Bạn đang xem bài viết Ăn nhiều giò heo giúp lợi sữa cho mẹ bỉm là đúng hay sai? tại Blogdoanhnghiep.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Theo quan niệm xưa, giò heo là thực phẩm bổ dưỡng, có thể làm thành nhiều món ngon, đặc biệt để bồi bổ mẹ bỉm lợi sữa. Cùng tìm hiểu rằng giò heo có khả năng lợi sữa hay không qua bài viết sau đây.
Công dụng của giò heo với phụ nữ sau khi sinh
Theo báo Người Lao Động, giò heo chứa nhiều chất dinh dưỡng, đặc biệt chứa nhiều collagen rất có lợi sản phụ trong việc phục hồi cơ thể sau sinh rất tốt.
Thông thường người ta dùng đu đủ để hầm chung với giỏ heo để mẹ bỉm ăn có sữa, bởi vì trong đu đủ có chất papain, một enzyme có tác dụng làm mau tan protein, hỗ trợ cơ thể dễ hấp thụ protein, giảm nguy cơ trướng bụng, khó tiêu mà vẫn bảo đảm cơ thể nạp được nhiều protein, giúp mẹ lợi sữa.
Mẹ bỉm sau khi sinh có nên ăn nhiều giò heo để lợi sữa?
Tuy nhiên, giò heo không phải là bộ phận giúp các mẹ lợi sữa, mà là phần móng heo, bộ phận bị quên lãng nhiều nhất.
Theo Lương y Đinh Công Bảy, Tổng thư ký Hội Dược liệu TP HCM, do móng giò heo có kết cấu như vảy tê tê, đều là dược liệu giúp lợi sữa. Mà tê tê là động vật đang được chính phủ bảo vệ và cấm săn bắn dù lấy vảy, lấy móng của chúng nên chỉ có thể dùng móng giò heo.
Vì vậy không phải nguyên phần giò mà chỉ móng heo giúp làm lợi sữa cho mẹ bỉm sau sinh. Khi dùng giò heo nấu cho mẹ bầu thì tốt nhất giữ lại phần móng giò hoặc chỉ dùng móng giò để hầm chung để tiết ra các chất cần thiết, giúp lợi sữa nhé.
Các thực phẩm lợi sữa mà mẹ bỉm nên ăn
Tuy rằng, móng heo hay giò heo đều tốt cho phụ nữ sau sinh, tuy nhiên ăn nhiều rất dễ ngán, làm ảnh hưởng tâm trạng của các mẹ bỉm. Từ đó, cũng dễ ảnh hưởng đến việc hình thành sữa mẹ. Vì vậy, ngoài giò heo ra thì bạn có thể dùng các thực phẩm khác cũng giúp các mẹ tiết ra sữa.
Gia đình có thể phối hợp các món cá như cá chép, cá diếc, cá thác lác, cá trích,…. Đây là thực phẩm giàu đạm, khoáng chất rất tốt cho mẹ bầu trong quá trình hồi phục.
Bên cạnh đó, có thể bổ sung thêm sườn heo, thịt gà, ý dĩ, củ mài, rễ đinh lăng, uống nước hãm từ lá chè vằng…và chất xơ như rau xanh gồm rau mồng tơi, rau ngót,… hay trái cây như đu đủ, cam, quýt, chuối,…
Gợi ý một số món ăn lợi sữa với móng giò heo cho mẹ bỉm
Móng giò heo hầm đu đủ
Món móng giò heo hầm đu đủ là trong những món thường được dùng để bồi bổ sức khỏe cho các mẹ bỉm sau khi sinh. Như đã đề cập ở mục trên, trong đu đủ có một loại enzyme đặc biệt giúp lợi sữa.
Ngoài ra, đu đủ giúp giảm sưng và nhiễm trùng, chứa nhiều loại vitamin đa dạng trong đu đủ xanh giúp cơ thể tăng cường hệ thống miễn dịch và giúp các vết thương mau lành. Nhờ đó, các mẹ sinh mổ hoặc phải rạch tầng sinh môn sẽ hạn chế được nguy cơ nhiễm trùng và sưng đau khi ăn nhiều đu đủ xanh.
Món giò heo đu đủ có hương vị thơm ngon, giò heo chín mềm, đu đủ thơm mát và ngọt thanh, không chỉ giúp các chỉ em dễ ăn, giúp gia tăng tâm trạng ăn uống và hỗ trợ bồi bổ cho các mẹ nhanh chóng phục hồi.
Móng giò heo hầm quả sung
Trong quả sung có chứa nhiều canxi, chất sắt, chất xơ, các chất chống oxy hóa, vitamin và các khoáng chất quý giá có lợi cho sức khỏe.
Nhờ công dụng trên, người ta dùng quả sung để hầm chung với giò heo để công dụng tối ưu hơn, giúp bổ máu, thông sữa, rất có lợi cho các mẹ sau sinh.
Món móng giò heo hầm quả sung không chỉ ngọt thanh, thơm ngon. Với giò heo béo ngậy, lớp da giòn giòn và quả sung mềm, ngọt thanh sẽ làm các mẹ thích ngay khi ăn,
Móng giò heo hầm măng khô
Móng giò heo hầm măng khô là một món khá quen thuộc vào những ngày Tết cổ truyền, nhà nhà ai cũng có món này trên mâm cơm. Món này không chỉ ngon mà còn rất có lợi cho các mẹ bầu sau khi sinh.
Trong măng khô, măng tươi đều chứa chất xơ, vitamin và các dưỡng chất khác, khi nấu chung với giò heo không chỉ làm món canh thêm thơm mát, ngọt ngào mà còn bổ máu, máu huyết lưu thông, rất có lợi cho mẹ bầu.
Ngoài ra, món này có hương vị ngọt thanh, dễ ăn, không quá chán ngán, nên các mẹ sẽ vui vẻ khi ăn, sức khỏe dần hồi phục.
Móng giò heo hầm đậu nành
Đậu nành chứa lượng protein cao, một chất cần thiết trong hình thành sữa. Đồng thời, đậu nành còn rất tốt cho phụ nữ trong việc cân bằng hormone estrogen, giúp chống lão hóa, duy trì cân nặng , làm da dẻ hồng hào, chống nhăn, lợi tiểu….
Dùng móng giò heo hầm đậu nành không những ngon thơm mà còn hỗ trợ giúp mẹ bầu nhanh chóng phục hồi, lành vết thương và tăng cường sức khỏe.
Móng giò heo hầm bông Atiso
Atiso là một thảo dược rất tốt cho cơ thể, chứa nhiều dưỡng chất công dụng cho sức khỏe như giải độc, chất chống oxy hóa, ngăn ngừa sỏi mật, điều trị cholesterol cao, giúp hạ đường huyết, bổ sung chất xơ cho cơ thể.
Dùng atiso hầm chung với giò heo, món móng giò heo hầm bông atiso rất thơm, nước dùng ngọt thanh, giò heo mềm mại không quá dai, quả thật là món ăn thích hợp cho các mẹ bỉm sau khi sinh.
Bên trên là những thông tin về việc giò heo lợi sữa cho mẹ bầu, mong qua bài viết này các bạn hiểu thêm về tác dụng giò heo cho sức khỏe mẹ bìm, cũng như các món ăn thích hợp cho các mẹ.
Nguồn: Báo Người Lao Động
Blogdoanhnghiep.edu.vn
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Ăn nhiều giò heo giúp lợi sữa cho mẹ bỉm là đúng hay sai? tại Blogdoanhnghiep.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.