Bạn đang xem bài viết Gạo Japonica là gạo gì? Có ngon không, mua ở đâu? tại Blogdoanhnghiep.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Gạo Nhật luôn được khen ngợi về chất lượng và vị ngon, không những thế còn an toàn cho sức khỏe. Gạo Japonica thuộc giống gạo Nhật cũng rất được yêu thích và tìm mua vì những đặc tính thơm ngon, có lợi cho cơ thể. Cùng tìm hiểu gạo Japonica là gì? Có ngon không và mua gạo Japonica ở đâu nhé.
Giới thiệu về gạo Japonica
Gạo Japonica là gì?
Gạo Japonica hay gạo Sinica là một loại gạo ngắn ở đất nước mặt trời mọc. Đây là một trong 2 loại gạo chính của khu vực châu Á, được tiêu thụ rộng rãi ở Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Đài Loan. Ở Nhật, người ta quy định chung các giống gạo trắng thường gọi là Japonica.
Nguồn gốc gạo Japonica
Gạo Japonica có nguồn gốc xuất xứ tại Nhật Bản. Nhiều năm về trước, gạo Nhật Japonica đã được chính thức giới thiệu ở Việt Nam, là đất nước có nền kinh tế tăng trưởng liên tục và nền chính trị ổn định. Ở Việt Nam, gạo Japonica được trồng nhiều ở các tỉnh Đồng Tháp và An Giang từ năm 2015.
Giá trị dinh dưỡng của gạo Japonica
Dưới đây là bảng thành phần giá trị dinh dưỡng trong gạo Japonica:
Năng lượng (Energy) | >= 330Kcal |
---|---|
Carbohydrate | >= 77g |
Trans Fat | 0g |
Cholesterol | 0g |
Canxi | >= 4.0mg |
Kali | >= 50 mg |
Protein | >= 5.0mg |
Gạo Japonica rất ngon, hương vị hấp dẫn, hạt gạo tròn mẩy, trắng muốt và đều nhau. Giống gạo này có mùi thơm nức mũi, vị gạo ngọt thanh, dễ chịu.
Công dụng của gạo Japonica
Gạo Japonica không sử dụng chất bảo quản, không phun thuốc trừ sâu, không phân bón hóa học. Một điều thú vị làm nên chất lượng gạo Japonica là chất lượng nguồn nước trồng lúa của Nhật Bản – nguồn nước trong lành và lượng mưa dồi dào với điều kiện tự nhiên hết sức thuận lợi. Chính vì vậy mà gạp Japonica an toàn và đem lại nhiều công dụng tốt cho sức khỏe của mọi đối tượng.
Gạo giàu dưỡng chất như vitamin B1, vitamin B2, vitamin E, magie, mangan,… Lượng tinh bột và protein cũng khá cao. Gạo Japonica chứa nhiều chất chống oxy hóa, khoáng chất giúp tái tạo năng lượng. Ăn gạo Japonica giúp cân bằng lượng đường trong máu, tăng đề kháng. Đây là thực phẩm tốt cho người bệnh gan, hen suyễn, huyết áp thấp, tim mạch,…
Một số sản phẩm gạo Japonica tại Blogdoanhnghiep.edu.vn
Gạo Japonica Ông Thọ
Gạo Japonica Ông Thọ có hạt gạo tròn mẩy, bóng. Khi nấu chín cơm rất dẻo, mềm và mùi thơm nức khó cưỡng. Gạo Japonica Ông Thọ ngoài nấu chín để ăn như bình thường thì cũng có thể dùng làm cơm cuộn sushi và bánh gạo tokbokki.
Giá tham khảo: 25.500 đồng/túi 1kg
Gạo Japonica Home Rice
Gạo Japonica Home Rice với hạt gạo được nuôi trồng và canh tác theo quy trình nghiêm ngặt, đảm bảo sức khỏe. Gạo không sử dụng phân bón, hóa chất, chất kích thích nên bạn có thể hoàn toàn an tâm sử dụng. Hạt gạo mẩy, bóng, căng tròn và đều nhau. Cơm rất dẻo và thơm lừng.
Giá tham khảo: 50.000 đồng/túi 2kg
Gạo Japonica A An
Gạo Japonica A An là loại gạo có độ dẻo cao, nở ít, cơm nhiều nên mang lại cảm giác ngon miệng khi thưởng thức. Gạo được trồng bằng công nghệ hiện đại, không chứa chất kích thích tăng trưởng nên an toàn với sức khỏe.
Giá tham khảo: Khoảng 110.000 đồng/túi 5kg
Cách nấu gạo Japonica
Bước 1 Trước khi nấu ngâm gạo trước với nước 30 phút để hạt gạo mềm, khi nấu cơm sẽ chín đều và dẻo hơn, không bị nát.
Bước 2 Vo gạo cần nhẹ tay. Ban đầu nhặt hết sạn, trấu (nếu có), sau đó khoắng nhẹ gạo với nước, gạn phần nước bị lẫn bụi bẩn đi. Nếu chà xát gạo quá tay sẽ khiến lượng dưỡng chất mất đi trong quá trình này.
Bước 3Nấu cơm với nước sôi thay vì nước lạnh để khiến gạo không bị trương, nát. Nấu nước lạnh khiến thời gian chín lâu hơn dẫn đến bị mất một phần dinh dưỡng. Quá trình nấu tránh mở nắp nồi nhiều lần. Bạn chỉ cần mở vung và đảo cơm khi nước đã cạn.
Nấu gạo Japonica đúng cách sẽ giúp cơm ngon và hạt dẻo hơn. Bạn nên ăn cơm sau khi chín từ 15-20 phút vì đây là lúc mà chất lượng cơm đạt cao nhất.
Các món ăn ngon với gạo Japonica
Sushi Nhật
Đây là món ăn không còn xa lạ với người Nhật và kể cả Việt Nam nhiều năm gần đây. Sushi có hình dáng giống như cơm cuộn với nhiều nguyên liệu như cá hồi, bơ, trứng tôm muối, lá rong biển,… Những cuộn sushi nhiều màu hấp dẫn không thể thiếu trong những chuyến picnic hay đi làm, đi học,…
Tham khảo: Hướng dẫn làm sushi maki chuẩn như nhà hàng ngay tại nhà
Cơm nắm
Cơm nắm giống như cơm cuộn, là món ăn đã quá quen mặt trong những bữa ăn của con người xứ sở hoa anh đào. Cơm nắm dễ làm, tiện lợi để ăn và mang theo. Người Nhật ăn cơm nắm vào buổi sáng, trưa hoặc dành cho những chuyến dã ngoại với gia đình.
Tham khảo: Cách làm cơm nắm rong biển vừa xinh xắn lại cực kỳ ngon miệng
Cơm trộn
Nếu là tín đồ các món ăn Nhật thì hẳn không thể bỏ qua món cơm trộn nổi tiếng này. Không như cơm trộn của Hàn, cơm trộn Nhật Bản sẽ có nguyên liệu chính là hải sản tươi rói như nhím biển, mực, bạch tuộc, trứng cá hồi,… Cơm trắng sẽ được phủ lên trên rồi trộn đều tạo màu sắc và hương vị hấp dẫn.
Cách bảo quản gạo Japonica
Gạo Japonica sẽ được bảo quản bằng phương pháp MAP. Từ những hạt thóc, người ta xay gạo đảm bảo về tiêu chuẩn chất lượng, độ ẩm <13%, sau đó đóng bao. Loại bao sử dụng là bao bì PE 0,05mm kết hợp bao dứa ở ngoài rồi khâu kín miệng bao lại. Bạn nên sử dụng hết gạo trong khoảng 120 ngày thì chất lượng gạo mới được đảm bảo.
Bạn bảo quản gạo ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp và nhiệt độ cao. Sau khi mở túi gạo thì nên bảo quản ở thùng nhựa, chum vại đậy kín để côn trùng không xâm nhập.
Một số câu hỏi thường gặp về gạo Japonica
Có thể thay gạo Japonica bằng gạo Jasmine để làm sushi không?
Để làm sushi đúng chuẩn, bạn không nên thay thế gạo Nhật Japonica bằng gạo Jasmine mặc dù đã có nhiều ý kiến cho rằng gạo Jasmine vẫn ổn. Sushi làm bằng gạo Jasmine có hương vị và kết cấu không ngon như khi làm với gạo Japonica vì hạt gạo khô hơn, hạt cơm không dính nên cuộn sushi dễ bị nát khi ăn.
Dự trữ gạo Japonica thế nào hiện nay?
Hãy mua những loại gạo được đóng gói kỹ lưỡng, hút chân không (nếu được) và mua khối lượng đủ để gia đình ăn trong khoảng 1 tháng. Bảo quản gạo nguyên vẹn trong túi zip khi mua về, để trong những thùng, hộp kín để giữ độ ẩm và độ tươi.
Điều gì làm giá gạo Japonica không đồng nhất ở nhiều nơi?
Giá gạo Japonica trung bình dao động khoảng 25.000 – 35.000 đồng/kg tùy thuộc vào khu vực sản xuất gạo. Giá gạo một số cửa hàng có thể chênh lệch vài nghìn đồng vì có phí vận chuyển và phụ thuộc nơi lấy hàng. Tuy vậy, nếu giá gạo quá rẻ so với mức trên thì bạn cần cảnh giác vì đó có thể gạo kém chất lượng, xử lý hóa chất, gạo loại 2 loại 3,… gây ảnh hưởng sức khỏe.
Mua gạo Japonica ở đâu chính hãng, giá tốt?
Gạo Japonica hiện được bán rộng rãi ở nhiều nơi trên toàn quốc, từ các cửa hàng gạo nhỏ tới các siêu thị lớn. Blogdoanhnghiep.edu.vn cũng đang bán một số loại gạo Japonica với giá cả hợp lý và chất lượng chuẩn bạn có thể tham khảo. Ngoài ra bạn cũng có thể đặt hàng trên các sàn thương mại điện tử như Lazada, Tiki, Shopee,… nhưng cần đảm bảo mua ở nơi uy tín và đáng tin cậy.
Trên đây là những thông tin về gạo Nhật Japonica mà Blogdoanhnghiep.edu.vn đem tới. Hy vọng bạn sẽ có những bữa ăn thật ngon miệng và chất lượng cùng gạo Japonica nha.
Blogdoanhnghiep.edu.vn
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Gạo Japonica là gạo gì? Có ngon không, mua ở đâu? tại Blogdoanhnghiep.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.