Bạn đang xem bài viết Cách làm cá lóc hấp dưa cải chua chua ngọt ngọt đậm chất miền Tây tại Blogdoanhnghiep.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Chế biến
30 phútChuẩn bị
15 phútDành cho
2-3 người
Cá lóc là nguyên liệu khá quen thuộc với chúng ta, đặc biệt trong những bữa cơm gia đình miền Tây cá lóc thường hay xuất hiện với nhiều món ăn khác nhau. Hôm nay hãy cùng Blogdoanhnghiep.edu.vn vào bếp làm ngay món cá lóc hấp dưa cải nhé chưa chua ngọt ngọt nhé.
Nguyên liệu làm cá lóc hấp dưa cải
-
1kg cá lóc
-
1 bắp dưa cải
-
Hành lá, hành tím, gừng, tỏi
-
Gia vị: Nước mắm, hạt nêm, đường, muối, giấm, dầu hào
-
Dụng cụ: Xứng hấp, dĩa, chảo, chén
Mẹo chọn nguyên liệu tươi ngon:
– Cá lóc ngon bạn nên chọn những con có thân thuôn dài, không quá tròn khi sờ vào thấy chắc tay thịt cá không bị nhũn. Để xác định cá còn tươi hay không bạn có thể quan sát phần hậu môn của cá, nếu hậu môn nhỏ là cá tươi còn khi nở to là cá đã chết và sắp ươn.
– Bạn có thể mua dưa cải ở các siêu thị lớn hoặc đặt trên các trang thương mại điện tử uy tín để đảm bảo chất lượng của sản phẩm. Nếu bạn muốn an toàn hơn có thể muối dưa cải tại nhà.
– Cách muối dưa cải: dưa cải sau khi mua về bạn cắt bớt đi những lá sâu bên ngoài rồi rửa lại với nước muối, sau đó ướp dưa cải cùng hỗn hợp nước ngâm để khoảng 3-4 ngày là có thể ăn được.
– Pha nước ngâm dưa cải: Cho 1.5 lít nước vào nồi cùng với 2 muỗng canh muối, 4.5 muỗng canh đường, 2 muỗng canh đường phènrồi đun sôi để hỗn hợp tan ra thì tắt bếp để nguội.
Cách làm món cá lóc hấp dưa cải
Bước 1 Sơ chế cá lóc
Cá lóc sau khi mua về bạn đánh sạch vảy, loại bỏ phần ruột, cắt bỏ đuôi vây và mang cá.
Sau đó bạn cắt cá thành 2 khúc, để cá lóc sạch nhớt và không bị tanh bạn cho giấm và 1 ít muối lên mình cá rồi dùng dao cạo sạch nhớt và loại bỏ phần tủy máu của cá.
Bước 2 Sơ chế các nguyên liệu khác
Dưa cải sau khi mua về bạn ngâm với nước khoảng 1-2 tiếng để giảm bớt độ mặn. Sau đó bạn cắt bỏ phần lá và gốc, phần thân bạn cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn.
Gừng bạn gọt vỏ cắt lát, hành tím bóc vỏ. Hành lá rửa sạch cắt khúc, tỏi bóc vỏ băm nhuyễn.
Bước 3 Hấp cá và pha nước sốt
Bạn bắc xửng hấp lên bếp, cho dĩa vào bên trong xửng tiếp đến là hành lá, cá lóc, gừng và hành tím. Nêm với ½ muỗng cà phê hạt nêm, 2 muỗng cà phê nước mắm rồi đậy nắp lại hấp khoảng 15 phút.
Trong thời gian đợi cá chín, bạn chuẩn tiến hành pha nước sốt cho cá hấp. Bạn cho 500ml nước lọc vào chén, 1 muỗng cà phê dầu hào, 2 muỗng cà phê nước mắm, ½ muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường rồi khuấy đều cho hỗn hợp tan ra.
Bước 4 Xào dưa cải và hoàn thành món ăn
Bạn bắc chảo lên bếp cho vào 2 muỗng canh dầu ăn và tỏi băm vào phi thơm. Tiếp đến bạn cho dưa cải đã sơ chế vào xào thêm vào 1 muỗng cà phê đường xào trong 2 phút cho vừa chín tới.
Sau khi cá đã hấp xong bạn cho cá vào chảo dưa cải đã xào, tiếp đến đổ phần nước sốt đã pha vào cùng với gốc hành và hành tím. Món này bạn sẽ ăn trên bếp nóng như vậy sẽ ngon hơn nhé.
Thành phẩm
Món cá lóc hấp dưa cải thơm lừng nóng hổi ăn món này vào những ngày se lạnh thì quá tuyệt luôn phải không nào. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt từ thịt cá lóc, dưa cải thì giòn chua chua ngọt ngọt hòa cùng với nước sốt thấm đều gia vị.
Trên đây là cách làm món cá lóc hấp dưa cải chua chua ngọt ngọt đậm chất miền Tây mà Blogdoanhnghiep.edu.vn tổng hợp được. Hy vọng qua bài viết trên có thể giúp bạn làm được món này thành công nhé.
Blogdoanhnghiep.edu.vn
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Cách làm cá lóc hấp dưa cải chua chua ngọt ngọt đậm chất miền Tây tại Blogdoanhnghiep.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.