Bạn đang xem bài viết Cách làm xôi khúc chay đơn giản, thơm ngon chuẩn vị tại Blogdoanhnghiep.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Chuẩn bị
180 phútChế biến
40 phútDành cho
3 – 4 người
Xôi khúc chay với cách làm đơn giản nhưng rất thơm ngon chuẩn vị nên được nhiều người yêu thích. Hôm nay, bạn hãy vào bếp cùng Blogdoanhnghiep.edu.vn để thực hiện món xôi khúc chay nha!
Nguyên liệu làm món xôi khúc chay
- 200gr bột nếp
- 100gr gạo nếp
- 100gr đậu xanh không vỏ
- 70gr chả lụa chay
- 20gr nấm mèo
- 20gr nấm đông cô
- 4 củ hành tím
- 150ml hỗn hợp nước lá dứa và bồ ngót
- 10 miếng lá chuối
- Gia vị: Đường, tiêu, hạt nêm chay, dầu ăn
- Dụng cụ: Chảo, dao, thớt, xửng hấp, tô, máy xay sinh tố, màng bọc thực phẩm
Mẹo hay
– Để chọn gạo nếp ngon, bạn nên chọn gạo có hạt to, tròn đều, màu trắng đục, không bị gãy, mùi thơm dễ chịu
– Khi bạn nếm thử vài hạt thì bạn cảm nhận gạo có vị ngọt nhẹ và không có bất kỳ mùi vị lạ
– Bạn tránh mua gạo nếp đã bị gãy hoặc có mùi hương lạ.
Cách làm món xôi khúc chay
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Gạo nếp mua về bạn cho vào trong nước ấm ngâm trong 3 tiếng cho gạo mềm và nở hạt.
Đậu xanh bạn rửa với nước rồi cho vào nồi nấu chín sau đó bạn tán đậu xanh cho thật nhuyễn mịn.
Nấm đông cô và nấm mèo bạn cho vào nước ngâm mềm rồi dùng dao cắt chân và rửa sạch, sau đó cắt nấm thành những sợi nhỏ.
Bạn cho lá dứa và lá bồ ngót vào máy xay nhuyễn rồi dùng rây lọc lấy 150ml nước cốt.
Chả lụa chay bạn dùng cắt thành sợi.
Hành tím bạn lột vỏ rồi cắt lát mỏng.
Lá chuối bạn cắt miếng thành hình chữ nhật rồi rửa sạch và để ráo nước.
Bước 2 Xào nhân
Bạn cho 100ml dầu ăn vào chảo, đợi dầu nóng, bạn cho hành tím vào phi thơm cho đến khi hành tím hơi ngả vàng thì bạn vớt ra ½ lượng hành tím.
Kế tiếp, bạn cho chả lụa, nấm mèo, nấm đông cô đã cắt sợi cùng với 2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh tiêu, 1 muỗng canh hạt nêm chay vào chảo rồi đảo đều hỗn hợp cho đến khi các nguyên liệu chín.
Sau đó, bạn cho nhân ra ngoài để ráo dầu.
Bước 3 Pha bột
Bạn cho 100gr gạo nếp, 1 muỗng canh muối vào tô rồi trộn đều.
Kế tiếp, bạn nấu hỗn hợp nước lá dứa và bồ ngót cho ấm lên rồi cho vào tô bột nếp và trộn đều lên cho đến khi bột tạo thành một khối mịn là đạt.
Bước 4 Gói nhân
Bạn cho phần đậu xanh đã tán nhuyễn trộn đều với hành phi.
Kế tiếp bạn dàn đều một lớp đậu xanh đã trộn với hành phi lên một miếng màng bọc thực phẩm.
Sau đó, bạn cho lên trên 1 ít nhân đã xào ở bước 2 rồi vo tròn sao cho nhân được bao bọc kín bởi đậu xanh.
Bước 5 Gói xôi
Bạn cắt bột ở bước 3 thành từng khúc, cán mỏng rồi cho viên nhân ở bước 4 vào và vo tròn lại.
Sau đó, bạn viên xôi lăn qua 1 lớp gạo nếp rồi gói vào lá chuối.
Bước 6 Hấp xôi
Bạn cho từng viên xôi vào xửng và hấp trong 30 – 40 phút là hoàn thành.
Thành phẩm
Xôi khúc có màu xanh trông thật đẹp cùng với đó là hương thơm đặc trưng của lá dứa, khi ăn xôi có lớp vỏ dai dai hòa quyện với nhân đậu xanh bùi bùi rất hấp dẫn.
Món ăn này sẽ giúp bạn thay đổi thực đơn món ăn dành cho những ngày Rằm, mùng 1 đó!
Hy vọng qua bài viết trên sẽ giúp bạn bỏ túi cho mình cách làm xôi khúc chay một cách đơn giản nhưng vẫn thơm ngon và chuẩn vị nhé!
Mua nếp tại Blogdoanhnghiep.edu.vn
Blogdoanhnghiep.edu.vn
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Cách làm xôi khúc chay đơn giản, thơm ngon chuẩn vị tại Blogdoanhnghiep.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.