Bạn đang xem bài viết Ăn thịt gà bị dị ứng vì sao? Triệu chứng và lưu ý khi dị ứng thịt gà tại Blogdoanhnghiep.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Thịt gà thơm ngon, bổ dưỡng và là nguồn bổ sung protein lành mạnh cho cơ thể. Tuy nhiên nó lại có thể gây ra dị ứng cho cơ thể dù đây không phải là loại dị ứng phổ biến nhưng không đồng nghĩa với việc không có khả năng xảy ra.
Do đó, việc tìm hiểu về nguyên nhân, triệu chứng của hiện tượng này để đưa ra các lưu ý, cách phòng tránh là vô cùng cần thiết.
Nguyên nhân gây dị ứng thịt gà
Theo báo cáo của chuyên gia dinh dưỡng, dị ứng thịt gà rất hiếm khi xảy ra. Tuy nhiên, chúng có thể ảnh hưởng đến tất cả mọi người và ở mọi lứa tuổi, nhất là ở lứa tuổi thanh thiếu niên.
Dị ứng thịt gà có thể xảy ra khi hệ thống miễn dịch xác định nhầm protein của thịt gà là chất gây nguy hiểm. Lúc này, cơ thể sẽ tạo ra kháng thể gọi là immunoglobulin E (IeG) để tấn công lại các chất gây dị ứng.
Bên cạnh đó, nếu bạn bị hen suyễn hoặc bệnh chàm, bạn sẽ có nguy cơ dị ứng thịt gà cao hơn. Bạn cũng có thể mắc dị ứng với thịt gà nếu bạn dị ứng với: Gà tây, ngỗng, vịt, gà lôi, chim đa đa, cá, tôm,…
Ngoài ra, một số người dị ứng thịt gà cũng bị dị ứng với trứng gà. Những người mắc tình trạng này thường bị phản ứng với một số chất trong lòng đỏ trứng và protein albumin có trong huyết thanh. Hơn nữa, nếu bạn dị ứng với thịt gà thì bạn cũng có thể dị ứng với phân gà, lông gà và bụi lông gà.
Triệu chứng của dị ứng thịt gà
Bài viết với sự tham vấn y khoa của Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh thông tin trên trang Hellobacsi cho biết dị ứng với thịt gà có thể gây ra nhiều triệu chứng ở các mức độ khác nhau từ nhẹ đến nghiêm trọng, đôi khi nguy hiểm đến tính mạng:
- Ngứa, đau họng, ho và thở khò khè
- Khó thở
- Hắt xì
- Chảy nước mũi, ngứa mũi
- Ngứa, sưng hoặc chảy nước mắt
- Ngứa da
- Da bị đỏ, kích thích hoặc nổi mẩn, mề đay
- Tiêu chảy
- Co thắt dạ dày
- Buồn nôn và nôn
- Sốc phản vệ
Những điều cần tránh khi bị dị ứng thịt gà
Bạn cần tránh xa những thực phẩm có thành phần là thịt gà hoặc những món ăn có nước dùng từ gà hay xương gà. Bạn có thể bắt gặp thịt gà trong hamburger do các loại thịt đỏ cũng có thể được thay thế bằng thịt gà.
Bạn có thể dùng các loại thực phẩm khác để thay thế cho thịt gà:
- Thực phẩm giàu protein như thịt bò, cá, đậu nành,…
- Nếu ăn súp hay món xào, bạn có thể dùng nấm hay đậu khuôn để thay thế.
- Nên sử dụng các loại nước dùng từ rau củ.
Ngoài ra, bạn nên sử dụng các loại gối không có lông gà để tránh tình trạng dị ứng với lông gà khi nằm trên chăn, gối,… Thêm vào đó, bạn cần nêu rõ tình trạng dị ứng với bác sĩ khi tiêm các loại vắc xin để tránh tình trạng kích hoạt phản ứng, sốt,…
Trên đây là những thông tin về ăn thịt gà bị dị ứng vì sao? Triệu chứng và lưu ý khi dị ứng thịt gà mà Blogdoanhnghiep.edu.vn tổng hợp được. Hy vọng bài viết sẽ hữu ích với bạn. Hãy chia sẻ bài viết đến mọi người xung quanh nhé!
Nguồn: Chuyên trang sức khỏe HelloBacsi
Blogdoanhnghiep.edu.vn
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Ăn thịt gà bị dị ứng vì sao? Triệu chứng và lưu ý khi dị ứng thịt gà tại Blogdoanhnghiep.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.