Bạn đang xem bài viết Nên ăn gì và tránh gì để tốt cho người bệnh nhồi máu não tại Blogdoanhnghiep.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Nhồi máu não là một dạng của tai biến mạch máu não, khi não không được cung cấp máu đầy đủ, thường là do hẹp hoặc tắc một động mạch não sẽ dẫn đến não bộ bị hoại tử. Khi đó các tế bào thần kinh bị tổn thương nghiêm trọng dẫn đến các chức năng hoạt động của cơ thể bị trì trệ, có thể mắc các di chứng như liệt ngôn ngữ, liệt nửa người, méo miệng, chết não,… nhồi máu não là một căn bệnh vô cùng nguy hiểm.
Người mắc bệnh nhồi máu não nên cân nhắc trong việc lựa chọn thực phẩm để tránh những hậu quả không mong muốn, bỏ túi những chia sẻ bên dưới để giữ cơ thể luôn được khỏe mạnh bạn nhé!
Thực phẩm người bệnh nhồi máu não nên ăn
Thực phẩm ít cholesterol
Lượng cholesterol trong cơ thể tăng cao là một trong những nguyên nhân khiến bệnh nhồi máu não tái phát, vậy nên người bệnh nên tránh những thực phẩm chứa nhiều cholesterol và thay vào đó là các loại rau củ chứa nhiều chất xơ, đặc biệt là các loại rau có màu xanh đậm như bông cải xanh, rau bó xôi,… tốt cho hệ tuần hoàn và giúp giảm lượng cholesterol trong cơ thể.
Thực phẩm chứa nhiều chất đạm
Đạm là chất dinh dưỡng vô cùng quan trọng và cần thiết đối với cơ thể, đặc biệt là người bị nhồi máu não. Tuy nhiên, bạn chỉ nên ăn với một lượng đạm phù hợp và vừa đủ thôi nhé! Các thực phẩm bổ sung đạm như hải sản, thịt, trứng và các loại hạt.
Chất béo từ dầu thực vật
Người bị nhồi máu não nên bổ sung chất béo trong các loại dầu thực vật như dầu đậu nành, dầu cá, dầu vừng,.. những loại dầu thực vật này sẽ tránh tình trạng bị đông máu trong cơ thể.
Thực phẩm chống oxy hóa
Nhóm thực phẩm này cực kì tốt cho người bị nhồi máu não. Các chất chống oxy hóa có trong các loại đậu, hạt vừng, dưa hấu, táo,… sẽ kìm hãm sự hủy hoại màng tế bào thần kinh, từ đó tăng khả năng phục hồi cho não bộ.
Thực phẩm người bệnh nhồi máu não không nên ăn
Những thực phẩm chua
Khi mắc bệnh nhồi máu não, người bệnh dễ rơi vào tình trạng thiếu máu do máu bị đông lại dẫn đến tắc nghẽn máu. Tình trạng này sẽ khiến tế bào thần kinh bị nhiễm axit và nếu lúc này người bệnh lại nạp thêm các loại thực phẩm chua như chanh, dưa cà muối,.. sẽ khiến tế bào thần kinh nhiễm axit nặng nề hơn.
Thực phẩm chế biến sẵn
Trên thực tế, các loại thức ăn đã được chế biến sẵn đều không tốt cho cơ thể, đặc biệt là đối với người mắc bệnh nhồi máu não. Các thực phẩm được chế biến sẵn sẽ chứa rất nhiều chất bảo quản, phẩm màu, không an toàn vệ sinh thực phẩm có khả năng dẫn đến bệnh ung thư rất cao. Các món ăn được làm chín bằng dầu sẽ chứa lượng calo cao, làm tăng lipid trong máu, rất nguy hiểm đối với người mắc bệnh nhồi máu não.
Các loại đồ uống chứa caffeine
Cafein là chất kích thích có rất nhiều trong các loại thức ăn, đồ uống. Caffeine đặc biệt có nhiều trong cafe và các loại bánh quy, vậy nên người mắc bệnh nhồi máu não nên tránh những thực phẩm này.
Các thực phẩm chứa nhiều muối
Người bị nhồi máu não nên tránh các loại thực phẩm mặn, chứa nhiều muối như dưa, cà muối, thịt hun khói,… những loại thực phẩm này sẽ làm tăng huyết áp và có nguy cơ dẫn đến đột quỵ. Nói vậy, không có nghĩa là người bệnh phải bỏ muối ra khỏi gia vị nêm hằng ngày, chỉ nên sử dụng với một lượng ít, vừa phải để cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể.
Tham khảo thêm: Mỡ máu cao kiêng gì, ăn gì để tránh tai biến?
Qua những chia sẻ từ bài viết, Blogdoanhnghiep.edu.vn hy vọng bạn sẽ bỏ túi được những thực phẩm nên dùng để áp dụng trong thực đơn bữa cơm hằng ngày và lưu ý những món ăn cần tránh để bảo vệ và tăng cường sức khỏe cho chính bản thân và gia đình nhé.
Có thể bạn quan tâm:
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Nên ăn gì và tránh gì để tốt cho người bệnh nhồi máu não tại Blogdoanhnghiep.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.