Bạn đang xem bài viết 5 cách làm mì tươi tại nhà đơn giản, an toàn cho sức khỏe tại Blogdoanhnghiep.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Chỉ với vài thao tác đơn giản là bạn có thể làm ngay những sợi mì tươi, ngon và an toàn cho gia đình bạn. Hãy cùng chuyên mục Vào bếp của Blogdoanhnghiep.edu.vn tìm hiểu 5 cách làm mì tươi ngay tại nhà ra sao nhé!
Cách làm sợi mì tươi
Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ
Nguyên liệu:
- Bột mì (loại hàm lượng gluten cao): 250g
- Nước (hoặc lòng trắng trứng gà): 120ml
- Muối: 1 muỗng cà phê
Dụng cụ: Chén bát lớn, muỗng, dao, thớt, màng bọc thực phẩm,….
Các bước làm sợi mì tươi
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu và nhào bột
Đầu tiên, bạn cho bột mì và muối vào cùng chén lớn. Dùng một tay đổ từ từ nước vào chén, đồng thời dùng tay còn lại để trộn đều hỗn hợp bột.
Tiếp đó, dùng cả hai tay nhào bột cho đến khi bột mịn và không bị dính vào tay.
Cuối cùng, bạn dùng màng bọc thực phẩm đậy ủ bột trong vòng 30 phút.
Bước 2: Cắt sợi mì
Thành phẩm
Sợi mì tươi có màu trắng, độ rộng tương đối (chừng 0.3mm) và độ dai vừa phải.
Cách làm sợi mì rau củ
Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ
Nguyên liệu:
- Cải ngọt (hoặc cải bó xôi): 300g
- Muối: 1/2 muỗng cà phê
- Bột mì: 250g
- Trứng gà: 1 trái
- Nước
Dụng cụ: Nồi, bếp gas, máy xay sinh tố, chén bát, muỗng, dao, thớt,….
Các bước làm sợi mì rau củ
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu và nhào bột
Đầu tiên, bạn rửa sạch rau và đem luộc trong nồi nước sôi. Sau đó, vớt rau để ráo và cho nguội bớt trước khi đem xay trong cối sinh tố cùng với 1/4 chén nước lọc. Xay cho đến khi hỗn hợp rau mịn rồi trút cho chén.
Tiếp đó, cho lượng bột mỳ vào tô (hoặc thố) lớn, 1 quả trứng gà và nước rau xay (vừa mới làm), trộn đều thành cục bột. Bạn lấy ra nhào bột cho đến khi bột mịn và đem ủ bột khoảng 30 phút.
Bước 2: Cắt sợi mì
Thành phẩm
Nhờ màu sắc tự nhiên của rau mà sợi mì có màu xanh lá cây đẹp mắt và rất an toàn cho sức khỏe người dùng. Sợi mì có độ dai vừa phải, phù hợp với người dùng ở mọi độ tuổi.
Cách làm sợi mì 3 màu
Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ
Nguyên liệu:
- Bột mì: 300g
- Trứng gà: 3 quả
- Muối: 1 muỗng cà phê
- Nước củ dền: 10ml
- Nước lá dứa: 10ml
- Nước cà rốt: 10ml
Dụng cụ: Nồi, bếp gas, máy xay sinh tố, chén bát, muỗng, dao, thớt,….
Các bước làm sợi mì 3 màu
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu và nhào bột
Thay vì dùng nước màu bên ngoài, bạn có thể tự làm nước màu từ thực phẩm với cách làm đơn giản như sau:
Đầu tiên, bạn gọt vỏ 1 củ dền và 1 cà rốt, đem rửa sạch với 4 nhánh lá dứa dưới nước. Sau đó, cắt cà rốt, củ dền và lá dứa thành từng khúc vừa phải. Đem luộc mỗi loại trong nồi riêng và để ráo.
Cuối cùng, bạn cho cà rốt cùng với 20ml nước vào cối xay sinh tố cho đến khi nào hỗn hợp mịn và lọc qua rây để lấy nước cốt cà rốt.
Tương tự, để lấy nước cốt củ dền và nước lá dứa.
Bạn cho lượng bột đã chuẩn bị vào bát lớn, cùng với muối và 3 quả trứng gà, trộn đều và nhào bột bằng tay cho đến khi bột mịn. Kế tiếp, bạn chia thành 3 phần rồi mỗi phần cho 10ml nước màu củ dền, 10ml màu cà rốt và 10ml màu lá dứa.
Trộn đều bột để đem ủ khoảng 30 phút trước khi đem cán bột và cắt thành sợi mì.
Bước 2: Cắt sợi mì
Thành phẩm
Sợi mì 3 màu có màu sắc tươi tắn, lạ mắt từ màu sắc vốn có của rau củ, góp phần làm cho món ăn thêm phần hấp dẫn.
Cách làm sợi mì quảng
Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ
Nguyên liệu:
- Bột gạo: 300g
- Bột năng: 80g
- Bột nghệ: 2 muỗng cà phê
- Nước lạnh: 800ml
- Muối: 1/2 muỗng cà phê
- Hành tím phi thơm trong dầu.
Dụng cụ: Nồi, bếp gas, chén bát, muỗng, dao, thớt,….
Các bước làm sợi mì quảng
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Đầu tiên, hòa tan bột gạo, bột năng, muối, bột nghệ và nước trong thố lớn, để bột nghỉ khoảng 30 phút.
Trong khi đó, bạn nấu nồi nước sôi và đặt phía trên chiếc chảo mỏng nhỏ (giống như chưng cách thủy). Khi mặt chảo nóng, bạn đổ một lớp hỗn hợp bột hơi dày, đậy nắp (khoảng 3 phút) để cho bột chín thành bánh mì quảng. Dùng muỗng lấy bánh ra đặt trên khay (hoặc mâm) có tráng miếng dầu ăn phía dưới.
Tiếp tục tráng lớp bánh mì quảng kế tiếp cho đến khi hết bột.
Bước 2: Cắt sợi mì
Để có được những sợi mì quản, bạn chỉ cần dùng dao cắt bánh mì quảng với chiều rộng khoảng 0.5cm.
Thành phẩm
Sợi mì quảng có màu vàng trông hấp dẫn nhờ bột nghệ, đồng thời sợi mì có độ mềm và dai vừa phải.
Cách làm sợi mì udon
Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ
Nguyên liệu:
- Bột mì: 250g
- Muối: 1 muỗng cà phê
- Bột năng: 1 ít
- Nước ấm: 140ml
Dụng cụ: Chén bát, muỗng, bao ni-lông, cán bột,….
Các bước làm sợi mì udon
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu và nhào bột
Trước tiên, bạn cho bột mì và muối trong thố lớn, rồi từ từ cho lượng nước ấm đã chuẩn bị vào, dùng tay trộn đều và nhào bột cho đến khi mịn.
Sau đó, cho bột vào túi nilong rồi dùng chày để cán bột sao cho mỏng, cứ dồn lại bột và cán tới cán lui nhiều lần. Cuối cùng cho bột nghỉ khoảng 20 – 30 phút.
Bước 2: Cắt sợi mì
Thành phẩm
Sợi mì udon thường khá to, có độ dày khoảng 0.5cm, to hơn so với sợi mì quảng và màu trắng trông rất hấp dẫn.
Với những chia sẻ phía trên, Blogdoanhnghiep.edu.vn hy vọng sẽ giúp bạn biết thêm 5 cách làm mì tươi ngay tại nhà đơn giản, an toàn cho sức khỏe ra sao rồi đấy! Nào hãy làm ngay, bạn nhé!
*Tổng hợp và tham khảo thông tin từ nguồn: emdep.vn, eva.vn, cooky.vn, và kênh YouTube của Feedy VN.
Cảm ơn bạn đã xem bài viết 5 cách làm mì tươi tại nhà đơn giản, an toàn cho sức khỏe tại Blogdoanhnghiep.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.