Nhắc đến mật ong, bạn đã nghe qua cái tên Mật ong Manuka chưa? Hãy cùng Blogdoanhnghiep.edu.vn tìm hiểu về loại mật ong quý giá này, cũng như khám phá tác dụng của nó nhé!
Mật ong từ lâu đã được coi là “thần dược” đối với sức khỏe. Trong đó, mật ong Manuka được đánh giá là có chất lượng cao hơn so với các loại mật ong khác. Vì sao lại như vậy? Cùng tìm hiểu nhé!
Mật ong Manuka là gì?
Mật ong manuka là một loại mật ong có nguồn gốc từ New Zealand. Sở dĩ nó có cái tên Manuka vì loại mật này được tạo ra bởi những con ong thụ phấn cho hoa Leptospermum scoparium (còn gọi là cây bụi Manuka).
Mật ong manuka có màu sẫm, có hàm lượng Methylglyoxal (MGO) cao làm cho mật ong này có tính kháng khuẩn đặc biệt, khác nhiều so với các loại mật ong khác.
Trong 20gr mật ong manuka chứa 70 calo, 17gr carbs, 15gr đường và chỉ 1mg natri.
Có hai chỉ số dùng để đánh giá mức độ kháng khuẩn của mật ong manuka là MGO và UMF:
-
MGO, viết tắt của chất Methylglyoxal, thể hiện hàm lượng thành phần có hiệu quả kháng khuẩn trong sản phẩm.
-
UMF, viết tắt của Unique Manuka Factor, là chỉ số hiển thị nồng độ của mật ong.
Tác dụng của mật ong Manuka
Chữa lành vết thương
Một nghiên cứu năm 2007 của FDA Hoa Kỳ chứng nhận mật ong manuka rất an toàn để xử lý vết thương, nhờ đặc tính kháng khuẩn và chứa chất chống oxy hóa.
Một nghiên cứu từ tổ chức Pubmed được tiến hành ở Ả Rập Saudi chỉ ra thêm: khi sử dụng mật ong manuka kết hợp với việc điều trị vết thương thông thường đã mang lại hiệu quả trong việc khử trùng và chữa lành vết loét do bệnh tiểu đường gây ra.
Bên cạnh đó, mật ong manuka có thể tăng cường khả năng làm lành vết thương, giảm đau ở những bệnh nhân bị bỏng.
Mật ong manuka còn chữa lành vết thương ở mí mắt sau khi phẫu thuật, ít gây đau và cứng hơn so với việc bôi Vaseline.
Cải thiện sức khỏe răng miệng
Loại đường trong mật ong manuka không gây sâu răng, thay vào đó nó có khả năng ức chế sự phát triển của vi khuẩn vòm miệng nhờ việc tránh hình thành mảng bám, từ đó khắc phục tình trạng bệnh sâu răng và viêm nướu.
Trong một nghiên cứu của tạp chí sức khỏe WebMD đã chứng minh: với đặc tính kháng khuẩn cao nên mật ong manuka có thể ức chế sự phát triển của vi khuẩn P. gingivalis và A. actinomycetemcomitans trong miệng. Giúp khắc phục tình trạng sâu răng và viêm nướu.
Làm giảm đau họng
Mật ong manuka là một trong những thực phẩm có tác dụng điều trị viêm họng hiệu quả nhờ đặc tính kháng khuẩn.
Theo nghiên cứu từ tạp chí sức khỏe WebMD, mật ong manuka có tác dụng làm giảm đáng kể loại vi khuẩn Streptococcus mutans – vốn là nguyên nhân gây viêm họng.
Bên cạnh đó, mật ong Manuka còn góp phần làm giảm lượng vi khuẩn đường miệng gây hại cho viêm niêm mạc do bức xạ.
Ngăn ngừa viêm loét dạ dày
Viêm loét dạ dày là bệnh lý rất phổ biến do vi khuẩn H. pylori, gây đau bụng, chướng bụng và buồn nôn.
Nghiên cứu của tổ chức Pubmed và tạp chí sức khỏe WebMD đã chứng minh rằng mật ong manuka có khả năng chống lại vi khuẩn gây viêm loét dạ dày này.
Cải thiện các bệnh về tiêu hóa
Mật ong manuka có thể làm giảm viêm ở những người bị hội chứng ruột kích thích (IBS). Mật ong mang lại hiệu quả trong việc tấn công vi khuẩn C. diff.
Mật ong manuka được chứng minh là có thể cải thiện tình trạng chống oxy hóa và giảm viêm loét đại tràng.
Có thể điều trị các triệu chứng của bệnh xơ nang
Mật ong manuka được nghiên cứu chỉ ra có tác dụng chống lại hai loại vi khuẩn gây xơ nang: Burkholderia spp và Pseudomonas aeruginosa.
Không những vậy, mật ong manuka còn có thể kết hợp với kháng sinh để điều trị bệnh xơ nang.
Điều trị các vấn đề về mụn
Với đặc tính chống viêm và kháng khuẩn, mật ong manuka được chứng minh góp phần hỗ trợ điều trị mụn trứng cá hiệu quả.
Hơn nữa, nghiên cứu bày còn phát hiện được loại mật ong này mang lại hiệu quả như việc sử dụng xà phòng kháng khuẩn.
Giá thành của mật ong Manuka
Mật ong Manuka là một loại thực phẩm quý, có nhiều công dụng tuyệt vời đối với sức khỏe. Mật ong manuka cũng có nhiều phân khúc giá khác nhau, tùy vào chất lượng.
Mật ong manuka được đánh giá chất lượng và định giá dựa vào chỉ số MGO, UMF:
-
Loại có chỉ số MGO từ 100 trở xuống hoặc dưới UMF10+: 500.000 – 700.000 đồng/lít (thích hợp cho lần đầu sử dụng).
-
Loại mật ong có MGO100〜500+・UMF10〜12+: 600.000 – 800.000 đồng/lít (Duy trì sức khỏe hằng ngày).
-
Loại có UMF15+ trở lên hay MGO500+: từ 1.000.000 – 2.000.000 đồng/ lít (bồi bổ cơ thể, tăng cường đề kháng).
-
Loại mật ong manuka chỉ số MGO800+ trở lên: 2.000.000 – 8.000.000 đồng/lít (trị liệu trong y tế).
Cách sử dụng mật ong manuka
Bạn có thể dùng mật ong manuka để trị một số bệnh hoặc dùng để chăm sóc và làm đẹp da.
Sử dụng mật ong Manuka để tăng sức đề kháng
Pha mật ong manuka với nước ấm dưới 35 độ C để uống hằng ngày với định lượng:
-
Trẻ em dưới 12 tuổi: nửa muỗng cà phê.
-
Trẻ em trên 12 tuổi và người lớn: 1 muỗng cà phê.
Ngoài ra, bạn có thể pha mật ong với nước chanh ấm (có thể thay bằng Vitamin C) uống hàng sáng, hoặc trà hoa cúc mật ong uống mỗi tối, vừa giúp phòng tránh cảm lạnh khi thời tiết thay đổi vừa đẹp da.
Sử dụng mật ong Manuka để trị ho
Trường hợp bị ho, có thể cho 1 thìa mật ong và 1 lát chanh, hấp cách thuỷ (hoặc để 20 giây trong lò vi sóng) cho mật ong tan chảy hoà với chanh.
Đối với trẻ em, bạn nên hấp cách thủy khoảng 5ml mật ong và 1 lát chanh uống ngay khi chớm ho thì sẽ rất hiệu quả.
Sử dụng mật ong Manuka giảm viêm loét dạ dày, trào ngược dạ dày
Sử dụng mật dong Manuka 4 lần/ngày, mỗi lần 1 muỗng cà phê hoặc hòa tan cùng với nước chanh ấm để uống.
Lưu ý: Trẻ em trên 12 tháng tuổi thì sử dụng một muỗng cafe hòa tan trong nước ấm 1 lần một ngày.
Sử dụng mật ong manuka chăm sóc da
Để sử dụng mật ong manuka chăm sóc da hằng ngày, bạn cần:
-
Rửa mặt sạch bằng sữa rửa mặt.
-
Thoa đều một lớp mỏng mật ong Manuka và thư giãn trong 10-20 phút sau đó rửa sạch lại bằng nước ấm.
Sử dụng mật ong manuka để điều trị các bệnh ngoài da
Người bị trứng cá, khô da, vảy nến, phát ban, eczema… thì hãy sử dụng mật ong Manuka bôi trực tiếp lên vùng da đó và để nguyên ít nhất 1 tiếng.
Sử dụng mật ong Manuka để chữa lành vết thương, chống nhiễm trùng
Rửa sạch vết thương sau đó xoa trực tiếp một lớp mật ong Manuka lên vết thương để chống nhiễm trùng và thúc đẩy quá trình làm lành vết thương.
Thời gian bôi cách nhau 12 tiếng cho đến khi vết thương lành.
Hoặc có thể bôi trực tiếp mật ong lên miếng gạc tiệt trùng rồi băng vết thương lại.
Lưu ý khi dùng mật ong manuka
Không dùng cho trẻ dưới 1 tuổi để tránh gây ngộ độc
Với trẻ trên 1 tuổi, liều dùng tối đa mỗi ngày là khoảng 5-10g mật ong Manuka.
Người lớn nên sử dụng mật ong Manuka mỗi ngày khoảng 10g.
Không dùng mật ong manuka cho người đái tháo đường và người bị dị ứng với mật ong.
Bài viết trên đã giúp trả lời cho câu hỏi mật ong manuka là gì, tác dụng cũng như giá bán và cách dùng ra sao. Blogdoanhnghiep.edu.vn hy vọng bạn đã có thêm nhiều thông tin bổ ích về loại thực phẩm này! Chúc bạn có thật nhiều sức khỏe nhé!
Nguồn: FDA Hoa Kỳ, tạp chí sức khỏe WebMD, Pubmed
Blogdoanhnghiep.edu.vn