Có bao giờ bạn đi uống trà sữa thấy menu có ghi món trân châu đường đen, có bao giờ thắc mắc là đường đen là gì không nè? Công dụng của nó là gì? Mua đường đen ở đâu chất lượng? Cùng Blogdoanhnghiep.edu.vn giúp bạn giải đáp những thắc mắc trên nhé!
Đường đen trở nên quen thuộc với nhiều đối tượng bởi cơn sốt sữa tươi trân trâu đường đen đầy ngọt ngào, Vậy khi uống trà sữa bạn có biết thành phần đường đen có trong đó là gì hông? Cùng nhau tìm hiểu nhé!
Đường đen là gì?
Cũng như đường cát trắng, người ta theo màu sắc bên ngoài của các hạt đường mà phán tên cho dễ nhớ, em nó cũng được sinh ra từ cây mía như bao anh em khác lấy họ đường, tuy nhiên do chưa qua quá trình tinh luyện nên em nó không sáng màu như đường trắng tinh luyện mà lâu ngày dần thành vàng đen.
Và từ đó, mọi người gọi em nó là đường đen, ngoài ra còn nhiều biệt danh khác như đường đỏ, đường bánh, đường mật mía. Hơn nữa, đường đen còn có nhiều lợi ích tốt cho cơ thể, đặc biệt dành cho chị em phụ nữ.
Công đoạn làm đường đen
Để tạo ra đường đen, phải trải qua công đoạn khá phức tạp.
Bước 1: Ép mía lấy nước cốt, sau đó mang nước ép mía đi nấu với lửa vừa (tránh nấu lửa lớn làm đường bị cháy, lửa nhỏ sẽ làm đường bị cứng và tốn nhiều thời gian nấu). Nấu đến khi phần nước cốt này sánh lại, chuyển sang màu đỏ là được. Phần này còn được gọi là mật mía.
Bước 2: Mật mía được mang đi kết tinh, quay ly tâm, lắng cặn và loại bỏ tạp chất để tạo thành đường đen.
Đường đen vẫn giữ được giá trị dinh dưỡng cao bởi vì công đoạn làm ra đường đen không trải qua quá trình xử lý bằng các loại than hay trải qua tinh chế loại bỏ thành phần nào. Ở một số địa phương, mật mía được đóng khuôn thành khối sau khi nấu chín mà không cần qua quá trình kết tinh và quay ly tâm.
Lợi ích của đường đen
Trong Đông y, do có vị ngọt, tính ôn, chống lạnh, bồi bổ cơ thể và tốt cho gan, lách, dạ dày. Đồng thời, hàm lượng sắt có trong đường đen lớn nên rất tốt cho máu, đặc biệt người bị thiếu máu và phụ nữ mang thai nên đưa đường đen vào chế độ ăn uống mỗi tuần.
Hơn nữa, đường nâu còn chứa chất chống oxy hóa như axit glycolic nên sử dụng đường nâu thường xuyên là phương pháp giúp có được làn da mịn màng và tươi tắn, hạn chế sự xuất hiện mụn hay trứng cá. Các phụ nữ Nhật Bản xưa thường sử dụng đường đen dạng thỏi như một loại kẹo ăn vặt thường ngày, điều này làm họ có làn da khỏe mạnh, mịn màng.
Ngoài ra, đường đen cũng không chứa nhiều calo nên sẽ không gây béo phì nên được làm màu cho các món bánh, nước uống hay kho thịt đều sử dụng đường này. Bởi có nhiều công dụng nên đường đen lại càng được ưa chuộng và sử dụng rộng rãi trong đời sống.
Đường đen được dùng để làm gì?
Sau cơn sốt sữa tươi trân châu đường đen. Loại đường này ngày được ưa chuộng rộng rãi, nó thường dùng để tạo độ ngọt thanh và màu sắc cho nhiều món ăn ngọt hay đồ uống như như: trà sữa trân châu huyền thoại, các loại kem, bánh ngọt, rau câu, chè xôi nước…
Ngoài ra do chứa nhiều vi chất như canxi, sắt, magie nên đường đen là vị thuốc, đun chung với táo đỏ, nhãn nhục, kỷ tử làm canh dưỡng sinh, uống giúp cơ thể trẻ lâu, ức chế lão hóa trên gương mặt. Đồng thời, đường đen kết hợp táo mèo hoặc lục trà làm thức uống hàng ngày, vừa có vị ngọt thanh vừa có mùi thơm của trà, giúp tịnh tâm và cơ thể khỏe mạnh
Các loại đường đen trên thị trường
Đường đen hiện đang có 3 loại phổ biến trên thị trường, đó là: Đường đen Hàn Quốc, đường đen Việt Nam và đường đen Đài Loan.
Loại đường đen được ưa chuộng nhất trên thị trường là đường đen Hàn Quốc bởi vì hạt to, rời, không bị kết dính, mùi thơm và vị ngọt thanh.
Giá đường đen trung bình khoảng 40.000 – 70.000 đồng/kí, tùy vào từng loại mà sẽ có giá chênh lệch nhau
Mua đường đen ở đâu? Giá thành ra sao?
Hiện tại trên thị trường có nhiều địa điểm bán đường đen như siêu thị, cửa hàng tạp hóa, bách hóa.Ngoài ra, các trang bán hàng điện từ như Tiki, Lazada, shopee và cả Blogdoanhnghiep.edu.vn cũng có bán sản phẩm này với nhiều mức giá phù hợp và rất tiện lợi.
Phía trên là những thông tin về thành phần đường đen trong ly trà sữa trân châu, không ngờ loại đường này có nhiều công dụng tuyệt vời như vậy, bạn hãy thủ sẵn trong nhà một túi đường đen khi cần nhé!
Xem thêm:
>> Bí quyết làm sữa tươi trân châu đường đen ngon nhất
>> Milo dầm đã ngon, nay kết hợp thêm trân châu đường đen còn ngon hơn gấp bội
>> Ăn thử “siêu phẩm” kem sữa tươi trân châu đường đen Celano, vị ngon đỉnh của đỉnh
Kinh nghiệm hay Blogdoanhnghiep.edu.vn