Natto là món ăn “quốc hồn quốc túy” của ẩm thực Nhật Bản. Cùng Blogdoanhnghiep.edu.vn tìm hiểu Natto là gì và tác dụng của Natto đối với người bệnh tim mạch ra sao nhé!
Natto là món ăn truyền thống của Nhật Bản
Natto là món ăn làm từ đậu tương lên men, đã xuất hiện từ ngàn năm trước ở Nhật Bản. Nhưng không phải ai cũng biết tác dụng to lớn của nó đối với sức khỏe con người, đặc biệt là với hệ tim mạch.
Đừng bỏ qua bài viết này nếu bạn muốn tìm hiểu Natto là gì, tác dụng của nó đối với người bệnh tim mạch và ứng dụng natto trong điều trị bệnh tim tại Việt Nam nhé!
Natto là gì?
Natto được xem là món ăn truyền thống của người Nhật Bản, thế nhưng cách làm Natto lại không hề phức tạp. Món ăn giàu chất dinh dưỡng với hàm lượng cao protein, canxi, magie, vitamin, folate, choline,… rất tốt cho hệ tiêu hóa và tim mạch.
Để làm ra Natto, bạn chỉ cần luộc chín đậu tương (đậu nành), rồi đem ủ với enzyme Bacillus Subtilis ở nhiệt độ 40 độ C trong vòng 14-18 giờ. Khi hạt đậu tương chuyển màu vàng nâu, mùi vị nồng và xuất hiện nhiều nhớt là được.
Tác dụng của Natto đối với người bệnh tim mạch
Natto giúp làm tan huyết khối (cục máu đông)
Năm 1980, tiến sĩ Sumi Hiroyuki đã vô tình đặt mẫu Natto vào khay có chứa cục máu đông và bất ngờ thay, cục máu đã tan rã hoàn toàn sau 18 giờ. Phải nói thêm rằng, cục máu đông chính là căn nguyên chính gây ra các biến chứng đối với người bệnh tim mạch như nhồi máu cơ tim, đột quỵ,…
Năm 1986, tiến sĩ Sumi công bố nghiên cứu xác định Nattokinase là loại enzyme phân hủy tơ huyết và tuyệt đối an toàn cho cơ thể vì không gây ra bất kỳ một tác dụng phụ nào. Nó hoạt động với cơ chế cắt đứt các cầu nối protein, liên kết các hạt fibrin tạo thành mạng lưới “bắt giữ” hồng cầu (một giai đoạn trong quá trình hình thành cục máu đông), từ đó giảm nguy cơ đông máu.
Chính vì thế, Natto được khuyên dùng để ngăn ngừa các bệnh liên quan đến tim mạch như nhồi máu cơ tim và rối loạn nhịp tim, đặc biệt là với người trung niên và cao tuổi.
Natto giúp giải quyết mảng bám trong lòng mạch máu
Ngoài tác dụng làm tan cục máu đông, natto còn có tác dụng giải phóng các mảng bám trong lòng mạch máu do canxi thừa cặn kết hợp với cholesterol xấu tạo thành.
Natto làm được điều này nhờ có hàm lượng vitamin K2 dồi dào, có khả năng hoạt hoá protein, điều hoà canxi chuyển từ dạng bất hoạt sang dạng hoạt động.
Ngoài ra, Natto còn có những tác dụng phái sinh đáng giá khác như điều hoà huyết áp, phòng chống loãng xương, tăng cường hệ miễn dịch, cải thiện trí nhớ và hỗ trợ hệ tiêu hoá.
Ứng dụng Natto trong điều trị bệnh tim mạch tại Việt Nam
Dù Natto có hoạt tính mạnh gấp 4 lần enzyme nội sinh Plasmin (enzyme đảm nhiệm chức năng tiêu huyết), nhưng việc sử dụng Natto không hề dễ chịu bởi mùi vị đặc trưng của nó.
Chính vì vậy, ở Việt Nam, Natto được sản xuất dưới dạng viên nén, dạng bột hoặc dạng khô để dễ uống hơn. Thêm vào đó, hoạt chất Nattokinase có thể được kết hợp với các thảo dược khác như: Đan sâm, L-carnitine, Hoàng Đằng,… để đem lại giải pháp toàn diện hơn cho người mắc bệnh tim mạch.
Nguồn: Bệnh viện Vinmec
Hy vọng những chia sẻ trên đây đã giúp bạn hiểu rõ hơn về Natto cũng như những công dụng tuyệt vời của nó đối với những người mắc bệnh tim mạch. Đừng quên chia sẻ thông tin bổ ích này với những người xung quanh nhé!
Có thế bạn quan tâm:
- Xương khớp hay đau nhức có thể do 8 thói quen hầu hết ai cũng tưởng vô hại này
- Nước tương và dầu hào có giống nhau? Cách dùng thế nào?
- Giá trị dinh dưỡng của tương, chao, xì dầu cho người ăn chay
Mua các loại đậu tại Blogdoanhnghiep.edu.vn ngay nhé
Blogdoanhnghiep.edu.vn