Bạn đang xem bài viết Gai cột sống kiêng ăn gì? Những thực phẩm được khuyến cáo tại Blogdoanhnghiep.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Khi mắc phải bệnh gai cột sống, bên cạnh sự can thiệp của thuốc, người bệnh cũng cần xây dựng một chế độ ăn uống hợp lý. Sau đây là những thực phẩm mà người bệnh gai cột sống nên ăn và nên tránh để hỗ trợ quá trình điều trị nhanh chóng.
Gai cột sống là bệnh gì?
Gai cột sống là hiện tượng “mọc thêm” các phần xương (gai xương) phía ngoài và hai bên của cột sống gây đau nhức, ảnh hưởng không ít đến sức khỏe và cuộc sống của người mắc bệnh.
Gai cột sống kiêng ăn gì?
Tham vấn y khoa : Bác sĩ Nguyễn Thị Ly – tại bệnh viện Đa khoa MEDLATEC người bị gai cột sống nên kiêng các thực phẩm sau:
Chất kích thích
Chất kích thích như thức uống chứa cồn (bia, rượu,…), nước ngọt có gas, cafein (cà phê,…) từ lâu đã được cảnh báo là chất gây hại sức khỏe nói chung, cũng như hệ xương. Những chất kích thích này càng làm trầm trọng hơn quá trình viêm nhiễm, giảm chức năng hệ xương khớp. Cụ thể, chúng có thể gây thiếu hụt canxi, giảm hấp thu dinh dưỡng, mật độ xương,…
Chất béo
Đối với bệnh nhân gai cột sống, hàm lượng chất béo nên được dùng vừa phải và có kiểm soát, đặc biệt đối với các thực phẩm nằm trong nhóm chất béo có hại như mỡ lợn, thịt và da của gia súc, gia cầm, kem tươi,…
Khi dùng quá nhiều chất béo sẽ gây ra tình trạng tăng cân, béo phì, tạo áp lực lớn lên cột sống khiến hệ xương sớm tổn thương, lão hóa, hình thành nhiều bệnh lý nguy hiểm.
Thực phẩm chế biến sẵn
Thực phẩm chế biến sẵn là một trong những nhóm thực phẩm được khuyến cáo không nên dùng vì chứa không ít các chất gây hại cho sức khỏe. Đặc biệt loại thức ăn này có hàm lượng cao calo dẫn đến béo phì, không đủ dinh dưỡng cần thiết cho quá trình phục hồi tổn thương xương.
Thực phẩm cay, nhiều dầu mỡ
Đây là nhóm thực phẩm được cho là càng thúc đẩy quá trình hình thành gai xương bởi vì hàm lượng cholesterol trong chúng rất cao.
Thịt đỏ
Mặc dù các loại thịt đỏ thường chứa nhiều dinh dưỡng và canxi tốt cho xương, tuy nhiên hàm lượng protein trong chúng cũng rất cao. Ngoài ra, chất béo bão hòa và Acid Uric trong thịt đỏ cũng gây phát triển gai xương, khiến bệnh ngày càng trở nặng.
Thực phẩm chứa Axit Oxalic
Axit Oxalic có mặt tự nhiên trong một số loại thực phẩm như măng, súp lơ xanh, cải xoong, rau diếp, măng tây, cà tím,…. Đây là nhóm thực phẩm được các chuyên gia khuyến cáo bệnh nhân gai cột sống không nên ăn vì sẽ khiến tình trạng đau nhức thêm nặng.
Người bị gai cột sống nên ăn gì tốt cho sức khỏe
Thực phẩm chứa canxi
Theo trang thông tin sức khỏe Sở Y tế Hậu Giang, canxi là thành phần kích thích tái tạo, sản sinh tế bào xương mới giúp làm lành những tổn thương ở cột sống. Đồng thời nếu người bệnh bổ sung canxi một cách phù hợp với liều lượng vừa phải sẽ giúp phục hồi các triệu chứng liên quan đến xương khớp hay kìm hãm sự phát triển của gai.
Một số thực phẩm chứa nhiều canxi mà bệnh nhân gai cột sống nên bổ sung như:
- Sữa và các chế phẩm làm từ sữa: Sữa tươi, bơ, kem tươi, váng sữa,… Tuy nhiên người bệnh nên dùng loại sữa ít béo hoặc tách béo để tránh nguy cơ tăng cân.
- Đậu nành, ngũ cốc, đậu hũ…
- Hải sản: Tôm, cua biển, nghêu, sò,…
- Nước hầm xương ống, sụn: Trong loại nước hầm xương này có nhiều glucosamine và chondrotine – hai thành phần tham gia vào quá trình cấu thành sụn khớp.
Thực phẩm giàu vitamin D
Với chức năng giúp cơ thể hấp thụ canxi hiệu quả và nhanh chóng hơn, vitamin D được xếp vào loại dinh dưỡng mà người bệnh gai cột sống cần bổ sung. Ngoài ra vitamin D còn có một số công dụng khác đối với xương như:
- Củng cố, phát triển hệ xương
- Hạn chế vết viêm nhiễm tại vùng cột sống do gai cột sống gây ra
- Tăng cường, phục hồi sức khoẻ cho người bệnh
Những thực phẩm giàu vitamin D mà người bệnh nên bổ sung bao gồm: Cá hồi, cá mòi, cá trích, lòng đỏ trứng,… Ngoài bổ sung bằng chế độ ăn uống, người bệnh cũng có thể bổ sung vitamin D bằng cách tắm nắng mỗi ngày nữa.
Tuy nhiên, dù tốt đến đâu bạn cũng nên dùng vitamin D ở một liều lượng cho phép thôi nhé. Nếu lạm dụng quá nhiều, có thể gây ra một số tác dụng phụ như nhồi máu cơ tim, sỏi thận, ngộ độc,…
Thực phẩm chứa vitamin K
Những thực phẩm giàu vitamin K bao gồm cải xoăn, rau bina, dâu tây, dầu đậu nành,… đều là những thực phẩm hỗ trợ tăng mật độ xương và hạn chế các yếu tố gây loãng xương.
Thực phẩm giàu chất chống oxy hóa
Các thực phẩm này điển hình như trà xanh, trà hoa cúc, bạc hà, giá đỗ, các loại rau mầm… Chúng có khả năng giúp làm chậm quá trình thoái hoá của xương khớp.
5 món ăn dành cho người bị gai cột sống
Các loại rau xanh
Trong rau xanh có chứa nhiều các loại vitamin, khoáng chất, chất xơ giúp hạn chế sự viêm nhiễm do gai xương cột sống gây ra. Ngoài ra, bổ sung rau xanh mỗi ngày với lượng phù hợp sẽ giúp tăng cường sức khỏe và sự ổn định cho hệ thống xương khớp.
Một số loại rau xanh bạn có thể tham khảo để bổ sung hàng ngày bao gồm: Rau xà lách, rau dền, rau bina, cải ngọt,…
Trái cây chứa nhiều vitamin C
Bổ sung thực phẩm giàu vitamin C giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, nhanh chóng phục hồi và làm lành các mô tổn thương. Ngoài ra, vitamin C còn góp phần kích thích quá trình sản sinh collagen – thành phần hình thành sụn khớp.
Một số thực phẩm giàu vi chất này người bệnh nên tham khảo bao gồm: Các loại quả có múi mọng nước, họ cam, quýt, dâu tây, đu đủ,…
Đậu nành, những loại ngũ cốc
Như đã nêu ở trên, đậu nành, ngũ cốc thuộc nhóm thực phẩm chứa nhiều canxi giúp người bệnh hạn chế tình trạng loãng xương. Genistein có trong đậu nành được coi như một loại hormon estrogen, yếu tố quyết định sự chắc khoẻ của hệ xương khớp.
Một số loại thực phẩm, món ăn trong nhóm này bạn có thể tham khảo là: Sữa đậu nành, đậu nành rang, tàu hũ, bánh yến mạch, bánh mì lúa mạch đen, hạt kiều mạch,…
Hải sản
Nếu bạn không bị dị ứng với hải sản, thì hãy nhớ thường xuyên bổ sung các loại tôm, cua cá biển,… vào thực đơn hàng ngày nhé. Ngoài có nhiều lợi ích cho xương nhờ chứa hàm lượng canxi cao, các loại hải sản còn cần thiết cho các hoạt động của tim, thần kinh và cơ bắp.
Các loại gia vị như tỏi, nghệ
Các loại gia vị này có chứa chất phyto – thành phần hỗ trợ rất tốt trong việc chống viêm và điều trị viêm nhiễm. Vì vậy bạn hãy nhớ thêm các loại gia vị này vào các món ăn thường ngày giúp món ăn thêm đậm đà và đẩy nhanh tiến trình điều trị bệnh nhé.
Lưu ý lựa chọn thực phẩm cho người bị gai cột sống
Bên cạnh lên thực đơn kiêng cữ dành cho bệnh gai cột sống, bạn cũng nên lưu ý một vài “gạch đầu dòng” khi chọn thực phẩm như sau:
- Chọn mua thực phẩm tươi mới, không bị hư hỏng.
- Ăn chín uống sôi, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, hạn chế các món chiên, thực phẩm đóng hộp.
- Ăn uống điều độ và đừng ăn quá no.
- Nên sớm gặp bác sĩ để được kiểm tra và chữa trị nếu gặp bất kỳ bất thường nào.
Bên trên là tổng hợp những loại thực phẩm người bệnh gai cột sống nên và không nên ăn. Hy vọng thông tin trên đã hữu ích cho quá trình điều trị bệnh của bạn.
Nguồn: Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC
Mua ngay trái cây tại Blogdoanhnghiep.edu.vn để bổ sung chất dinh dưỡng cho cơ thể nhé
Blogdoanhnghiep.edu.vn
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Gai cột sống kiêng ăn gì? Những thực phẩm được khuyến cáo tại Blogdoanhnghiep.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.