Bạn đang xem bài viết Nghe dân sành rượu bật mí cách ngâm rượu cam tại nhà chuẩn vị, thơm ngon tại Blogdoanhnghiep.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Chuẩn bị
10 phútChế biến
15 phútDành cho
3-4 người
Cam luôn được đánh giá là loại trái cây giàu dưỡng chất như: vitamin C, chất chống oxy hóa, chất xơ, Folate, đặc biệt rất ít calo và đường nè. Khi được đem ngâm rượu, chúng vẫn giữ trọn được dưỡng chất và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Theo Chuyên trang y tế và sức khoẻ MedPlus thì “một ly rượu cam sẽ chứa 5g Protein, 42g Carbs, 37g chất béo,… giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim, làm chậm sự suy giảm tinh thần, ngăn ngừa tuổi đường,..” Với lợi ích như thế thì bạn nên có ngay một lọ rượu cam tại nhà nè. Hãy tham khảo công thức này và bắt tay thực hiện ngay thôi.
Nguyên liệu
-
3kg cam tươi
-
1kg chanh
-
1 lít nước ấm
-
15g men rượu
-
Cây quế, bạch đậu khấu, đinh hương (tùy thích)
-
Gia vị: Đường, muối, baking soda.
-
Dụng cụ: Đồ vắt cam, lọ thủy tinh lớn, miếng vải/khăn sạch, rây, màng bọc thực phẩm.
Lưu ý: Men rượu có thể mua ở chỗ chuyên bán men thực phẩm hoặc các trang thương mại điện tử. Còn quế, bạch đậu khấu và đinh hương thì hầu hết có bán ở các cửa hàng thuốc đông dược, phòng khám đông y hoặc phòng chẩn trị y học cổ truyền.
Tham khảo thêm: Cách làm cơm rượu nếp miền Bắc, miền Trung, miền Nam
Cách ngâm rượu cam
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Đầu tiên, đem cam và chanh rửa sạch và lấy muối chà xát vào vỏ để loại bỏ tạp chất, bụi bẩn. Sau đó, rửa sạch lại với nước, rồi đem ngâm cam với nước có pha 2 muỗng canh baking soda khoảng 15 phút để loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu.
Lấy 2,5kg cam và 0,5kg chanh cắt làm đôi, vắt nước vào tô và trộn chung với nhau. Tiếp đến, hòa tan 1kg đường vào hỗn hợp, rồi đổ thêm 1 lít nước ấm và 15g men rượu (có pha chút nước nếu bạn dùng loại bột) vào và khuấy đều. Men sẽ giúp rượu có hương vị và mùi thơm ngon đặc trưng.
Bước 2 Trộn hỗn hợp
Đem 0,5kg cam và 0,5kg chanh còn lại đi cắt lát mỏng, rồi bỏ vào lọ thủy tinh lớn. Sau đó, rót hỗn hợp vừa pha vào lọ, thêm quế, bạch đậu khấu và đinh hương vào, đảo sơ.
Bước 3 Ngâm rượu
Đặt miếng vải lên miệng lọ rồi mới đậy nắp lại (không cần chặt quá), ủ 28 ngày ở nơi khô ráo. Sau đó, lọc hỗn hợp rượu qua rây, lấy phần nước cho vào tô, dùng màng bọc thực phẩm đậy lại, rồi lấy miếng vải phủ lên trên. Hãy để ủ thêm 18 ngày nữa là xong rồi đấy.
Tham khảo thêm: Cách làm rượu nếp cẩm
Thành phẩm
Rượu cam sau khi ngâm mang màu sắc hổ phách bắt mắt và có hương thơm rất đặc trưng giữa các nguyên liệu hòa vào nhau. Khi thưởng thức, ta sẽ cảm nhận được vị ngọt ngọt cay cay pha lẫn chút đăng đắng từ vỏ cam, chút thơm nồng ấm từ quế, bạch đậu khấu và đinh hương. Đảm bảo nếm thử một ngụm thôi là nhất định sẽ nhớ mãi đấy.
Ta có thể bảo quản bằng cách cho rượu vào lọ thủy tinh, dùng màng bọc thực phẩm chùm kín miệng, lấy dây thun cột xung quanh rồi mới đậy nắp lại. Ngoài ra, nên để lọ rượu ở chỗ nhiệt độ ổn định trong nhà, tránh ánh nắng trực tiếp như gầm bếp, gầm cầu thang,…
Hy vọng qua công thức trên, bạn sẽ ngâm được một lọ rượu cam tuyệt vời cho cả nhà nhé. Ta hãy bảo quản rượu ở nơi thoáng mát và có thể dùng 1 – 2 ly rượu nhỏ/ngày để tăng cường sức khỏe nè. Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm tìm hiểu về tác dụng, cách ngâm rượu chuối hột để tự làm tại nhà nhé!
Có thể bạn quan tâm:
Kinh nghiệm hay Blogdoanhnghiep.edu.vn
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Nghe dân sành rượu bật mí cách ngâm rượu cam tại nhà chuẩn vị, thơm ngon tại Blogdoanhnghiep.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.