Bạn đang xem bài viết Vitamin tan trong nước gồm những loại nào? Vai trò của vitamin tan trong nước tại Blogdoanhnghiep.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Là một loại vi chất thiết yếu để giúp cơ thể duy trì được sự khỏe mạnh, vitamin tan trong nước sẽ được hòa tan trong nước sau đó các dưỡng chất sẽ theo nước đưa đến các mô của cơ thể cung cấp chất dinh dưỡng, tuy nhiên sẽ không được lưu trữ lại. Hãy cùng Blogdoanhnghiep.edu.vn tìm hiểu một số loại vitamin tan trong nước nhé!
Vitamin tan trong nước là gì?
Vitamin tan trong nước không thể được lưu trữ trong cơ thể, chúng hấp thụ nhanh và đào thải hàm lượng dư thừa thông qua nước tiểu. Vì vậy cơ thể cần được cung cấp liên tục vitamin hòa tan trong nước với một lượng ổn định hàng ngày thông qua các loại thực phẩm hoặc chất bổ sung.
Vitamin tan trong nước thường có trong các loại trái cây, rau, ngũ cốc,… và dễ bị phá hủy bởi nhiệt hoặc tiếp xúc với không khí. Thậm chí, chúng có thể mất đi khi đun sôi thực phẩm nên cách tốt nhất là bạn nên hấp hoặc nướng thực phẩm để giữ nhiều vitamin tan trong nước.
Các loại vitamin tan trong nước
Vitamin C
Vitamin C còn được gọi là axit ascorbic, đây là chất chống oxy hóa rất có lợi cho sức khỏe. Vitamin C có công dụng duy trì hệ thống miễn dịch luôn khỏe mạnh, hỗ trợ giúp cơ thể hấp thụ sắt. Vitamin C có nhiều trong rau và trái cây, đặc biệt là trái cây họ quýt và rau thuộc họ bắp cải.
Thiamin (Vitamin B1)
Vitamin B1 cùng với các vitamin nhóm B khác có chức năng phá vỡ và giải phóng năng lượng từ thức ăn, đồng thời, phân hủy rượu cũng như chuyển hóa carbohydrate và axit amin.
Bên cạnh đó, vitamin B1 còn góp phần giữ cho các dây thần kinh khỏe mạnh, đóng vai trò quan trọng đối với chức năng thần kinh và chuyển hóa năng lượng.
Vitamin B1 dễ dàng được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm khác nhau như thịt lợn, ngũ cốc nguyên hạt, bánh mì, các loại hạt và các loại đậu.
Riboflavin (Vitamin B2)
Vitamin B2 là loại chất dinh dưỡng rất tốt cho da, mắt và hệ thần kinh. Chất dinh dưỡng này có ảnh hưởng tích cực đến sự trao đổi chất của các vitamin khác như folate, sắt, niacin, vitamin B6 giúp cơ thể hấp thụ các dưỡng chất khác một cách tốt hơn. Vitamin B2 có nhiều trong bánh mì, ngũ cốc nguyên hạt và các loại thực phẩm sữa, rau xanh.
Niacin (Vitamin B3)
Vitamin B3 có chức năng chuyển hóa năng lượng từ thực phẩm và giữ cho hệ thần kinh, hệ tiêu hóa khỏe mạnh. Vitamin B3 còn giúp bảo vệ sức khỏe của các tế bào da và nâng cao cholesterol tốt.
Vitamin B3 có thể được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm như cá, thịt, ngũ cốc nguyên hạt, rau,… Măng tây, rau lá xanh và nấm là các loại rau có hàm lượng vitamin B3 lớn nhất.
Axit pantothenic
Axit pantothenic là loại vitamin hỗ trợ khả năng chuyển hóa năng lượng cơ thể được tốt hơn giúp cho cơ thể luôn được khỏe mạnh, hấp thu dưỡng chất hiệu quả hơn. Axit pantothenic còn hỗ trợ sản xuất hormone và cholesterol. Axit pantothenic có nhiều trong thịt nội tạng, thịt bò, rau, ngũ cốc nguyên hạt và thịt gà.
Pyridoxine (Vitamin B6)
Pyridoxine chính là vitamin B6, vitamin này có vai trò quan trọng không thể thiếu trong việc duy trì sức khỏe của cơ thể và các tế bào. Vitamin B6 hỗ trợ hiệu quả hoạt động trao đổi chất của cơ thể, thúc đẩy khả năng sản xuất các tế bào hồng cầu. Vitamin B6 có nhiều trong các sản phẩm động vật như thịt, cá, trái cây và rau quả.
Axit folic
Axit folic hoạt động cùng với Vitamin B12 để tạo các tế bào hồng cầu khỏe mạnh. Bên cạnh đó, axit folic còn giúp sản xuất các tế bào mới trong cơ thể như tế bào ở móng tay, da và tóc.
Ngoài ra, axit folic còn giúp ngăn ngừa dị tật bẩm sinh trong thời kỳ đầu mang thai, bao gồm tật nứt đốt sống và chứng thiếu não. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh khuyến cáo phụ nữ trong độ tuổi sinh sản nên bổ sung 400mcg vitamin mỗi ngày.
Axit folic thường được tìm thấy trong các loại thực phẩm tăng cường như ngũ cốc, bánh mì, mì ống và gạo.
Cobalamin (Vitamin B12)
Vitamin B12 là loại vi chất thiết yếu đóng vai trò lớn trong việc tạo ra các tế bào hồng cầu và duy trì hệ thần kinh luôn khỏe mạnh. Vitamin B12 còn là loại vitamin hỗ trợ các chức năng của các dây thần kinh trong cơ thể và việc sản xuất các tế bào mới hoạt động hiệu quả hơn. Vitamin B12 có nhiều trong thịt gia cầm, hải sản, sữa, trứng.
Biotin (Vitamin H)
Biotin giúp hỗ trợ quá trình chuyển hóa glucose, axit amin và axit béo. Bạn có thể tìm thấy biotin trong nhiều loại thực phẩm khác nhau và cũng được cơ thể tự sản xuất nhờ vi khuẩn đường ruột.
Trên đây là một số thông tin liên quan đến vitamin tan trong nước mà Blogdoanhnghiep.edu.vn muốn chia sẻ đến bạn. Hi vọng những thông tin trên hữu ích.
Nguồn: Trang Vinmec.com
Bổ sung vitamin với các loại trái cây tươi ngon tại Blogdoanhnghiep.edu.vn:
Blogdoanhnghiep.edu.vn
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Vitamin tan trong nước gồm những loại nào? Vai trò của vitamin tan trong nước tại Blogdoanhnghiep.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.