Bạn đang xem bài viết Cách làm cá chép kho nghệ thơm ngon đầy dinh dưỡng cho bữa ăn gia đình tại Blogdoanhnghiep.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Món cá chép kho nghệ một món ăn quen thuộc của người dân Bắc Bộ trong bữa cơm gia đình mang đậm hương vị đặc trưng của người dân tại nơi đây. Còn chần chừ gì nữa hãy cùng bắt tay vào bếp làm ngay món này thôi nào.
Chuẩn bị
30 phútChế biến
40 phútDành cho
3-4 người ăn
Nguyên liệu làm cá chép kho nghệ
-
1.5kg cá chép
-
2 củ nghệ tươi
-
50g mỡ heo
-
Hành tăm
-
Mật mía
-
Lá nghệ
-
Ớt sừng
-
Gia vị: Muối, nước tương bần, ớt bột, tiêu xay, hạt nêm, dầu ăn
-
Dụng cụ: Cối, thau, chảo, nồi
Mẹo chọn nguyên liệu tươi ngon:
Cá chép ngon bạn nên chọn những con có mình dày, đều đặn từ phần đầu đến đuôi. Không nên những con cá có bụng phình to vì có thể chứa nhiều mỡ thịt sẽ ít ngọt hơn. Quan sát thấy vả tươi sáng không xuất hiện vết thâm hay nhìn quá xơ xác
Củ nghệ tươi bạn nên chọn những củ có màu vàng hoặc cam ngả sang đỏ, phần vỉ mỏng và ít có nếp nhăn. Dùng tay ấn vào thấy có độ cứng nhất định.
Cách làm cá chép kho nghệ
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Cá chép sau khi mua về bạn mổ bụng loại bỏ phần ruột, đánh sạch vảy cắt mang, đuôi và vây cá. Sau đó dùng muối chà xát lên toàn thân cá rồi rửa lại với nước để khử sạch mùi tanh của cá.
Bạn cho nghệ, hành tăm và ⅓ trái ớt sừng vào cối giã nhuyễn. Lá nghệ rửa sạch cắt sợi mỏng.
Bước 2 Ướp cá chép
Bạn cho cá chép đã sơ chế ra thau cùng với nghệ, hành tăm và ớt đã giã nhuyễn vào ướp với 3 muỗng canh mật mía, ½ chén nước tương bần, 1 muỗng cà phê ớt bột, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê tiêu xay rồi trộn đều lên ướp khoảng 20 phút cho thấm gia vị.
Bước 3 Làm tóp mỡ
Mỡ heo sau khi mua về bạn rửa sạch rồi cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Sau đó bắc chảo lên bếp vào 4 muỗng canh dầu ăn đợi dầu nóng thì cho mỡ heo vào đảo đều trong 5 phút đến khi vàng đều thì vớt ra để ráo dầu.
Bước 4 Nấu cá chép kho nghệ
Bạn cho cá đã ướp vào nồi rồi đổ nước vào ngập cá. Tiếp đến cho phần tóp mỡ vào đun sôi ở lửa lớn trong 5 phút. Sau đó đậy nắp lại kho liu liu ở lửa nhỏ trong 20 phút. Đến khi nước đã cạn lại thì bạn cho lá nghệ, ớt và tiêu xay vào kho thêm 10 phút nữa thì tắt bếp.
Để cá ngon hơn bạn bật bếp kho tiếp cá ở lửa hai thêm 10 phút là có thể thưởng thức.
>> Tham khảo thêm: Hướng dẫn 16 cách làm cá kho nghệ đậm đà, dễ làm mà đưa cơm
Thành phẩm
Món cá chép kho nghệ sau khi hoàn thành có màu sắc bắt mắt. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt từ thịt cá thấm đều gia vị cùng với hương thơm của nghệ tươi quả thật là một sự kết hợp độc đáo.
>> Tham khảo thêm: Cá chép kho món gì ngon? 7 cách kho cá chép đơn giản mà đưa cơm
Trên đây là cách làm món cá chép kho nghệ thơm ngon mà Blogdoanhnghiep.edu.vn tổng hợp được. Hy vọng qua bài viết trên có thể giúp bạn làm được món này thành công nhé.
Blogdoanhnghiep.edu.vn
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Cách làm cá chép kho nghệ thơm ngon đầy dinh dưỡng cho bữa ăn gia đình tại Blogdoanhnghiep.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.