Bạn đang xem bài viết Tuyệt đối đừng uống nước ép 7 loại quả này dù chúng cực kì bổ dưỡng tại Blogdoanhnghiep.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Tình hình dịch bệnh hiện đang diễn biến phức tạp trở lại. Vì thế, nhiều người đã chọn nước ép rau củ quả là nguồn thực phẩm để tăng sức đề kháng, hệ miễn dịch cho cơ thể. Song, bạn nên lưu ý, tuyệt đối đừng uống nước ép 7 loại quả này dù chúng cực kỳ bổ dưỡng. Hãy cùng Blogdoanhnghiep.edu.vn tìm hiểu xem đó là các loại nước ép gì ngay nhé.
Theo The Healthy – website chuyên cung cấp thông tin về sức khỏe, y tế dựa trên các nguồn uy tín như Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh,… dưới đây là 7 loại rau củ quả bạn không nên làm nước ép:
Bông cải xanh
Không ít người nghĩ rằng dùng bông cải xanh làm nước ép sẽ có lượng vitamin C dồi dào. Song, thực tế, điều này hoàn toàn không nên.
Theo Neda Varbanova – chuyên gia dinh dưỡng ẩm thực kiêm huấn luyện viên sức khỏe tại Hoa Kỳ, bông cải xanh là thực phẩm khó tiêu hóa, thậm chí dễ gây đầy hơi hoặc chuột rút, nhất là người bị hội chứng ruột kích thích. Ngoài ra, bạn cũng nên tránh dùng các loại rau họ cải như: Súp lơ, bắp cải,… làm nước ép nhé.
Táo (hạt táo)
Đương nhiên, bạn có thể làm nước ép táo để thưởng thức. Song, phải nhớ loại bỏ hạt ra trước nhé. Bởi theo Varbanova, hạt táo sở hữu hoạt chất amygdalin, có thể tạo nên chất độc khi chuyển hóa ở hệ tiêu hóa.
Ngoài ra, nhóm Nghiên cứu và Phát triển tại Trung tâm dinh dưỡng thuộc thương hiệu máy ép trái cây nổi tiếng Hurom cũng đã nghiên cứu và kết quả cho rằng hạt táo thực sự có thểgây độc hại cho sức khỏe.
Cải xoăn
Cải xoăn cũng như những loại rau lá xanh đậm khác như rau bina đều bổ sung cho cơ thể một lượng lớn canxi, vitamin A, vitamin C,… Tuy nhiên, bạn đừng nghĩ sử dụng chúng làm nước ép nếu bạn dễ bị sỏi thận. Bởi chúng sở hữu hàm lượng oxalate khá cao.
Theo WebMD – một trong các trang web chăm sóc sức khỏe hàng đầu của Hoa Kỳ, oxalate có thể liên kết với canxi khi chúng rời khỏi cơ thể, làm tăng nguy cơ sỏi thận ở một số người.
Lê
Varbanova cho rằng, trong thành phần của lê có sorbitol – một loại đường không tiêu hóa, có khả năng tạo nên nhu động ruột nhanh chóng, góp phần điều trị táo bón hiệu quả. Song, không phải ai cũng thích hợp để uống nước ép lê nếu bạn nhạy cảmvới đường fructose. Do đó, bạn cần cân nhắc trước khi uống nhé.
Xem thêm: Bạn đã uống nước ép trái cây đúng cách chưa?
Dứa
Theo Varbanova, các loại trái cây nhiệt đới như dứa chính là nguồn thực phẩm bổ sung lượng lớn vitamin và chất xơ. Tuy nhiên, nếu sử dụng chúng làm nước ép thì dễ “đánh mất” đi dưỡng chất đó và “bù” lại cho bạn lượng đường khá lớn. Do đó, nước ép từ dứa có thể làm tăng lượng đườngtrong máu và insulin một cách nhanh chóng.
Cam, quýt (vỏ cam, quýt)
Nước ép cam, quýt rất ngon nên được khá nhiều người ưa thích. Tuy nhiên, bạn nên nhớ hãy gọt bỏ vỏcủa chúng trước khi làm nước ép nhé. Bởi theo The Times of India – nhật báo tiếng Anh tại Ấn Độ bán chạy nhất hàng ngày trên thế giới, vỏ cam quýt không chỉ không có nước để ép mà còn chứa các hợp chấtgâykích ứng hệ tiêu hóa.
Xem thêm: Ăn cam hay uống nước ép cam tốt hơn?
Việt quất
Theo USDA – Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, việt quất sở hữu rất nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe như: Các loại vitamin (A, B6, B12, C, D), kali, canxi, magie,… Tuy nhiên, nước bạn sử dụng chúng làm nước ép thì các dưỡng chất này hầu như không còn. Ngoài ra, việt quất nếu đem ép thì cũng không có nhiều nước để thưởng thức.
Ngoài các loại thực phẩm trên thì trái bơ, cơm dừa, cây đại hoàng, chuối cũng không thích hợp làm nước ép. Bởi chúng là khá nhiều chất xơ cũng như lượng nước trong thành phần khá ít, không đủ để làm nước ép. Thay vào đó, bạn có thể sử dụng chúng làm sinh tố và thưởng thức nhé.
Lưu ý:Những người có vấn đề về tuyến giáp, bị chướng bụng, đã (đang) bị sỏi thận, người cần kiểm soát lượng đường trong máu nên hạn chế sử dụng nước ép rau củ quả. Bởi chúng dễ gây ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe. Nếu muốn sử dụng thì phải tham khảo ý kiến bác sĩ trước nha.
Xem thêm: Thích uống nước ép trái cây, đừng bỏ qua những lưu ý này
Nguồn: Tạp chí sức khỏe Healthline
Hy vọng qua chia sẻ trên, bạn đã biết được 7 loại nước ép rau củ quả không nên uống rồi nhé. Dù chúng là các thực phẩm cực kỳ bổ dưỡng nhưng khi làm nước ép thì có thể ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe đấy.
Có thể bạn quan tâm:
- Mách bạn công dụng nước ép trái cây làm đẹp da
- Những loại nước ép và sinh tố giúp tăng cân
Kinh nghiệm hay Blogdoanhnghiep.edu.vn
Kinh nghiệm hay Blogdoanhnghiep.edu.vn
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Tuyệt đối đừng uống nước ép 7 loại quả này dù chúng cực kì bổ dưỡng tại Blogdoanhnghiep.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.