mâm nhiệt để tạo ra nhiệt độ trải khắp ở phía ngoài của nồi để làm chín cơm.
– Nồi cơm điện tử đa số đều có 2-3 mâm nhiệt.
– Đối với nồi cơm điện cơ, sau khi ấn nút nấu cơm thì cần gạt sẽ chuyển động làm công tắc nhấn lên, bị hút chặt bởi thanh nam châm trong nó nên cần gạt được giữ nguyên vị trí cho dù lúc bạn thả tay ra.
Trên đây là một số thông tin chi tiết về nồi cơm điện tử và điểm khác nhau so với nồi cơm điện cơ, mình tin chắc rằng bạn đã có cho mình sự lựa chọn phù hợp nhất rồi. Chúc bạn có những bữa cơm thật ngon mà vẫn đảm bảo quỹ thời gian của mình.
Xem thêm nhiều bài viết khác tại chuyên mục Mẹo vặt cuộc sống.
Kinh nghiệm hay Blogdoanhnghiep.edu.vn