Bạn đang xem bài viết 5 loại rau ‘giúp sống lâu’ có ở Việt Nam nhưng không ai biết tại Blogdoanhnghiep.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Nấm hương
Ngay từ thời xa xưa nấm hương được đánh giá là một thực phẩm cực quý và được vua chúa dùng rất nhiều. Nấm hương có một hương vị rất độc đáo, bổ dưỡng, thơm ngon được các chuyên gia ẩm thực đặt tên là “vua của các loài nấm”.
Nấm hương chứa nhiều Vitamin B1, B2, Niacin và Protein, Lentinan, Asparagin, Purine, Trimethylamine, Mannitol, Trehalose và các hoạt chất khác. Chính vì thế nấm hương được chế biến thành rất nhiều món ăn và bào chế thuốc trị các bệnh như gan, thận, lá lách, dạ dày, làm dịu các dây thần kinh.
Ngoài ra, người ăn nhiều nấm hương còn có thể ngăn ngừa được bệnh ung thư, hoặc nếu người mắc bệnh ung thư sẽ ngăn chặn quá trình phát triển của các tế bào khối u.
Tảo bẹ
Tảo bẹ được đánh giá là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng rất cao và được so sánh ngang bằng với rong biển của Nhật Bản. Ngoài ra có người còn đặt cái tên rất hay “rau trường thọ của đại dương”. Bởi tảo bẹ mọc nhiều ở các bờ biển của Việt Nam.
Theo Viện y tế quốc gia Hoa Kỳ (NIH) xếp tảo bẹ vào nhóm thực phẩm tự nhiên giàu I-ốt bậc nhất thế giới. Thiếu I-ốt như chúng ta đã biết có thể dẫn đến rối loạn chuyển hóa và gây phì đại tuyến giáp (bệnh bướu cổ).
Người ta còn dùng tảo bẹ để chế biến thành các món ăn, thuốc chữa bệnh tim mạch, một số các loại bệnh mãn tính, ung thư và rất tốt trong hỗ trợ giảm cân.
Dương xỉ
Dương xỉ còn có một cái tên khác là rau dớn, mọc nhiều ở vùng núi hoang và được đánh giá là một loại “siêu thực phẩm”.
Do có mùi vị khá đặc trưng và ngon miệng nên nhiều người dùng lá non, ngọn non để luộc, nấu canh, xào thịt hoặc có thể ăn sống. Về thành phần dinh dưỡng và công dụng của dương xỉ thì có rất nhiều. Người ta lợi dụng tính mát, lợi tiểu, chống táo bón, làm ngưng các cơn đau ấm ỉ do viêm đại tràng, giải độc.
Ngoài ra, trong dương xỉ có một số chất có thể ức chế vi khuẩn, giải độc và khử trùng. Người xưa thường dùng dương xỉ để điều trị cắt cơn sốt, bệnh Eczema, lở loét.
Rau sam
Được mệnh danh là “loài rau kháng sinh lợi hại”, bởi trong 100gram rau sam chứa 2.3g Protein, 0,5g chất béo, 3g Carbohydrate, chất xơ thô 0,7g, 85mg Canxi, Photpho 56mg, sắt 1,5mg, 2,23mg Caroten, Vitamin B1 0.03mg, Vitamin C 23mg. Và hàm lượng Axit béo Omega-3 trong rau sam còn cao hơn dầu cá.
Nấu rau sam như một món canh hoặc luộc, xào ăn rất ngon. Rau sam được xem là một vị thuốc quý trong Đông y lẫn Tây y, nếu bạn ăn nhiều rau sam có tác dụng giải độc, cầm máu, giảm được nguy cơ đột quỵ, tim mạch và xơ vữa động mạch.
Rau dền
Rau dền là loại rau mùa hè, có tác dụng mát gan, thanh nhiệt. Rau dền có nhiều loại như: Dền gai, dền đỏ, dền cơm. Trong đó, rau dền đỏ là loại chứa nhiều chất dinh dưỡng nhất, chứa hàm lượng chất sắt cao hơn bó xôi rất nhiều, hàm lượng Canxi cao hơn gấp 3 lần.
Không chỉ tốt cho người tiểu đường, thiếu máu, ăn rau dền đỏ thường xuyên còn giúp bạn ngừa ung thư, loãng xương và cải thiện hệ tiêu hóa. Ngoài ra, theo nghiên cứu khoa học, rau dền là thực phẩm thiết yếu cho những người mắc chứng bệnh tiểu đường, giảm Cholesterol, ngăn ngừa ung thư rất hiệu quả.
Trên đây là những loại rau rất hay thường gặp trong các bữa cơm gia đình, nhưng rất ít ai biết được. Ngoài khả năng có thể chế biến thành các món ăn ngon thì chúng còn là những thực phẩm tốt cho sức khỏe và ngăn ngừa các bệnh hiệu quả. Bạn hãy nên tìm ngay để chế biến cho cả nhà một bữa cơm thật ngon miệng nhé.
Xem thêm: Bà bầu có nên ăn rau tần ô không?
Nguồn: Viện y tế quốc gia Hoa Kỳ (NIH)
Cảm ơn bạn đã xem bài viết 5 loại rau ‘giúp sống lâu’ có ở Việt Nam nhưng không ai biết tại Blogdoanhnghiep.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.