Bạn đang xem bài viết Ăn nhiều hải sản có tốt cho sức khỏe không? tại Blogdoanhnghiep.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Ăn nhiều hải sản có nguy cơ nhiễm độc thủy ngân
Các nhà khoa học đã đưa ra nhiều cảnh báo về nguy cơ nhiễm độc thủy ngân có trong các loại hải sản. Hiện nay, hàm lượng thủy ngân trong các loại hải sản càng ngày càng cao vì thế nếu ăn nhiều hải sản dễ gây nhiễm thủy ngân quá mức an toàn có thể gây tổn hại đến sức khỏe của trẻ em và thai nhi.
Hàm lượng thủy ngân trong hải sản đang tăng cao là vì thời gian gần đây nhiều doanh nghiệp vì lợi nhuận mà không xử lý chất thải đúng tiêu chuẩn trước khi đưa vào môi trường (phần lớn là đổ ra biển). Người ăn hải sản nhiễm nhiều thủy ngân có nguy cơ bị ảnh hưởng hệ thần kinh, tiêu hóa, hô hấp và thận.
Tuy nhiên, vẫn còn tin vui cho những người thích ăn hải sản đó là không phải loại hải sản nào cũng có hàm lượng thủy ngân cao vì trong tôm, cá hồi có hàm lượng thủy ngân thấp. Các mẹ có thể yên tâm chọn cho gia đình.
Để đảm bảo sức khỏe của cộng đồng và môi trường biển, tất cả mọi người cần phải có ý thức tránh thải các chất thải độc hại, nhất là thủy ngân ra môi trường biển.
- Mẹo chữa dị ứng khi ăn hải sản
- Bạn đã ăn hải sản đúng cách chưa?
Ăn nhiều hải sản gây đầy bụng khó tiêu
Trong hải sản rất giàu Protein, vì thế nếu ăn quá nhiều hải sản, nhiều người có thể bị dị ứng, hoặc do cơ thể không tiêu hóa kịp dẫn đến nôn, trướng bụng, đau bụng, tiết tả…Bạn chỉ nên ăn một lượng vừa đủ hải sản để cơ thể sử dụng hàm lượng Protein tốt nhất cho cơ thể. Nếu ăn món hải sản mới thì chỉ nên ăn một ít trước để xem có bị dị ứng hay không.
Ăn nhiều hải sản dễ bị nhiễm giun sán
Các ký sinh trùng như giun tròn, sán dây, sán lá gan… thường có nhiều trong hải sản sống. Vì thế, những ai hay thích ăn hải sản sống hoặc chưa nấu chín (hàu tái chanh, gỏi cá, gỏi tôm…), các loại ký sinh trùng không bị tiêu diệt, rất dễ gây nhiễm giun sán vào cơ thể người.
Nên chú ý những gì khi ăn hải sản
Ăn hải sản rất tốt cho sức khỏe vì hải sản có giá trị dinh dưỡng cao tuy nhiên bạn cần chú ý môt số điều sau:
- Không ăn hải sản với trái cây: trong hải sản giàu Protein và Canxi còn trong trái cây thì giàu Tannin. Khi ăn cùng lúc 2 món này với nhau sẽ làm giảm sự hấp thụ protein, canxi của cơ thể, hơn nữa có thể gây ra buồn nôn, đau bụng và các triệu chứng khác. Tốt nhất bạn nên ăn hải sản và trái cây cách nhau 2 giờ.
- Không nên vừa ăn hải sản vừa uống bia: hải sản luôn được xem là “mồi” ngon để nhậu bia đồng thời nhiều người nghĩ bia sẽ giúp dễ tiêu hóa hơn khi ăn hải sản. Tuy nhiên, tôm, cua, ghẹ và các loại hải sản khác khi gặp men bia dễ làm tăng hàm lượng Acid Uric (nguyên nhân gây bệnh sỏi thận, bệnh gout…).
- Không ăn hải sản đã chết: ăn những loại hải sản có vỏ như ốc, hào, ngao, sò huyết…đã chết dễ gây dị ứng. Ngoài ra, Acid béo không bão hòa chứa bên trong có thể dễ dàng bị oxy hóa.
- Không ăn các món gỏi làm từ hải sản: Các món gỏi hải sản là các món chỉ chế biến còn tái nghĩa là hải sản vẫn chưa được nấu kỹ, nấu chín để tiêu diệt hết các vi khuẩn, ký sinh trùng gây bệnh.
Hải sản rất tốt nhưng ăn nhiều sẽ không tốt cho sức khỏe như đã nêu trên. Bạn hãy lưu ý thêm những điều khi ăn hải sản để gia đình luôn vui khỏe. Ngoài ra bạn có thể đến Blogdoanhnghiep.edu.vn để mua các sản phẩm hải sản đông lạnh để làm những món ngon cho gia đình mình nhé!
Bạn sẽ quan tâm:
- Ăn nhiều hải sản có bị tăng cân?
- Cách phân biệt con sam và con so để tránh ngộ độc
- Ăn hải sản có giúp bạn giảm lượng cholesterol trong máu
Kinh nghiệm hay Blogdoanhnghiep.edu.vn
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Ăn nhiều hải sản có tốt cho sức khỏe không? tại Blogdoanhnghiep.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.