Bạn đang xem bài viết Cách làm súp măng tây cua thơm ngon, bổ dưỡng tại Blogdoanhnghiep.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Chuẩn bị
90 phútChế biến
60 phútDành cho
3 – 4 người
Bạn có biết măng tây được mệnh danh là “thực phẩm vàng cho sức khoẻ” không? Những lợi ích điển hình của măng tây có thể kể đến như: Hỗ trợ sức khỏe tim mạch, tăng cường hệ miễn dịch, ngăn ngừa lão hoá, làm đẹp da,…
Không chỉ có măng tây, thịt cua cũng mang lại nhiều lợi ích sức khoẻ như: Phòng và điều trị bệnh thiếu máu, giảm mỡ trong máu, hỗ trợ não bộ và tim mạch…
Chính vì thế, súp măng tây cua là món ăn thanh đạm và mang lại giá trị dinh dưỡng cao nhờ sự kết hợp giữa thịt cua và măng tây.
Tham khảo thêm: Cách nấu súp cua thơm ngon, bổ dưỡng cho bữa sáng đơn giản tại nhà mà không bị chảy nước
Nguyên liệu làm món súp măng tây cua
- 450g thịt cua
- 450g măng tây
- 500g thịt gà
- 1 củ hành tây
- 4 củ hành tím
- 4 muỗng canh bột năng
- 4 muỗng canh bột bắp
- 2 muỗng canh đường phèn
- 2 quả trứng gà
- 30g nấm tuyết
- Thanh cua
- Trứng cút
- Gừng và ngò rí
- Gia vị khác: Rượu trắng, tiêu, muối, dầu mè, dầu ăn, 4 muỗng canh hạt nêm
Mẹo hay
Bạn nên dùng ức gà để nấu nước dùng gà cho món súp, vì sẽ cho vị ngọt thanh hơn.
Để chọn cua tách thịt tươi ngon, bạn chọn thịt cua có màu tươi, không bị nát, không có mùi hôi và không có các vết thâm.
Để chọn cua tươi sống ngon, bạn chọn loại cua có lớp vỏ xám đục, yếm cua to và rắn chắc để có nhiều thịt. Nếu bạn muốn ăn nhiều thịt thì chọn cua đực, muốn ăn nhiều gạch thì chọn cua cái. Sau khi mua về, bạn tiến hành luộc, rồi để nguội và tách lấy thịt.
Khi chọn măng tây, bạn nên chọn cây có màu sắc xanh tươi/tím nhạt, thân chắc, phần ngọn không bị uốn cong. Bạn tránh mua những cây măng tây có đốm, có hoa hoặc bị sứt sẹo.
Cách làm món súp măng tây cua
Bước 1 Nấu nước dùng gà
Đầu tiên, bạn cần rửa sạch 500g thịt gà qua nước muối để khử mùi đặc trưng. Sau đó, rửa lại bằng nước sạch và để ráo. Bạn tiếp tục chần sơ gà với nước sôi cùng 1 ít rượu trắng, muối và vài lát gừng để khử hoàn toàn mùi hôi.
Kế tiếp, bạn chuẩn bị 1 nồi lớn để nấu nước dùng gà. Bạn đổ vào 3 lít nước, 1 củ hành tây cắt múi cau, vài lát gừng và 4 củ hành tím. Khi nước sôi lên, bạn cho gà vào và nấu với lửa nhỏ khoảng 1 tiếng.
Sau đó, bạn chắt lấy nước để làm nước dùng gà.
Lưu ý
Để nước dùng gà được trong, bạn không đậy nắp nồi và phải vớt bọt thường xuyên.
Bước 2 Sơ chế các nguyên liệu khác
Bạn tiến hành sơ chế măng tây bằng cách cắt bỏ đi phần dai cứng ở cuối thân, chỉ giữ lại phần thân mềm bên trên. Tiếp đến, bạn mang măng tây chần sơ với nước sôi để giảm độ chát. Bạn để nguội và cắt măng tây thành khúc nhỏ vừa ăn hoặc cắt hạt lựu.
Sau đó, bạn tước sợi mỏng nhỏ thanh cua và cắt nhỏ nấm tuyết đã ngâm nước cho nở ra. Đồng thời, bạn mang luộc trứng cút và bóc vỏ.
Tiếp đến, bạn sơ chế 450g thịt cua bằng cách trộn đều với 1 ít rượu trắng để khử mùi khai đặc trưng rồi rửa lại với nước sạch. Sau cùng, bạn rửa sạch ngò rí và cắt nhỏ.
Lưu ý
Số lượng trứng cút và thanh cua có thể linh hoạt tùy theo sở thích của bạn.
Bước 3 Nấu súp
Bạn tiếp hành pha 4 muỗng canh bột năng và 4 muỗng canh bột bắp cùng với nửa chén nước. Bạn đánh đều tay để hỗn hợp bột tan đều.
Bạn bắt nồi lên bếp với 3 lít nước dùng gà. Bạn cho vào nấm tuyết và nấu đến khi nước sôi thì cho phần thịt cua vào.
Khi nồi nước sôi trở lại lần thứ 2, bạn cho vào các gia vị sau: Đường phèn, hạt nêm và muối. Khi nước sôi lần thứ 3, bạn đổ từ từ hỗn hợp bột năng và bột bắp vào. Bạn khuấy đều hỗn hợp theo 1 chiều.
Sau khi hỗn hợp bột đã nở ra, bạn tiếp tục cho 2 quả trứng gà đã đánh đều vào. Bạn vẫn tiếp tục khuấy nồi súp theo 1 chiều nhé.
Kế tiếp, bạn cho thanh cua và trứng cút vào, trộn đều và nấu sôi lên. Sau cùng, bạn cho phần măng tây cắt nhỏ, 1 ít tiêu, dầu mè và ngò rí vào. Bạn khuấy đều rồi tắt bếp là được.
Mẹo hay
Bạn nên sử dụng cả 2 loại bột năng và bột bắp để súp sánh mịn và khó bị vữa.
Bạn không nên cho hết hỗn hợp bột vào một lần. Thay vào đó, bạn nên chia thành nhiều lần để phòng trường hợp súp quá sệt.
Tham khảo thêm: Cách làm súp cua trứng bắc thảo thơm ngon, bổ dưỡng tại nhà
Thành phẩm
Súp măng tây cua đặc biệt thơm ngon khi ăn nóng hổi nhé. Nước súp sền sệt béo ngậy hoà quyện cùng thịt cua ngọt dịu và măng tây mềm dai tạo nên sức hấp dẫn không thể chối từ.
Tham khảo thêm: Cách nấu súp cua trứng bắc thảo thơm ngon, bổ dưỡng tại nhà
Tham khảo: Măng tây là gì? Cách chế biến, bảo quản, tác dụng của măng tây
Trên đây là những chia sẻ của Blogdoanhnghiep.edu.vn về bí quyết làm món súp măng tây cua thơm ngon và bổ dưỡng. Chúc các bạn thành công nhé!
Blogdoanhnghiep.edu.vn
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Cách làm súp măng tây cua thơm ngon, bổ dưỡng tại Blogdoanhnghiep.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.