Thịt heo luôn là một nguyên liệu tươi ngon và giàu chất dinh dưỡng nhưng bạn đã từng nghe đến có một phần thịt tên là chặng dừng heo. Hôm nay, Blogdoanhnghiep.edu.vn sẽ giải đáp thắc mắc cho bạn chặng dừng heo là gì, lý do tại sao chặng dừng heo lại đắt và các món ăn hấp dẫn làm từ chặng dừng heo.
Nhiều người khi nhắc đến chặng dừng heo thường không liên tưởng được đây là gì, tự hỏi liệu nó có phải là một nguyên liệu làm thức ăn hay là tên của một ăn và tại sao nó lại có giá thành khá cao như vậy.
Chặng dừng heo là gì và 3 lý do khiến chặng dừng heo lại đắt
Chặng dừng heo hay còn có tên gọi khác là nạc dây và có thể nói là một trong những phần thịt hiếm ở heo và được lóc từ dẻ sườn non.
Ngoài bởi vì là phần thịt hiếm thì lý do chặng dừng heo dù đắt nhưng vẫn được nhiều người ưa chuộng ở chỗ nó tạo được sự lạ kỳ khi ăn.
Bên ngoài chặng dừng heo thịt cực kỳ mềm nhưng bên trong lại rất giòn kích thích vị giác của chúng ta, khi đã thử một miếng thì muốn thử tiếp miếng thứ hai.
Hơn nữa, chặng dừng heo vốn đã ngon nên dù chế biến bằng phương pháp nào cũng sẽ tạo nên một món ăn phi thường đầy đủ sắc, hương, vị. Đấy cũng góp phần tạo sao khiến chặng dừng heo lại đắt như vậy.
Có thể bạn chưa biết
Chặng dừng heo là loại thịt heo có cách gọi ở Việt Nam nhất với các tên như: thịt dải, nạc dây, chắn sóng, vách ngăn, chẳng dừng, thịt diềm, diềm gan, diềm nạc, rèm tim, quai nạc, tay gan, vàn, chấn thủy, chạc rừng,…
5 món ăn hấp dẫn từ chặng dừng heo khiến bạn vừa nhìn là muốn thử ngay
Chặng dừng chiên nước mắm
Thời gian chế biến: 30 phút
Dành cho: 2 – 3 người ăn
Nguyên liệu làm món chặng dừng chiên nước mắm
- 500gr chẳng dừng heo
- Tỏi, ớt
- Gia vị: Muối, tiêu, đường, bột ngọt, nước mắm, dầu ăn,…
Cách làm món chặng dừng chiên nước mắm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Rửa sạch chặng dừng heo, cắt miếng vừa ăn và để đến khi thịt ráo.
Rửa sạch tỏi và ớt sau đó băm nhuyễn.
Bước 2: Ướp chặng dừng heo
Ướp chặng dừng heo với ½ muỗng cà phê muối, một ít tiêu và tỏi băm trong khoảng thời gian 15 phút.
Bước 3: Chiên chặng dừng heo
Bắc chảo và đổ dầu vào làm nóng, cho chặng dừng vào chiên đến khi vàng rồi vớt ra đĩa để ráo dầu.
Bước 4: Làm nước sốt
Cho dầu vào chảo và để đến khi nóng thì bỏ ớt và tỏi đã băm nhuyễn vào và phi đến khi thơm.
Sau đó cho 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường, chút tiêu và bột ngọt vào chảo và đun bằng lửa nhỏ đến khi thấy hỗn hợp sệt lại.
Bước 5: Cho chặng dừng vào sốt
Ở bước này, bạn nhanh cho chặng dừng đã chiên vàng vào chảo và trở nhanh các mặt để cho chặng dừng đều trong nước sốt và tắt bếp.
Xếp chặng dừng ra đĩa và thưởng thức.
Thành phẩm
Chặng dừng vàng rụm được tô điểm thêm màu của ớt, tỏi và cả màu nước mắm hòa quyện cùng với hương thơm nức mũi vừa nhìn đã muốn ăn ngay. Chặng dừng chiên nước mắm có thể ăn kèm với cơm hoặc dùng để nhâm nhi đều được.
Bạn có thể trang trí thêm rau xà lách và cà chua để món ăn trông hấp dẫn hơn.
Chặng dừng heo nướng chao
Thời gian chế biến: 210 phút
Dành cho: 2 – 3 người ăn
Nguyên liệu làm món chặng dừng heo nướng chao
- 500gr chẳng dừng heo.
- Chao trắng 5 viên.
- Nước cốt tỏi.
- Gia vị: Đường, bột ngọt, dầu ăn, sa tế
Cách làm món chặng dừng heo nướng chao
Bước 1: Chế biến nguyên liệu
Rửa sạch chặng dừng và cắt thành cọng dài, để ráo nước.
Bước 2: Ướp chặng dừng heo
Cho chặng dừng vào tô, bỏ vào chao trắng tán nhuyễn, nước cốt tỏi, sa tế, 2 muỗng cà phê đường, 2 muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng canh dầu ăn để trong 3 giờ đồng hồ.
Bước 3: Nướng chặng dừng
Bật sẵn lò nướng ở nhiệt độ 200 độ C, sau đó xếp chặng dừng vào lò nướng và nướng khoảng từ 20 – 30 phút (tùy theo độ dày của chặng dừng).
Cứ mỗi 5 phút thì phết hỗn hợp lên chặng dừng một lần để cho chặng dừng thấm đều gia vị và hương vị được ngon hơn.
Thành phẩm
Hương chao thoang thoảng cùng mùi chặng dừng thơm lừng làm sột soạt chiếc bụng đang đói của bạn làm bạn chỉ muốn ăn thử ngay chặng dừng nướng ngon giòn đậm vị này.
Chặng dừng nướng sa tế
Thời gian chế biến: 100 phút
Dành cho: 2 – 3 người ăn
Nguyên liệu làm món chặng dừng nướng sa tế
- 500gr chẳng dừng heo.
- Tỏi, sả.
- Gia vị: Đường, sa tế, nước mắm, tương ớt, sữa đặc,…
Cách làm món chặng dừng nướng sa tế
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Rửa sạch chặng dừng với nước và muối, cắt miếng vừa ăn và để ráo nước.
Lột vỏ sả và tỏi, rửa sạch và băm nhuyễn.
Bước 2: Ướp chặng dừng
Ướp chẳng dừng với 2 muỗng cà phê sả băm, 2 muỗng cà phê tỏi băm, 3 muỗng cà phê sa tế, 2 muỗng cà phê tương ớt, 3 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh đường cát trắng trong 1 giờ.
Sau thời gian 1 giờ thì cho 1 muỗng canh sữa đặc vào và trộn đều.
Bước 3: Nướng chặng dừng
Bật sẵn lò nướng ở nhiệt độ 200 độ C, sau đó xếp chặng dừng vào lò nướng và nướng khoảng từ 20 – 30 phút (tùy theo độ dày của chặng dừng).
Cứ mỗi 5 phút thì phết hỗn hợp lên chặng dừng một lần để cho chặng dừng thấm đều gia vị và hương vị được ngon hơn.
Thành phẩm
Chặng dừng nướng thơm lừng khi vừa nướng chín. Ăn thử một miếng bạn sẽ cảm nhận được chút vị cay, chút vị ngon và giòn béo vô cùng. Bạn có thể ăn cùng muối tiêu chanh hoặc tương ớt đều được.
Chặng dừng nấu lagu
Thời gian chế biến: 50 phút
Dành cho: 2 – 3 người ăn
Nguyên liệu làm món chặng dừng nấu lagu
- 500gr chẳng dừng heo
- 1 gói gia vị nấu lagu, 1 lon sốt cà chua nhỏ
- 1 lít nước dừa tươi
- Cà rốt, khoai tây, hành tây, hành tím, ngò gai
- Gia vị: Muối, tiêu, đường, nước mắm, hạt nêm,…
Cách làm món chặng dừng nấu lagu
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Rửa sạch chặng dừng, cắt miếng vừa ăn, để ráo nước rồi ướp với gói gia vị lagu trong 30 phút.
Gọt vỏ khoai tây, cà rốt, rửa sạch và cắt vừa ăn.
Lột vỏ hành tím, băm nhuyễn. Cắt nhỏ ngò gai. Hành tây cắt múi cau.
Bước 2: Hầm chặng dừng
Cho dầu vào nồi, bắc lửa làm nóng dầu và cho hành tím vào phi thơm rồi cho chặng dừng vào. Đến khi chặng dừng săn lại thì đổ nước dừa vào hầm cùng với sốt cà chua.
Bước 3: Xào sơ khoai tây và cà rốt
Cho dầu vào chảo, bắc lửa làm nóng dầu và cho hành tím vào phi thơm rồi cho khoai tây và cà rốt vào xào sơ qua.
Canh chặng dừng trong nồi gần mềm thì bỏ khoai tây và cà rốt vào nồi.
Bước 4: Nấu chặng dừng lagu
Khi chặng dừng mềm thì nêm nếm lại cho vừa ăn rồi cho hành tây vào nấu thêm khoảng thời gian 5 phút và tắt bếp.
Múc chặng dừng lagu ra tô, thêm ngò gai và tiêu vào.
Thành phẩm
Lagu chặng dừng sắc cam ngả màu thơm thơm ăn cùng với bánh mì chấm muối ớt chanh thì còn gì tuyệt vời bằng.
Canh dưa chua chặng dừng
Thời gian chế biến: 40 phút
Dành cho: 3 người ăn
Nguyên liệu làm món canh dưa chua chặng dừng
- 300gr chẳng dừng heo
- 200gr cải chua
- Tỏi, hành lá, hành tím, cà chua
- Gia vị: Muối, tiêu, đường, nước mắm, dầu ăn, bột ngọt,…
Cách làm món canh dưa chua chặng dừng
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Rửa sạch chặng dừng, cắt miếng vừa ăn, để ráo nước và ướp một ít hạt nêm.
Cải chua bóp rửa nước nhiều lần, vắt thật khô và cắt khúc vừa ăn.
Rửa hành lá và ớt, sau đó cắt thành khúc. Lột vỏ và băm nhỏ hành tím với tỏi. Cà chua cắt múi cau.
Bước 2: Xào chặng dừng
Cho dầu vào chảo và bắc lửa đến khi dầu nóng thì bỏ hành và tỏi vào phi đến khi dậy mùi thơm thì cho chặng dừng vào xào chín.
Bước 3: Nấu canh chặng dừng cải chua
Cho dầu vào nồi, khi dầu nóng thì cho cà chua vào xào đến khi cà chua mềm.
Tiếp đến cho cải chua vào xào cùng và nêm nếm vừa ăn rồi đổ một lượng nước vừa đủ vào, sau đó cho chặng dừng vào nấu chung. Khi canh sôi thì nêm lại một lần vừa cho vừa ăn và tắt bếp.
Múc canh ra tô, thêm hành lá, ớt và tiêu lên trang trí.
Thành phẩm
Một tô canh nóng hổi có chút chua của cải, có sự giòn của chặng dừng cùng với màu sắc bắt mắt của cà chua, của hành lá, ớt và tiêu làm món ăn thập phần cuốn hút.
Bây giờ bạn đã biết thêm một nguyên liệu ngon là chặng dừng heo cũng như cách thức chế biến làm sao cho món ăn với chặng dừng ngon miệng. Vậy bạn còn chần chờ gì nữa mà hãy thử trổ tài nấu ngay một món chặng dừng cho gia đình và hãy theo dõi các bài viết của món ngon mỗi ngày để biết thêm nhiều món ngon nữa bạn nhé!
Có thể bạn quan tâm
>> 9 món từ thịt heo không chỉ ngon khó cưỡng mà còn cực dễ làm
>> Tổng hợp 5 món ngon từ thịt lợn mông ăn rồi vẫn muốn ăn thêm nữa
>> Cách làm 3 món thịt bằm ăn mãi không chán
Kinh nghiệm hay Blogdoanhnghiep.edu.vn