Bạn đang xem bài viết Cách làm bánh mì artisan vỏ giòn, ruột xốp đơn giản, dễ thực hiện tại Blogdoanhnghiep.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Chuẩn bị
5 phútChế biến
30 phútDành cho
3 – 4 người
Bánh mì artisan có xuất xứ từ châu Âu. Đây là loại bánh mì vỏ giòn, ruột nhiều và dai, vị đậm đà. Bạn có thể ăn không hoặc ăn kèm với pate, súp, bò kho. Ngoài ra, bạn có thể phết bơ hoặc nướng bơ tỏi hấp dẫn không kém. Hôm nay, cùng Blogdoanhnghiep.edu.vn “bỏ túi” bí kíp làm món bánh mì nổi tiếng này nhé!
Nguyên liệu làm bánh mì artisan
- 170g bột mì số 13
- 5g men nở
- 3g đường
- 3g muối
- 70g nước ép thanh long
- 120g nước
- 10g bột khô
Mẹo hay:
Trong điều kiện thời tiết nhiệt đới gió mùa như ở Việt Nam, mùa hè bạn nên để men nở ở cánh tủ ngăn đá, duy trì nhiệt độ từ 5-7 độ, mùa đông thì nhớ để xuống ngăn mát nhé.
Men nở khô để nơi quá nóng hay quá lạnh đều sẽ bị hỏng. Nếu bạn ít khi làm bánh bạn nên mua gói nhỏ, sử dụng 1 lần để không lãng phí nhé!
Cách làm bánh mì artisan
Bước 1 Làm bột cái
Sử dụng 50g nước pha với 1g men nở. Tiếp tục cho 50g bột làm bánh mì vào hỗn hợp trên, trộn đều. Đậy kín nắp rồi cho vào tủ lạnh để qua đêm. Bạn sẽ được 100g bột cái.
Bước 2 Làm bột chính
Cho lần lượt 70g nước ép thanh long để tạo màu (nếu bạn thích), 2g đường, 100g bột cái, 120g bột, 5g men nở vào tô, trộn đều.
Tiếp đến, cho 3g muối vào hỗn hợp bột trên. Dùng máy đánh trứng để trộn bột, chọn số2/10 và nhào trong vòng 12 phút. Bột cái sau khi lên men chậm trong tủ lạnh sẽ làm cho bột bánh mì lên men mạnh hơn, bánh ngọt hơn và thơm hơn rất nhiều.
Sau khi bột đã mịn, mang đi ủ ở nhiệt độ phòng trong 1,5 – 2 tiếng.
Bước 3 Tạo hình bánh mì
Bột sau khi đã ủ thì lấy ra. Dùng cây cán bột để không khí ra hết. Bạn có thể cho trái cây khô vào nếu thích hoặc mix 2 màu bột với nhau cho thêm phần đẹp mắt nhé.
Tiếp theo, bạn rắc 1 ít bột khô ra bàn, cuộn bột lại. Hãy nhớ là thực hiện cẩn thận, nhẹ nhàng để không khí không lọt vào nha. Khi cuộn, hãy đùn 2 mép bánh vào để bánh mì artisan của mình được tròn ở giữa. Dán mép bột chặt vào thân bánh. Đem ủ tiếp lần 2 trong 45 phút.
Lưu ý: Không được nhào bột
Bước 4 Trang trí bánh
Bánh sau khi ủ lấy ra, phủ thêm 1 lớp bột khô, dùng dao lam để rọc tạo hình bánh theo ý thích.
Bước 5 Nướng bánh
Cho bánh vào lò nướng, lưu ý đặt bánh ở giữa lò để bánh chín đều. Xịt một ít nước lên bề mặt bánh.
Nướng bánh ở 200 độ C trong vòng 30 phút là bánh sẽ vàng. Khi còn 5 phút nữa hết giờ, bạn lấy bạn ra, đảo bánh và nướng tiếp 5 phút còn lại để bánh vàng đều.
Thành phẩm
Sau khi bánh vàng, lấy bánh ra. Để bánh nguội từ 15 – 20 phút là bạn có thể thưởng thức món bánh mì artisan vỏ giòn, ruột xốp, cực kỳ thơm ngon và đẹp mắt. Bảo quản bánh mì trong hộp kín hoặc túi zip và để ở nhiệt độ phòng bạn nhé!
Món bánh mì artisan thơm ngon với lớp vỏ ngoài giòn rụm, ruột bên trong dai xốp, màu đỏ hồng của thanh long làm cho bánh mì thêm phần bắt mắt, vị bánh mì ngòn ngọt tự nhiên.
Sẽ còn tuyệt vời hơn nữa nếu bạn thay nước ép thanh long bằng trà xanh, cà phê hay các hương vị và màu sắc khác theo ý thích của bạn.
Như vậy, trong bài viết này, Blogdoanhnghiep.edu.vn đã hướng dẫn bạn cách làm bánh mì artisan thơm ngon để bạn trổ tài cùng gia đình. Nếu bạn là tay ngang, mới làm bánh lần đầu thì rất nên thử loại bánh mì này nhé.
Blogdoanhnghiep.edu.vn
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Cách làm bánh mì artisan vỏ giòn, ruột xốp đơn giản, dễ thực hiện tại Blogdoanhnghiep.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.