Bạn đang xem bài viết Hút chân không là gì? 5 công dụng của việc hút chân không thực phẩm tại Blogdoanhnghiep.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Hút chân không bằng máy hút chân không là một trong những cách bảo quản thực phẩm tươi tốt và ngon lâu hơn. Tuy nhiên, nhiều người dùng chưa hiểu rõ về hút chân không là gì, hãy cùng Blogdoanhnghiep.edu.vn tìm hiểu trong bài viết này nhé!
Hút chân không là gì?
Hút chân không là hút sạch không khí bên trong một vật thể nào đó, chẳng hạn như: túi nilon, chai, lọ,… Từ đó tạo ra môi trường không có không khí tồn tại được gọi là môi trường chân không.
Môi trường chân không không tồn tại vật chất nên rất tốt để chống lại sự oxi hóa, sự tấn công của vi khuẩn nấm mốc. Chính vì thế, hút chân không được áp dụng để bảo thực phẩm được tươi ngon, lâu hơn đến 3 – 5 lần so với cách bảo quản thông thường.
Để thuận tiện cho việc hút chân không thực phẩm, bạn nên sử dụng máy hút chân không. Các loại máy móc hoặc bơm hút để tạo môi trường chân không bằng cách hút hết không khí xung quanh bề mặt thực phẩm sau đó đóng kín miệng túi.
5 công dụng của việc hút chân không thực phẩm
Giữ đồ ăn ấm lâu hơn
Thực phẩm sau khi chế biến chín nếu bạn muốn đem đi xa mà vẫn giữ được hơi ấm, bạn chỉ cần để thực phẩm vào túi hút chân không chuyên dụng sau đó hút chân không, hàn kín miệng túi. Để tăng khả năng giữ ấm, bạn cho túi thực phẩm vào hộp mút xốp hoặc hộp giữ nhiệt.
Nhờ đó, thực phẩm của bạn sẽ được giữ ấm lâu hơn mà không cần phải hâm nóng lại. Miệng túi được hàn kín và không khí bên trong đã được hút ra ngoài nên giữ đồ ăn ấm lâu hơn.
Giữ được độ tươi ngon cho thức ăn mà không cần dùng chất bảo quản
Chất bảo quản giữ thực phẩm tươi ngon lâu hơn nhưng rất độc hại đến sức khỏe người dùng, sử dụng lâu ngày có thể gây ung thư và nhiều bệnh nguy hiểm khác. Chính vì thế, hút chân không thực phẩm là lựa chọn an toàn và giữ được độ tươi ngon cho thức ăn.
Nếu hút chân không thực phẩm bằng các loại túi thông thường thì rất dễ mất đi chất dinh dưỡng. Bạn nên dùng túi hút chân không chuyên dụng để giữ được hàm lượng dinh dưỡng cao hơn và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
Ngoài ra, bạn hãy sử dụng biện pháp hút chân không kết hợp bảo quản trong môi trường nhiệt độ thấp như tủ đông hay tủ mát, giúp bảo quản được lâu hơn. Nếu thực phẩm sử dụng trong 1 – 1.5 tuần thì cho vào tủ mát, còn muốn bảo quản lâu hơn trên 2 tuần thì để vào tủ đông.
Làm chậm quá trình hư hỏng, tăng thời gian bảo quản
Tùy vào mỗi loại thức ăn sẽ có thời gian sử dụng khác nhau, chẳng hạn như: thực phẩm tươi như cá thịt, hải sản bảo quản trong ngăn đông có thời gian từ 10 – 12 ngày, các loại hạt, ngũ cao khoảng 1 – 2 tháng, các loại trái cây mềm để ngăn mát tủ lạnh sẽ được 2 – 3 ngày.
Tuy nhiên, bảo quản thực phẩm bằng hút chân không giúp nâng cao thời gian sử dụng lên gấp 2 – 3 lần, làm chậm quá trình hư hỏng, giúp thực phẩm có thể kéo dài thời gian bảo quản.
Tránh lây nhiễm mùi và vi khuẩn
Khi trong tủ lạnh có quá nhiều thực phẩm sống và chín để chung thường gây mùi khó chịu. Đồng thời, mùi thực phẩm lây lan rất nhanh, bám vào những phẩm khác gây nguy cơ lây nhiễm vi khuẩn qua lại trong tủ lạnh tăng lên.
Để hạn chế điều này ngoài việc sắp xếp thực phẩm khoa học, hợp lý thì hút chân không cũng là một biện pháp tốt để hạn chế tối đa mùi hôi, vi khuẩn khi bảo quản thức ăn trong cũng như ngoài tủ lạnh.
Gọn gàng, dễ sắp xếp ít tốn diện tích
Một tác dụng nữa của việc hút chân không là thực phẩm được nén chặt nhất mà không gây biến dạng, hư hỏng. Điều này giúp bạn có thêm nhiều không gian, sắp xếp thực phẩm dễ dàng, gọn gàng hơn và tiết kiệm diện tích bảo quản.
Khi nào nên hút chân không thực phẩm?
Bạn nên hút chân không thực phẩm trong các thời điểm như sau:
- Trong những ngày tết với khối lượng thực phẩm lớn.
- Trong các buổi tiệc lớn như: Đám cưới, đám giỗ, đầy tháng,…
- Thực phẩm được gửi đi xa cho người thân, gia đình.
- Bạn có nhiều thực phẩm chưa cần dùng đến và muốn bảo quản lâu hơn.
- Bạn cần mang theo thực phẩm khi đi xa như: Đi du lịch, công tác,…
Thực phẩm được hút chân không bảo quản được bao lâu?
Tùy vào từng loại thực phẩm được hút chân không sẽ có thời gian bảo quản khác nhau, cụ thể như sau:
- Đối với thực phẩm tươi sống như thịt, cá, hải sản: Thời gian bảo quản tối đa là 3 – 4 tuần, phải được hút sạch chân không và bảo quản ở ngăn đông. Nếu bảo quản trong ngăn mát khoảng 5 – 7 ngày.
- Đối với rau tươi: Hút chân không và bảo quản trong ngăn mát khoảng 10 – 15 ngày, còn trong môi trường bình thường khoảng 3 – 5 ngày.
- Đối với củ quả: Bảo quản bằng hút chân không trong thời gian khoảng 15 – 21 ngày nếu được bảo quản trong ngăn mát. Còn trong ngăn đông thời gian từ 22 – 30 ngày, ở điều kiện thường từ 5 – 7 ngày.
- Đối với đồ ăn đã chế biến: Chả, xúc xích bảo quản bằng hút chân không trong ngăn mát khoảng 10 ngày, còn ngăn đông khoảng 15 – 20 ngày. Các loại bánh mì khoảng 8 ngày bảo quản trong ngăn mát. Gạo, pasta, cà phê, chè hay bánh quy từ 1 năm.
Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn hiểu chi tiết hơn hút chân không là gì và công dụng của hút chân không thực phẩm. Nếu bạn có bất kỳ thắc nào, vui lòng để lại thông tin dưới bài viết nhé!
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Hút chân không là gì? 5 công dụng của việc hút chân không thực phẩm tại Blogdoanhnghiep.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.