Bạn đang xem bài viết Cách làm lươn om củ chuối thơm ngon đậm vị tại Blogdoanhnghiep.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Chuẩn bị
15 phútChế biến
25 phútDành cho
4 người
Lươn là một trong những thực phẩm được nhiều người yêu thích. Không chỉ cung cấp nhiều dinh dưỡng tốt cho sức khỏe mà lươn còn có thể chế biến thành nhiều món ngon hấp dẫn như cháo lươn, lươn xào sả ớt, lươn nướng sa tế,…
Hôm nay, hãy để Blogdoanhnghiep.edu.vn hướng dẫn cho bạn cách làm lươn om củ chuối thơm ngon đậm vị nhé! Bắt đầu thôi nào!
Nguyên liệu làm lươn om củ chuối
-
500g lươn
-
500g thịt ba chỉ
-
1 củ chuối (tầm 1 – 1.5kg)
-
Củ nghệ, hành lá, rau răm, lá lốt, sả, ớt, hành tím
-
Gia vị: Mẻ, bột cà ri, mắm tôm, sa tế, rượu trắng, dầu ăn, muối
Mẹo hay:
Để chọn lươn ngon, bạn hãy chọn con kích thước vừa phải với 2 màu rõ rệt (phần lưng màu đen, phần bụng màu vàng). Đồng thời, tránh chọn lươn có phần bụng màu đen bởi đây thường là lươn được nuôi, thịt sẽ nhão và không ngon.
Để mua thịt ba chỉ ngon, bạn cần chọn loại có độ đàn hồi nhất định, tỷ lệ thịt, mỡ đều nhau.
Để chọn củ chuối ngon, bạn nên chọn củ màu trắng, tròn đầy bởi đây là loại đủ non và không bị già. Tránh mua củ có phần thân cứng và nhiều vết thâm đen do chúng có thể đã được đào lên từ lâu, ít giòn và ít tươi ngon hơn.
Cách làm lươn om củ chuối
Bước 1 Sơ chế lươn
Đầu tiên, bạn rửa sạch lươn với nước ấm pha muối loãng tầm 10 – 15 phút để chúng hết nhớt. Bạn cũng có thể dùng tay tuốt sạch lươn cho tới khi chúng không còn trơn nhớt nữa thì rửa lại với nước.
Sau đó, bạn cắt đầu lươn ra và dùng dao lạng dọc theo sống lưng xuống đến phần đuôi, loại bỏ nội tạng bên trong, rồi lau sạch lại. Xong thì bạn đập dẹp lươn nhẹ nhàng, rồi cắt chúng thành từng khúc dài tầm 1 lóng tay út nhé.
Bước 2 Sơ chế các nguyên liệu khác
Bạn rửa sạch thịt ba chỉ và cắt thành miếng nhỏ vừa ăn. Sau đó, bạn gọt vỏ nghệ (1 củ), rồi giã nhuyễn. Xong thì bạn cắt nhỏ rau răm (100g) và hành lá (7 nhánh), còn lá lốt (100g) bạn cắt sợi nhé.
Tiếp theo, bạn tách bỏ 2 – 3 lớp bẹ ngoài cùng của củ chuối tới khi phần củ non trắng lộ ra thì đem rửa lại với nước, rồi cắt thành sợi.
Lưu ý: Bạn nên ngâm củ chuối với nước muối pha loãng tầm 5 phút để chúng được trắng và không bị thâm nhé (cắt đến đâu thì ngâm chúng vào nước đến đó).
Bước 3 Ướp lươn
Bạn trộn đều lươn, thịt ba chỉ đã cắt cùng nghệ giã nhuyễn, hành tím cắt mỏng, sả, ớt, 3 muỗng canh mẻ, 1 muỗng canh bột cà ri, 2.5 muỗng canh mắm tôm, 3 muỗng canh sa tế, 3.5 muỗng canh rượu trắng và 3 muỗng canh dầu ăn trong nồi, rồi để ướp tầm 5 phút.
Sau đó, hãy cho củ chuối vào hỗn hợp lươn, trộn đều lên và ướp thêm tầm 10 phút nữa để các nguyên liệu thấm vị nhé.
Bước 4 Om lươn
Bạn bắc nồi lươn đã ướp lên bếp, đậy nắp lại và nấu ở lửa vừa tầm 5 – 7 phút tới khi nguyên liệu săn chín lại. Sau đó, bạn thêm vào nồi tầm 500ml nước, đậy nắp và tiếp tục om thêm 15 phút nữa đến khi nước dùng sôi. Cuối cùng, bạn cho rau răm, lá lốt và hành lá vào để tăng thêm hương vị cho món lươn nhé.
Thành phẩm
Món ăn sau khi hoàn thành có màu vàng của nghệ cực kỳ bắt mắt. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được vị mềm ngọt và thấm đều gia vị của thịt lươn, củ chuối giòn thơm và không hề bị chát. Đặc biệt, món này ăn cùng cơm trắng rất phù hợp, là một món ngon bắt cơm cho cả nhà.
Hy vọng qua chia sẻ trên, bạn đã biết cách làm lươn om củ chuối thơm ngon đậm vị. Còn chần chờ gì nữa mà không vào bếp và trổ tài ngay cho gia đình thưởng thức thôi nào!
Blogdoanhnghiep.edu.vn
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Cách làm lươn om củ chuối thơm ngon đậm vị tại Blogdoanhnghiep.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.