Sò dương là một loại sò được lựa chọn chế biến nhiều món ngon vô cùng tuyệt vời. Cùng Blogdoanhnghiep.edu.vn tìm hiểu sò dương là gì, công dụng và các món ngon từ sò dương nhé.
Sò dương dù làm món nướng, hấp hay xào thì hương vị thơm ngon và độ ngọt thịt của sò là điều không thể bàn cãi. Hôm nay cùng vào bếp với Blogdoanhnghiep.edu.vn để xem sò dương là gì cũng như công dụng và món ngon từ sò dương ngay nhé!
Sò dương là con gì?
Sò dương hay còn gọi là sò mông có tên khoa học là Vasticardium flavum – một loài động vật thân mềm có hai mảnh vỏ bao bọc, thường sống ẩn mình dưới những lớp cát và san hô. Đây cũng là loại sò có giá trị kinh tế cao.
Loại sò này phân bố chủ yếu ở vùng biển Ấn Độ – Tây Thái Bình Dương. Chúng có mặt ở hầu hết các vùng biển trải dài từ Bắc đến Nam của nước ta.
Sò dương có hình dáng khá tương tự sò huyết với cấu tạo hai mảnh vỏ khép chặt nhưng có kích thước lớn hơn. Thông thường, khi sò mồng trưởng thành có thể đạt kích thước bằng nắm tay một người trưởng thành. Một đặc trưng của loài sò này chính là phần cồi không chứa cát và nằm gọn gàng trong lớp vỏ.
Sò dương có đặc tính ít di chuyển hoặc di chuyển khá chậm. Loài sò biển này di chuyển theo kiểu “nhảy”. Thức ăn chủ yếu của chúng là mùn bã hữu cơ và sinh vật phù du.
Công dụng của sò dương
Sò dương không chỉ có giá trị kinh tế cao mà còn chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết đối và có tác dụng tốt với sức khỏe con người.
Tốt cho quá trình tạo máu
Sò mông chứa đựng nguồn vitamin B12 dồi dào, thành phần này sẽ thúc đẩy sự chuyển hóa carbohydrate thành glucose để cung cấp năng lượng cho cơ thể, đẩy mạnh quá trình tạo hồng cầu cho máu. Dưỡng chất này rất hiệu quả đối với những người da khô hay mụn trứng cá và cả các bà bầu.
Cân bằng hệ dưỡng chất, tăng cường sức khỏe tim mạch
Sò dương có chứa lượng lớn axit béo omega 3, giúp ngăn ngừa nguy cơ mắc các bệnh tim mạch. Ngoài ra, omega 3 còn giúp giảm thiểu cholesterol có hại cho cơ thể.
Giúp phát triển cơ bắp
Nếu thường xuyên ăn loại hải sản này thì cơ bắp của bạn sẽ trở nên săn chắc hơn. Bởi trong sò dương có chứa nhiều protein, có tác dụng trong việc duy trì và phát triển cơ bắp, tránh tình trạng mất cơ do không vận động.
Giúp da trắng sáng, khỏe mạnh
Sò dương còn chứa chất chống oxy hóa mạnh, góp phần giúp làn da căng bóng, trắng sáng cho phái nữ. Việc đưa sò dương vào khẩu phần ăn một cách hợp lý sẽ là giải pháp dinh dưỡng hợp lý để duy trì vẻ đẹp rạng rỡ.
Bà bầu ăn sò dương được không?
Với những phụ nữ đang mang thai, việc bổ sung sò dương vào khẩu phần ăn là hoàn toàn có thể bởi nó có những lợi ích đáng kể:
Hỗ trợ quá trình phát triển của thai nhi
Bà bầu ăn sò dương sẽ giúp hỗ trợ quá trình phát triển một cách toàn diện của thai nhi, đặc biệt là hệ thần kinh não bộ. Những hoạt chất dinh dưỡng có trong sò dương sẽ tăng cường chỉ số thông minh của bé, giúp bé hoạt bát, nhanh nhẹn hơn.
Bổ sung chất dinh dưỡng
Ngoài ra, sò dương còn giúp bổ sung chất dinh dưỡng một cách cân đối, lành mạnh giúp bảo vệ sức khỏe của cả mẹ và bé, ngăn ngừa việc sinh non hay dị tật,…
Các món ngon từ sò dương
Nếu các bạn từng đến vùng biển Phan Rang, Ninh Thuận thì chắc hẳn đã nghe qua cái tên “đặc sản sò dương”. Hãy cùng Blogdoanhnghiep.edu.vn tìm hiểu một số món ăn được chế biến từ loài sò nổi tiếng này nha!
Sò dương nướng mỡ hành
Cách chế biến nổi tiếng nhất của loài sò biển này chính là món sò dương nướng mỡ hành. Cồi sò dương dai, ngọt cùng với vị mỡ hành beo béo, lạc rang bùi bùi, tạo nên một món ăn vô cùng thơm ngon, hấp dẫn. Và một điều quan trọng để làm nên thành công của món sò dương này chính là lớp mỡ hành béo thơm với màu xanh đẹp mắt.
Nếu thưởng thức món thịt sò nướng mỡ hành này với nước chấm chua ngọt thì sẽ càng thêm phần hấp dẫn. Ngoài ra, bạn có thể ăn kèm với một ít rau răm sẽ tròn vị hơn đấy.
Sò dương hấp sả
Một cách chế biến khác không kém phần hấp dẫn chính là món sò dương hấp sả. Một món ăn đơn giản nhưng hương vị lại vô cùng lôi cuốn bởi thịt sò ngon ngọt, kết hợp với vị thơm thơm của sả. Đặc biệt, cách chế biến này vô cùng phù hợp với những người mắc bệnh tiểu đường và bệnh về tim mạch.
Sò dương xào bơ tỏi
Nếu bạn là “tín đồ” của những món ăn từ tỏi thì không thể bỏ lỡ món ăn này. Phần cồi sò dưỡng trắng ngà hấp dẫn, khi ăn có độ dai, ngọt tự nhiên, hòa quyện cùng vị thơm béo của bơ và tỏi, chắc chắn sẽ khiến bạn mê đắm món ăn này.
Mẹo chọn sò dương tươi ngon
– Để có những món ăn hấp dẫn từ sò dương thì chắc chắn bạn phải biết cách chọn sò dương ngon. Bạn không nên chọn những con quá to vì thịt sẽ bị dai và không được thơm ngọt. Tiếp đến, bạn nên chọn những con sò tươi bằng cách chạm thử vào sò, nếu sò tươi thì sẽ khép miệng chặt ngay.
Sò dương giá bao nhiêu? Mua ở đâu?
Sò dương chứa nhiều thành phần dinh dưỡng có giá trị cao nên hiện được bán với giá khoảng 200.000 – 240.000 /kg. Bạn có thể mua sò dương tại các chợ hải sản lớn hoặc các cửa hàng bán hải sản để chọn mua sò tươi ngon nhất.
Trên đây là những thông tin về sò dương cũng như gợi ý các món ngon làm từ sò dương dành cho bạn. Mong rằng Blogdoanhnghiep.edu.vn đã cung cấp những thông tin bổ ích tới bạn.
Blogdoanhnghiep.edu.vn