Bạn đang xem bài viết Ăn tỏi mọc mầm có sao không? tại Blogdoanhnghiep.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Giá trị dinh dưỡng của tỏi mọc mầm
– Tỏi mọc mầm thực chất là nó đang bị già đi chứ không phải hỏng. Bạn có thể dùng để nấu ăn, chỉ những tỏi bị đốm đen mới cần loại bỏ. Bạn cần cắt và loại bỏ phần xanh của tỏi mọc mầm trong khi nấu vì mùi của nó rất mạnh.
– Tỏi mọc mầm có nhiều lợi ích sức khỏe cho tim mạch hơn tỏi bình thường. Giống như các loại gạo, đậu và loại hạt, tỏi tăng cường chất dinh dưỡng theo độ tuổi.
– Loại tỏi này sản sinh ra các hóa chất thực vật, nó có thể hạn chế được sự phát triển của một số loại ung thư. Ngoài ra, tỏi còn chứa nhiều chất chống oxy hóa có thể chống lại các tổn thương do gốc tự do.
– Tỏi mầm chứa nhiều hợp chất nhằm ức chế hoạt động của các chất gây ung thư, nhờ đó nó có thể ngăn ngừa sự hình thành của mảng bám và bảo vệ tim.
– Nếu hệ miễn dịch của bạn kém hay đang bị cảm lạnh, hãy ăn tỏi mầm vì nó có khả năng tăng cường miễn dịch. Tỏi mọc mầm trong vòng 5 ngày có khả năng tăng cường hệ miễn dịch cao.
Ngoài ra, tỏi mọc mầm còn làm chậm quá trình lão hóa, ngăn ngừa sự thoái hóa liên quan đến tuổi tác ở nhiều bộ phận trong cơ thể.
Hành mọc mầm có ăn được không?
Câu trả lời là có bạn nhé. Hành sau khi mọc mầm vẫn có thể dùng để chế biến món ăn như bình thường.
Theo như PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ Sinh học & Công nghệ Thực phẩm, trường Đại học Bách Khoa Hà Nội cho hay, các loại củ dùng làm gia vị như hành, gừng, tỏi,.. dù mọc mầm vẫn có thể ăn được, không gây hại cho sức khỏe.
Tuy nhiên, sau khi mọc mầm, các chất dinh dưỡng trong hành sẽ được dùng để nuôi mầm. Vì vậy, các chất dinh dưỡng bên trong hành bị thiếu hụt rất nhiều, hương vị cũng không còn ngon như trước.
Nguyên nhân khiến hành mọc mầm
Hành cũng là một loại củ, như các bạn biết, hầu hết các loại củ khi gặp điều kiện thích hợp thì sẽ nảy mầm để hình thành cây mới. Điều kiện để hành nảy mầm chính là độ ẩm.
Khi thu hoạch, phần lớn hành sẽ được sấy hoặc phơi khô để loại bớt độ ẩm bên trong, tránh bị nảy mầm, như vậy sẽ bảo quản được lâu hơn. Nếu bảo quản ở nơi ẩm thấp, dù đã sấy khô, hành vẫn sẽ nảy mầm một cách nhanh chóng.
Làm gì khi hành mọc mầm?
Như đã nói ở trên, hành sau khi nảy mầm không chứa chất gây hại cho cơ thể nên vẫn có thể sử dụng bình thường. Bạn chỉ cần lột vỏ, cắt bỏ phần mầm và những nơi bị đen, hỏng (nếu có) rồi rửa sạch và sơ chế như bình thường.
Nếu mầm hành chỉ mới nhú, vẫn còn nhỏ, bạn có thể ăn luôn cả mầm, tuy nhiên, mầm hành thường khá đắng, khi chế biến dễ gây ảnh hưởng đến hương vị của món ăn. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể cho hành đã mọc mầm vào chậu để trồng thành cây mới.
Cách bảo quản hành không bị mọc mầm
Để tránh hành bị mọc mầm, vừa mất dinh dưỡng lại không ngon, bạn nên có cách bảo quản phù hợp. Tùy theo loại hành bạn đang có, cách bảo quản hành tím và hành tây sẽ có những điều cần chú ý khác nhau. Tuy nhiên, dù là loại hành nào cũng cần phải lưu ý đến độ ẩm và ánh sáng.
Như đã nói ở mục 2, nguyên nhân chính khiến hành nảy mầm là độ ẩm. Vì vậy, bạn cần phải bảo quản hành ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh xa hơi ẩm.
Ngoài ra, ánh sáng cũng có thể kích thích mọc mầm, vì vậy bạn nên đặt hành ở chỗ râm mát hoặc trong bóng tối. Thêm một lưu ý nữa, bạn không nên bảo quản hành chung với trái cây và rau.
Đa số các loại trái cây và rau là thực phẩm mau chín. Khi chín, chúng sẽ tạo ra một loại khí gọi là ethylene, có khả năng kích thích hành mau nảy mầm hơn.
Bên trên là các thông tin về vấn đề hành nảy mầm có thể ăn hay không, nguyên nhân, cách xử lý và bảo quản. Blogdoanhnghiep.edu.vn mong rằng bài viết này sẽ mang lại thông tin hữu ích cho các bạn. Cảm ơn các bạn đã theo dõi.
Có nên dùng tỏi mọc mầm làm gia vị
Mặc dù tỏi mọc mầm có thể chống oxy hóa nhưng chúng ta không nên cố tình để chúng mọc mầm rồi mới ăn. Bởi khi làm gia vị, tỏi mọc mầm sẽ không ngon và tốt bằng tỏi bình thường.
Ngoài ra, khi trời ẩm nếu không được bảo quản tốt, tỏi sẽ mọc mầm rất nhanh. Để tránh tình trạng này, khi vừa mới mua về thấy tỏi còn tươi thì phải mang phơi nắng nhẹ, phơi cho đến khi ấn tay vào thấy có lớp vỏ mỏng bên ngoài được bong ra là được.
Tỏi mọc mầm chứa nhiều dưỡng chất và không có hại như mọi người vẫn thường nghĩ, tuy nhiên chúng ta không vì thế mà đợi chúng mọc mầm rồi mới ăn. Bởi mầm tỏi dễ chứa nhiều khuẩn có hại cho người dùng nếu ăn vào.
Blogdoanhnghiep.edu.vn
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Ăn tỏi mọc mầm có sao không? tại Blogdoanhnghiep.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.